ĐT. 714-541-9859, 714-423-0577           THONG THIEN HOC

Google

Trang Chính

English

Việt Nam


Hoa Kỳ

Sinh Hoạt Cộng Đồng


Thế Giới
Diễn Đàn

Văn Học

B́nh Luận

Kinh Tế
Câu Chuyện ThờiSự

Chuyện Lạ 4Phương

Khoa Học

Sức Khỏe

Ẩm Thực

Nhân Vật

Người / Ngợm

Vui Cười


Biếm Thi

Linh Tinh

Rao Vặt

Nhạc Hoàng Vân

VNCH Foundation

Ca Dao Việt Nam

Thơ Hà Huyền Chi

Hà Phương Hoài

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

OVERSEAS
FREE VIETNAMESE
COMMUNITIES

RADIO
SAIGON-HOUSTON

 

Phỏng Vấn :

GS. Nguyễn-Xuân-Vinh

Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện

Tập Thể Chiến Sĩ VIỆT-NAM CỘNG-H̉A

 


GS. Toàn-Phong Nguyễn-Xuân-Vinh
con chim đầu đàn của TTCSVNCH


Hữu Nguyên


LTS:
Cách đây hơn một năm, người Việt trong và ngoài nước đều vui mừng khi hay tin một Đại Hội Toàn Quân được tổ chức tại Hoa Kỳ, và một tổ chức được thành lập với danh xưng Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hoà Hải Ngoại, để cùng theo đuổi mục tiêu giải trừ CS, quang phục quê hương. Ngạc nhiên hơn và đáng vui mừng hơn, Đại Hội đă bầu Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh làm Chủ Tịch Hộïi Đồng Đại Diện, và Thiếu Tướng Lê Minh Đảo làm Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Điều Hợp Trung Ương của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH/HN. Hiển nhiên, sự dấn thân tranh đấu cho đại nghĩa của những người có uy tín như Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, như GS Nguyễn Xuân Vinh... đă mang đến cho người Việt trên toàn thế giới thêm những niềm hy vọng mới vào tương lai của đất nước, tiền đồ của dân tộc. Nhân dịp Phái đoàn Trung ương của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại viếng thăm Úc Châu vào cuối tuần này, Sàig̣n Times đă email xin phỏng vấn GS Nguyễn Xuân Vinh, và hân hạnh được GS chấp thuận. Sàig̣n Times xin chân thành cảm ơn GS Nguyễn Xuân Vinh, và sau đây, xin trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả Phần I của bài phỏng vấn.* * *
 


SGT: Kính thưa GS Nguyễn Xuân Vinh, trước hết, xin thay mặt cho ban biên tập Sàig̣n Times, chúng tôi chân thành chào mừng chuyến viếng thăm Úc Châu của GS cùng qúy vị trong phái đoàn đại diện Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hoà Hải Ngoại. Chúng tôi cũng chân thành cảm ơn GS đă bớt th́ giờ qúy báu để trả lời một số câu hỏi của báo SGT. Câu hỏi đầu tiên, xin GS cho biết, mục đích và diễn tiến chuyến viếng thăm Úc Châu lần này của GS và qúy vị trong phái đoàn?

GS Vinh: Phái đoàn trung ương của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại lần này gồm có tôi là Chủ Tịch Hộïi Đồng Đại Diện, Thiếu Tướng Lê Minh Đảo là Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Điều Hợp Trung Ương cùng với C/H Lê Văn Trang là Trung Tâm Phó Nội Vụ, cũng là Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Điều Hợp Canada. Chúng tôi sang đây theo lời mời của Trung Tâm Điều Hợp Úc châu để thăm viếng và sinh hoạt với các hội đoàn cựu chiến sĩ, cảnh sát quốc gia và những lực lượng bán quân sự. Một thành phần ṇng cốt của Tập Thể là Thế hệ Hậu duệ, và chúng tôi sẽ dành một phần lớn thời gian ở Úc châu để tiếp xúc và nói chuyện với các bạn trẻ. Ngoài ra chúng tôi cũng muốn có dịp thăm viếng và tiếp xúc với người đồng hương ở những đô thị như Sydney, Canberra, Wollongong, và nếu c̣n th́ giờ th́ tới Melbourne… Cùng trong phái đoàn có bác sĩ Phạm Hữu Vượng và nhà văn Nguyễn Tường Tâm trong văn pḥng chủ tịch và chúng tôi sẽ thực hiện một phóng sự về chuyến thăm viếng Úc châu này để phổ biến trên báo chí và các đài phát thanh ở Hoa Kỳ v́ người Việt tỵ nạn cộng sản ở Mỹ châu rất muốn được biết thêm về đời sống của người đồng hương và tinh thần chống cộng cao độ của cộng đồng chúng ta ở Nam bán cầu.

SGT: Thưa GS, cách đây hơn một năm, quả thực đồng hương tại Úc rất vui mừng và hy vọng khi hay tin Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hoà Hải Ngoại được thành lập. Nhớ lại, tại buổi lễ khai mạc Đại Hội Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại, chứng kiến hơn bốn ngàn người tham dự, GS đă vô cùng xúc động so sánh Đại Hội Toàn Quân như là cả hai Hội nghị B́nh Than và Diên Hồng hợp lại, để khởi lên tiếng trống dấy quân trên đường diệt trừ cộng sản, quang phục quê hương. Vậy xin hỏi GS, xuất phát từ niềm tin cũng như thực tế nào, GS đă có sự so sánh tuyệt vời này? Và cũng trong dịp này, GS đă so sánh sự phản quốc của chế độ CS giống như Trần Di Ái khi xưa. Thưa GS, v́ sao lại có sự tương đồng cách nhau tới trên 700 năm giữa CS và Trần Di Ái?

GS Vinh: Tôi là người lúc nào cũng trân qúy truyền thống cao đẹp của dân tộc và dựa vào lịch sử hào hùng của Việt Nam để lấy gương học hỏi và tranh đấu trong đời sống hiện tại. Như tất cả các cựu chiến sĩ c̣n trông chờ vào một tương lai tươi sáng cho đất nước, vào cuối tháng 9 năm 2003 tôi về dự Đại Hội Toàn Quân ở Anaheim, CA. Trước ngày khai mạc chừng một tuần lễ tôi được ban tổ chức ủy cho đọc một bài phát biểu ngắn ở lễ khai mạc Đại Hội. Khi tới địa điểm họp, nh́n thấy khí thế hăng say của những người tham dự, tôi liên tưởng tới một ngày nào năm xưa khi vua Trần Nhân Tông ngự thuyền ra sông B́nh Than để hội các vương hầu bách quan lại bàn kế phá quân Nguyên, và tôi chợt nhận thấy kể từ năm ấy là năm qúy mùi (1283) cho tới năm nay là 2003, thật đúng là 720 năm. Nếu tính theo 10 can và 12 chi hợp với nhau thành một kỷ là 60 năm th́ lịch sử đă tiếp diễn lại sau 12 kỷ và năm 2003 cũng đă trở lại thành năm qúy mùi. Những vị lăo niên trong hàng quan khách tới dự Đại Lễ khai mạc đă đưa thêm khí thế Diên Hồng lại cho Đại Hội và gây tin tưởng cho mọi người. Số phận của những người lănh đạo cộng sản Việt Nam đă đưa đất nước tới t́nh trạng bi thảm như ngày nay rồi cũng như số phận của Trần Di Ái, thành những tội đồ của lịch sử.

SGT: So sánh giữa cuộc kháng chiến chống quân Nguyên của nhà Trần cách đây trên 7 thế kỷ, với cuộc đấu tranh giải trừ CS quang phục quê hương của dân tộc VN hiện nay, GS thấy chúng ta có những thuận lợi ǵ và khó khăn ǵ?

GS Vinh: Đời nhà Trần, chúng ta thắng được quân Nguyên v́ có tướng giỏi, quân hùng, lại được toàn dân hậu thuẫn nên cuộc chiến có thể kết thúc nhanh chóng trong khoảng bốn năm (1284-1288). Trái lại, cuộc đấu tranh giải trừ CS của dân tộc VN hiện nay là một cuộc chiến ư thức hệ. Việt cộng có lợi điểm là đă ngự trị một cách tàn bạo trên phần Bắc đất nước quá nửa thế kỷ và đă quản chế toàn thể giang sơn gần ba mươi năm. Người dân đă bị nô lệ hoá, và sống trong lo âu v́ luôn luôn bị kiểm soát. Một cuộc vận động để toàn dân tổng nổi dậy thật là khó. Trong khi ấy, muốn chiến thắng cộng sản điều cần thiết là phải thu phục được ḷng dân. Tập Thể CSVNCH có một Nhóm Đặc Nhiêïm đă soạn thảo một Kế Hoạch đựơc gọi là kế hoạch Trần Hưng Đạo và những nét chính của kế hoạch này đă được công bố để kêu gọi toàn dân VN, trong cũng như ở ngoài nước, kết thành một khối để diệt trừ CS. Điều thuận lợi cho chúng ta ngày nay là cộng đồng nguời Việt tỵ nạn côïng sản, ở dàn trải khắp mọi nơi trên thế giới tự do , ngày một lớn mạnh, giới trẻ đă bắt đầu nhập cuộc và đứng với chúng ta cùng một bên chiến tuyến, trong khi đó trên quê hương cái hố xâu ngăn cách giữa cộng đảng cầm quyền và người dân lành lại ngày một cách xa. Với trường kỳ tranh đấu phần thắng nhất định sẽ về với người Việt quốc gia.

SGT: Được biết, cách đây hơn 1 năm, khi thành lập Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại, qúy vị lănh đạo đă dự định sẽ thành lập 6 Trung Tâm Điều Hợp tại Mỹ và 3 Trung Tâm Điều Hợp tại Canada, Châu Âu và Úc Châu. Vậy ngoại trừ Úc Châu, báo chí tại Úc đă loan tải, Xin GS cho biết, cho đến nay việc thành lập các TTĐH khác đă tới đâu? Riêng đối với “tập thể chiến sĩ VNCH quốc nội”, GS cùng qúy vị lănh đạo có nghĩ đến việc móc nối, để bí mật thành lập một, hai Trung Tâm Điều Hợp hay không?

GS Vinh: Sau một năm hoạt động, một Đại Hội Kỷ Niệm Đệ Nhất Chu Niên của Tập Thể đă được long trọng diễn ra những ngày 2 và 3 tháng 10, năm 2004 tại thành phố Garden Grove ở miền Nam California. Ở buổi Đại Lễ ngày Chủ Nhật 3/10/2004 những vị Trung Tâm Trưởng và Ban chấp hành của 10 Trung Tâm Điều Hợp đă được giới thiệu tại Đại hội. Ngoài những đại diện đến từ Úc châu, đă có những đại diện đến từ những nơi xa như Âu châu, Nhật Bản, Hawaii, Canada và 6 Vùng dự trù cho Hoa Kỳ. Trong hai ngày họp, ngoài những vấn đề chung được mang ra thảo luận, hôïi nghị cũng đă biểu quyết chấp thuận chương tŕnh hoạt động trong những năm tới và đặc biệt là kế hoạch Trần Hưng Đạo. Một cuộc họp báo đă được diễn tiến sau nghi lễ bế mạc với sự tham dự của đầy đủ đại diện các cơ sở truyền thông ở miền Nam Cali. Những câu hỏi đặt ra về chủ trương và mục tiêu tối hậu của Tập Thể, phương pháp đấu tranh và chương tŕnh hoạt động, cùng một số những vấn đề khác đă được giải đáp thỏa đáng và tin tức được các cơ sở truyền thông phổ biến rộng răi. Nhân dịp này một Đặc San Kỷ Niệm đă được phát hành với nhiều h́nh ảnh và tài liệu cơ bản của Tập Thể cùng những bài tường thuật những sự thành lập các Trung Tâm Điều Hợp ở các nơi.
Riêng về những cựu chiến sĩ c̣n ở trên quê hương, ở Trung Tâm Điều Hợp Trung Ương, cũng như ở nhiều Trung Tâm Điều Hợp Vùng chúng tôi đă có những chương tŕnh tương trợ hoạt động trong nhiều năm qua. Tôi cùng tướng Lê Minh Đảo cũng đă tới nói chuyện ở nhiều buổi gây qũy giúp thương phế binh c̣n ở bên nhà. Trong mọi sự hoạt động của Tập Thể, dĩ nhiên các chiến hữu ở khắp mọi nơi, trong và ngoài nước đều được quan tâm đến. Tôi cũng có dự định đề nghị danh xưng của Tập Thể ngắn gọn hơn và bỏ đi hai chữ Hải Ngoại để đúng với hiện thực là đă bao gồm toàn thể chiến binh, quân và dân của VNCH. Nhưng đề nghị thay đổi này phải được đưa ra một Đại Hội của Tập Thể thảo luận và chấp thuận.

SGT: Thưa GS, trong Bản Điều Lệ của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại có ghi rơ: “Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Ḥa Hải Ngoại quyết tâm giữ vững Lập Trường Quốc Gia Dân Tộc, không chấp nhận ḥa hợp ḥa giải với Cộng Sản Việt Nam, và lấy Quốc Kỳ và Quốc Ca Việt Nam Cộng Ḥa làm biểu tượng”. Về Mục Tiêu của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại, GS cũng đă tuyên bố rơ ràng và minh bạch: “Chúng tôi muốn thứ nhất phục hồi danh dự của những người chiến binh. Thứ hai, chúng tôi hoạt động để có một tập thể mạnh, xây dựng một cộng đồng hải ngoại thịnh vượng để thế giới biết là chúng tôi muốn loại bỏ hoàn toàn các chế độ cộng sản cũng như chống lại hiểm họa khủng bố. Chúng tôi sẽ đấu tranh để cho lá cờ vàng với ba sọc đỏ được trở thành biểu tượng của tập thể người Việt tự do và được công nhận ở mọi nơi”. Thưa GS, để theo đúng Điều Lệ và thực hiện được Mục Tiêu như vậy, Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại cần phải làm ǵ?
GS Vinh: Lầøn này sang thăm viếng Trung Tâm Úc châu chúng tôi có mang theo một số ấn bản Đặc San Kỷ Niệm Đệ Nhất Chu Niên là quà tặng của Trung Tâm Điều Hợp Tây Bắc Hoa Kỳ. Tôi sẽ dành một cuốn để tặng qúy báo. Là chủ nhiệm của Đặc San, tôi đă đề nghị cùng ban biên tập là phải quan niệm số đầu tiên này như là một tài liệu lịch sử căn bản, trên đó phải đăng tải Bản Điều Lệ ghi rơ đường lối và mục tiêu của Tập Thể. Đó là v́ chúng tôi muốn mọi hành động của chúng tôi phải được minh bạch, và người đồng hương có thể so sánh những việc làm của Tập Thể với những lời đă tuyên bố và được ghi trên văn bản, và cũng như qúy báo đă nhắc lại ở trên. Tôi cũng đă phát biểu ở Đại Hội là truớc hết phải gây được niềm tin của mọi người rồi mới kết hợp được quân và dân để chiếùn thắng. Cùng một lúc, theo trong Kế Hoạch Trần Hưng Đạo, chúng tôi phải xây dựng một căn bản Hậu Duệ thật vững vàng. Nếu sau này muốn các em về xây dựng lại quê hương th́ phải tổ chức những khóa huấn luyện, những trại hè mà chính những huấn luyện viên được tuyển chọn trong hàng ngũ hậu duệ. Trong những sinh hoạt này các em sẽ học hỏi thêm về cội nguồn, biết thêm lịch sử và văn hóa Việt, và nhất là được chau dồi thêm về tiếng Việt. Ngay cả sau khi đất nước đă giải thoát được nạn cộng sản th́ ở nước ngoài hàng ngũ hậu duệ vẫn tiếp nối nhau để chúng ta có một cộng đồng Việt ở hải ngoại lớn mạnh hầu trợ giúp đắc lực cho sự phát triển của đất nước trong mai hậu.
Đó là những điều căn bản hướng dẫn mọi hoạt động của Tập Thể. C̣n những công tác ngắn hạn hay dài hạn th́ Trung Tâm Điều Hợp Trung Ương sẽ tuần tự đưa ra tùy theo t́nh thế quốc nội và quốc tế.

SGT: Nhằm mục đích thực hiện sự đoàn kết của mọi người Việt Quốc Gia, trong một buổi phỏng vấn của báo chí Việt ngữ tại Mỹ, GS và thiếu tướng Lê Minh Đảo, đă cam kết: “Sẵn sàng cộng tác với mọi đoàn thể chống cộng chân chính của người quốc gia”. Vậy xin hỏi GS, đối với những đoàn thể chống cộng giả h́nh, hoặc do CS giật dây, gây tai hại cho cuộc đấu tranh chung, nếu có đầy đủ bằng chứng, th́ Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại sẽ có thái độ cụ thể như thế nào?

GS Vinh: Những người lănh đạo Tập Thể, chúng tôi ai cũng có vào khoảng gần nửa thế kỷ kinh nghiệm với cộng sản Việt Nam nên giờ không dễ dàng ǵ bị lừa dối thêm một lần nữa. Nhưng không phải v́ thế mà nh́n thấy một đoàn thể nào có phẩm lượng cũng đổ cho là Việt cộng trá h́nh, một cơ sở kinh doanh nào có bề thế cũng cho là họ làm kinh tài cho cộng sản. Ngoài ra nếu chúng tôi biết một đoàn thể hay một cơ sở nào có hành động có phương hại đến chính nghĩa quốc gia, hay làm lợi cho Việt cộng một cách phạm pháp, chúng tôi sẽ đưa tài liệu thu thập được cho chính quyền và tố cáo hành vi sai trái của họ trước công luận.

SGT: Thưa GS, mới đây, trong bài phát biểu của GS tại buổi Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6/2004 do Hội Cựu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa Ontario tổ chức, GS đă khẳng định một cách ngắn gọn và đúng đắn, đường lối chiến lược: Phải gây được niềm tin của công chúng vào chính nghĩa đề ra, mới tiến tới sự kết đoàn và hợp nhất thành một tập thể lớn mạnh, để cùng với toàn dân trong và ngoài nước, diệt trừ cộng sản quang phục quê hương. Cũng cùng quan điểm chiến lược này với GS, mới đây, Ông Vơ Đại Tôn, đại diện Liên Minh Quang Phục Việt Nam, và Hội Nghị Liên Kết NVTD Hải Ngoại, cũng đă so sánh một cách chính xác và cụ thể, sự cấp thiết của việc lật đổ chế độ CS cũng giống như việc chữa cháy khi căn nhà VN đang gặp cơn hỏa hoạn. Vậy xin GS cho biết, vai tṛ của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại sẽ quan trọng như thế nào trong tiến tŕnh diệt trừ CS quang phục quê hương?

GS Vinh: Tôi đă có dịp được gặp chiến hữu Vơ Đại Tôn một đôi lần, và cũng có hân hạnh tham dự một ban chấm giải thi thơ văn yêu nước, cùng với giáo sư thạc sĩ Nguyễn Cao Hách, tiến sĩ hàn lâm Lê Mộng Nguyên và thi bá Hà Thượng Nhân, và mọi người đều đồng ư trao tặng giải nhất cho ông. Nói như thế để chúng ta biết rằng một người chiến sĩ đă từng vào sinh ra tử lại có văn thi tài th́ ắt hẳn những lời tâm huyết phải được lắng nghe. Tôi đồng ư với chiến hữu và văn hữu Vơ Đại Tôn là khi quốc gia nguy khốn, mọi người đều phải cùng góp sức. Nhà văn Linh Linh Ngọc mới đây đă hoàn thành cuốn truyện “Đường Thiên Lư” bằng ba thứ tiếng Việt Anh và Pháp, và sẽ được giới thiệu ở Quốc Hội Pháp ngày 4/12/2004 dưới sự bảo trợ của Tổng Thống Jacques Chirac. Trong bài giới thiệu phần tiếng Việt tôi đă viết: "Cùng đi trên đường thiên lư, chúng ta t́m đến nhau v́ cùng nhằm mục đích cao cả để tiến tới. Không ai trong chúng ta muốn làm một kẻ độc hành.” Trong cuộc chiến giải trừ nạn cộng sản để quang phục quê hương, Tập Thể Chiến Sĩ VNCH tất nhiên phải gánh vác một cách tương xứng phần vụ của ḿnh.

SGT: Trở lại bài Diễn văn Khai Mạc Đại Hội Toàn Quân của Giáo Sư, GS có nhắc lại một kỷ niệm, trước đó 15 năm, GS được Đức ông Mai Thanh Lương giới thiệu để nói chuyện với hơn một ngàn người đồøng hương ở thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana. Trong buổi nói chuyện đó, GS đă long trọng tuyên bố: “Chúng ta buông súng, không có nghĩa là chúng ta đầu hàng. Chúng ta chỉ lùi một bước nhưng rồi sẽ cùng nhau tập hợp, chỉnh trang hàng ngũ để hùng dũng tiến lên. Cuộc chiến chưa tàn”. Thưa GS, như GS đă nói, nếu có được niềm tin “Cuộc chiến chưa tàn”, chúng ta mới không bao giờ chao đảo, để lúc nào cũng minh bạch lằn ranh giới quốc cộng. Vậy làm cách nào để mỗi người chiến sĩ VNCH, bao gồm cả quân, cán, chính, cũng như thế hệ hậu duệ, có được niềm tin tưởng tuyệt đối vào bốn chữ mầu nhiệm “Cuộc chiến chưa tàn”, thưa GS?

GS Vinh: Cái khó khăn của những người khởi xướng là làm sao truyền cảm được ḷng tin của ḿnh tới mọi người. Tới nay là gần ba mươi năm từ khi người chiến binh phải uất hận mà buông súng. Nhiều người nay không c̣n ở dương thế. Nhiều người đă cam phận mặc cho ḍng đời buông trôi. Nhưng vẫn c̣n một số lớn không mất ḷng tin. Và nay với thế hệ trẻ nhập cuộc, như làn sóng trào dâng, tinh thần chiến đấu lại trở về với chúng ta. Chúng ta chỉ nh́n những cuôïc biểu t́nh dương danh cờ vàng là thấy rằng cùng với thế hệ trẻ, niềm tin đă trở lại với chúng ta để có thể nói là “Cuộc chiến chưa tàn”.

SGT: Thưa GS, cũng trong bài Diễn văn Khai Mạc Đại Hội Toàn Quân, GS đă tuyên bố một cách sáng suốt: “Chúng ta tranh đấu nhằm mục đích TRƯỚC HẾT giải thể chế độ cộng sản ở quê nhà rồi SAU NÀY cùng với toàn dân Việt, ở trong hay ở ngoài nước, xây dựng lại một nước VN dân chủ và phú cường”. Thưa GS, xin GS giải thích tại sao, trước hết, ta phải giải thế chế độ CS, rồi sau đó, mới xây dựng VN dân chủ và phú cường?

GS Vinh: Nói là trước hay sau cũng chỉ có nghĩa tương đối mà thôi. Cũng như trong thời điểm của nền Cộng Ḥa chúng ta thiết lập những kế hoạch hậu cộng sản. Câu nói của tôi nên được hiểu là chúng ta có thể nắm chính quyền và bắt đầu xây dựng đất nước khi cộng sản đang tàn lụi nhưng không thể nào bắt tay với một cộng sản đang hấp hối để kiến thiết đất nước, v́ như thế lại rơi vào bẫy cộng sản để cho họ hồi sinh một lần nữa.

SGT: Trong “Bản Lập Trường Chung Của Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại” với chữ kư của 184 tu sĩ, nhân sĩ, trí thức, chính trị gia, nhà văn, nhà báo, doanh gia, cựu quân nhân, trong đó có cả GS, đă có đoạn: “Người Việt Quốc Gia triệt để chống lại mọi chế độ độc tài, nhất là độc tài chuyên chính cộng sản hiện tại. Không thể có sự dung nhượng, ḥa giải, giữa hai bên. Chỉ có một con đường duy nhất là cộng sản phải ra đi, trả lại đất nước cho toàn dân. Mọi cố gắng vận động ḥa giải ḥa hợp và hợp tác với Việt cộng đều chỉ có tác dụng tiếp tay nuôi sống kẻ thù dân tộc và đưa người Việt Quốc Gia đến chỗ bại vong thêm một lần nữa.” Thưa GS, Bản Lập Trường Chung này được làm vào mùa Quốc Hận 2003, tính đến nay đă một năm rưỡi trôi qua. GS thấy đoạn văn trên vẫn c̣n nguyên giá trị?
GS Vinh: Như trước đây tôi đă nói, phần lớn những người trong chúng tôi, ai cũng có gần nửa thế kỷ kinh nghiệm với cộng sản Việt nam và đă thấy được quy luật bất di bất dịch là không thể nào hợp tác với Việt cộng được. Riêng tôi th́ đă nh́n thấy gương của nhà cách mạng Nguyễn Hải Thần, sau bao nhiêu năm bôn trải xứ người, rồi vào năm 1946 đă v́ ḷng yêu nước trở về quê hương kư thoả hiệp thành lập chính phủ liên hiệp với cộng sản, nhưng rồi cũng bị lừa và con người quốc gia lại phải một lần nữa lưu vong. Lần trở về nước, khi tới biên giới Hoa Việt , cụ Nguyễn Hải Thần đă làm một bài thơ cảm tác:

Lập mă biên thành nhăn giới khai
Giang sơn vô dạng ngă quy lai.
Hồi đầu tứ thập dư niên sự,
Bất tận y hi, cố quốc hoài.

Bài cảm tác bằng chữ Hán, tôi đă nhờ nhà thơ Huyền Thanh Lữ, tức giáo sư Lê Hoà, người có bút pháp tuyệt mỹ viết lại bằng chữ thảo. Tôi cũng đă in ra làm nhiều bản và viết thêm bài thơ dịch để tặng môït số bạn bè:

Cơi biên dừng ngựa bừng trông,
Giang sơn cảnh sắc chờ mong ta về.
Bốn mươi năm lẻ năo nề,
Chuyện xưa khôn hết, nhớ quê dạ sầu.

SGT: Thưa GS là người Việt đầu tiên tốt nghiệp cử nhân toán tại Pháp, và cũng là tác giả nổi tiếng của những bài thơ t́nh, thi vị hóa những từ ngữ, khái niệm toán học. Như vậy, xin GS có thể dùng toán học để mô tả lập trường của người Việt quốc gia, vĩnh viễn không ḥa hợp ḥa giải với CS? Hai đường thẳng không hội tụ?
GS Vinh: Nói là người tốt nghiệp cử nhân toán đầu tiên thi tôi không dám nhận, v́ trước tôi đă có vài chục người trong đó có những vị là thầy học tôi như GS Phó Đức Tố và GS Nguyễn Thúc Hào. Người đầu tiên đạt được học vị thạc sĩ toán học là cố GS Hoàng Xuân Hăn, Người Việt đầu tiên được cấp bằng tiến sĩ toán học là GS Lê Văn Thiêm. Bây giờ th́ số người Việt có học vị Tiến sĩ , từ Pháp rồi sau đó từ Nga và Bắc Mỹ cũng khá đông để bắt đầu đóng góp vào sự phát triẻn của môn Toán Học trên thế giới. Với tôi, môn Toán tuy khúc mắc thật nhưng đôi khi tôi cũng có thể lựa vần để viết thành thơ. Mặt khác tôi thật có dị ứng với Việt cộng nên lư thuyết Mác xít không thể nào gây cảm hứng cho tôi được.

SGT: Thưa GS, nói theo toán học, gần đây, có một số người cho rằng, người CSVN và người Việt quốc gia “có thể đồng quy trên mặt phẳng quyền lợi dân tộc”. Quan niệm này ngụy biện ở chỗ nào, thưa GS?
GS Vinh: Chỉ có người quốc gia mới đặt quyền lợi dân tộc trên hết. Người cộng sản không chia xẻ quan điểm này nên không cùng đứng trong một chiến tuyến với chúng ta.

SGT: Thưa GS, bây giờ xin được đề cập đến thế hệ hậu duệ. Như GS đă có lần nhấn mạnh, “Một điều làm Tập Thể Chiến Sĩ của chúng ta khác với những Hội Đoàn có tầm vóc là chúng ta có sự nhiệt t́nh tham gia của giới trẻ, thế hệ hậu duệ, những con em của các quân cán chính khi xưa đă chiến đấu bảo vệ non sông. Giờ đây, các con em chúng ta, tuy chưa có một ngày cầm súng, nhưng đă quyết tâm theo gót cha anh”. Xin GS cho một vài thí dụ chứng tỏ có sự nhiệt t́nh tham gia của thế hệ hậu duệ?
GS Vinh: Muốn nh́n thấy sựï nhiệt t́nh tham gia của thế hệ hậu duệ, qúy vị chỉ cần lần giở vài trang sách của Đặc San Kỷ Niệm Đệ Nhất Chu Niên của Tập Thể - mà chúng tôi sẽ vui ḷng gửi tặng - là thấy những h́nh ảnh và bài viết của hậu duệ. Đặc biệt là qúy vị có thể t́m đọc bài “Quê Hương và Người Lính” ở trang 73 do hậu duệ Phiến Đan viết từ Sydney, Úc châu, và bài “Cảm Tưởng của Hâïu Duệ” âở trang 202 do hậu duệ bác sĩ Cao Song Dũng viết từ San Jose, California.

SGT: Bàn đến sự tham gia của thế hệ hậu duệ, theo Bản Điều Lệ th́ trong Hội Đồng Giám Sát của Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hoà Hải Ngoại có 11 vị được bầu ra ở Đại Hội Toàn Quân, một ghế phải được dành cho hậu duệ v́ Tập Thể thấy cần phải được nghe lời khuyến cáo của đại diện giới trẻ. Xin GS cho biết, vị giám sát thuộc thế hệ hậu duệ đó là ai?
GS Vinh: Vị giám sát thuộc thế hêï hậu duệ là anh Nguyễn Tấn Đạt. Tôi cũng nói thêm là hậu duệ ở trong Hội Đồng Tư Vấn là nhà văn Kathy Trân.

SGT: Thưa GS, từ năm 1975 đến nay đă gần 30 năm. Như vậy, phần lớn thế hệ hậu duệ của Chiến sĩ VNCH đều đă trên dưới 30 tuổi. Hơn nữa, đa số họ đều thành công xuất sắc trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, chính trị... Trước những thực tế này GS có nghĩ, chỉ dành một ghế dành cho hậu duệ trong Hội Đồng Giám Sát gồm 11 vị, có hơi ít hay không?
GS Vinh: Thành viên của Hội Đồng Giám Sát đầu tiên là do Đại Hội Toàn Quân bầu ra. V́ muốn cho có đại diện hậu duệ nên khi bầu mới đặt ra điều kiện là một ghế phải được dành cho hậu duệ. Bắt đầu từ kỳ tới mỗi Trung Tâm được quyền chọn một giám sát. Qua những sự lựa chọn này người đại diện có thể là một hậu duệ, và vi tân Trung Tâm Trưởng cũng có thể từ hàng ngũ hậu duệ.

SGT: Thưa GS, cách đây không lâu, một độc giả của Sàig̣n Times có thắc mắc là bài “Tiếng Sáo Thanh B́nh” viết bằng tiếng Việt của GS không có một số chi tiết quan trọng mà bản tiếng Anh “The Flute’s Sound of Peace” đề cập như cuộc nổi dậy của sinh viên Trung Quốc tại Thiên An Môn năm 1989, hay niềm tin của GS đối với thế hệ trẻ VN tương lai sẽ đứng dậy làm cách mạng giống như cuộc Cách Mạng Pháp 1789... Xin GS giải thích?
GS Vinh: Bài tiếng Việt nguyên thủy “Tiếng Sáo Thanh B́nh” được đăng trong tập tùy bút tâm tư “Theo Ánh Tinh Cầu” nên không có những chi tiết về những cuôïc nổi dậy sau này của thanh niên và sinh viên . Bản tiếng Anh được dịch mới đây cho báo “Kinh Tế Thị Trường” nên có thêm những tài liệu này, có thể nói là ở trong Lịch Sử chung của giới trẻ.

SGT: Chúng tôi được biết là cuối năm 1998, GS có ghé Úc Châu dự Hội Nghị Không Gian Quốc Tế. Xin GS cho biết một vài suy nghĩ cảm xúc của GS đối với đồng hương tại Úc, nhất là đối với giới trẻ VN mà GS đă có dịp tiếp xúc?
GS Vinh: Thường thường Hội Nghị của Intermational Astronautical Federation (IAF) hay tổ chức vào tháng 10 của mỗi năm và luân chuyển giữa các nước thành viên. Nhân dịp tới Astralia dự Hội Nghị tôi cũng đă nói chuyện với người đồng hương và giới trẻ ở Melbourne. Đại Học Queen- sland cũng mời tôi lên thuyết tŕnh về đề tài: "Optimal Trajectories in Space Navigation” nên Tổng Hội Sinh Viên Học Sinh Liên Bang Úc cũng mời tôi nói chuyện ở một bữa cơm gây qũy rất thành công ở Brisbane.

SGT: Thưa, như GS đă biết, cuối năm ngoái, cộng đồng người Việt tại Úc đă đoàn kết trên dưới một ḷng, cùng tích cực đấu tranh qua nhiều h́nh thức như biểu t́nh, kư thỉnh nguyện thư, vận động chính giới, truyền thông, nghiệp đoàn... nên chỉ trong thời gian ngắn 60 ngày đă giành được chiến thắng ngoạn mục, buộc ban giám đốc SBS phải khâm liệm vĩnh viễn chương tŕnh VTV-4 của CSVN. Vậy xin hỏi, GS biết được tin chiến thắng đó vào lúc nào, ở đâu? Là một nhân vật lănh đạo có uy tín, lại có cơ hội đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều hội đoàn đoàn thể và đồng hương trên thế giới, xin GS cho biết, suy nghĩ và cảm xúc của GS cũng như của đồng hương tại Mỹ đối với chiến thắng VTV-4 của cộng đồng người Việt tự do tại Úc?
GS Vinh: Tôi biết được tin tranh đấu khá sớm do một điện thư cầu cứu của cựu học sinh Chu Văn An là kỹ sư Đặng Vũ Thám. Tôi đă chuyển ngay cho các hội đoàn và diễn đàn tôi quen biết, và người Việt tỵ nạn cộng sản ở Hoa Kỳ đă hồi hộp theo dơi tin tức tranh đấu ở Úc châu. Để chúc mừng chiến thắng của người đồng hương ở Úc châu, số báo KBC Hải Ngoại vào tháng 12 năm 2003 có ra một số đặc biệt “Tuổi Trẻ Việt Nam Hải Ngoại-Từ Hoa Kỳ Đến Úc Châu” và ở ngoài b́a có in h́nh của đoàn hậu duệ thuộc tỉnh Oakland, California và h́nh của sinh viên Nguyễn Hữu Tích Lam đang hô hào trong một cuộc biểu t́nh. Trong số báo này cũng đăng bài “The Future of Vietnamese Youth Overseas” của tôi nói chung về tinh thần của giới trẻ.

SGT: Thưa GS đă có lần cho biết, ngày xưa khi c̣n thích đọc những sách về văn học, GS đă biết câu “Thư trung hữu nữ nhan như ngọc”, nghĩa là trong sách có người con gái sắc diện ngọc ngà. Sau này, GS hiểu được rằng không phải chỉ có sách văn chương mới làm ḿnh mê hoặc như được nh́n thấy người đẹp, mà ngay cả sách toán và khoa học cũng có thể làm GS có những phút mộng mơ. Vậy xin hỏi GS, khi dấn thân trên con đường đấu tranh, giải trừ CS quang phục quê hương, GS có nhiều lúc mộng mơ hay không?
GS Vinh: Nếu chúng ta đọc hồi kư của những nhân vậït lịch sử , th́ thấy đôi khi họ cũng có những phút trầm ngâm một ḿnh khi phải có những quyết định quan trọng hay trước ngày ra quân. Tôi nghĩ đó là những phút mộng mơ đưa lại b́nh tĩnh cho tâm hồn, rất cần cho con người dù là một chiến binh hay là một nhà sáng tạo.

SGT: Là một người lính có 14 năm quân ngũ, là một nhà toán học tới gần nửa thế kỷ, đồng thời là một giáo sư nổi tiếng thế giới với 30 năm giảng dậy, GS c̣n là nhà văn, nhà thơ Toàn Phong. Vậy GS thấy kinh nghiệm và kiến thức của một người lính, một nhà toán học, một vị giáo sư, một nhà văn, nhà thơ, đă giúp GS như thế nào khi hiện tại ở tuổi 74, GS giữ chức Chủ tịch Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hoà Hải Ngoại?
GS Vinh: Tất cả những kinh nghiệm ấy cho tôi thấy rằng muốn thành công phải có một kế hoạch thật hữu hiệu, có sự tham gia đóng góp của tất cả những nhân tài trong tổ chức. Phải đi dần từng bước, và nhất là phải có sự đồng thuận trong tập thể.

SGT: Xin hỏi GS câu hỏi cuối cùng. Câu này hơi ngoài đề, mong GS thông cảm. Trong bài viết Mười Hai Bến Nước, GS có nhắc đến hai câu thơ của cụ Đồ Chiểu, viết trong cuốn “Lục Vân Tiên”: “Lênh đênh một chiếc thuyền t́nh, Mười hai bến nước đưa ḿnh vào đâu.” Nhiều người, trong đó có chúng tôi, vẫn thắc mắc, không hiểu “mười hai bến nước” là gồm những bến nào?
GS Vinh: Câu chuyện này bắt nguồn từ một buổi năm xưa, tôi đang đi dạo ở khu Tiểu Saigon th́ gặp nhà báo Đỗ Ngọc Yến, ông cho tôi biết là buổi chiều sẽ có buổi kỷ niệm húy nhật của Cụ Nguyễn Đ́nh Chiểu ở Pḥng Sinh Hoạt Báo Người Việt và ông mời tôi tới dự. Chiều hôm đó, được mời lên phát biểu, tôi có nói là trong cuốn "Lục Vân Tiên” cũng có những câu thơ hay như: "Lênh đênh một chiếc thuyền t́nh, Mười hai bến nước đưa ḿnh vào đâu?” Câu này cũng gợi hứng cho Nguyễn Bính để đặt tên cho cuốn thơ “Mười Hai Bến Nước” của ông. V́ câu thơ có vẻ lăng mạn nên tôi dùng làm đề cho một bài viết và v́ thế làm cho những người đọc tuy chia sẻ tâm hồn mộng mơ với tác giả nhưng lại có óc thực tế muốn biết cho hết cả mười hai bến nước là những bến nào. Tôi rất thông cảm câu hỏi này v́ cũng có lần tôi hỏi một ông giáo sư người Hoa là các ông thường nói: "Tam thập lục kế, tẩu vi thượng sách” nghĩa như cụ Nguyễn Du đă viết: "Thừa cơ lẩn khuất ra đi, Ba mươi sáu chước, chước ǵ là hơn”, vậy th́ ông kể cho tôi nghe ba mươi lăm kế c̣n lại.

SGT: Một lần nữa, xin chân thành cảm ơn th́ giờ, tấm ḷng ưu ái, cùng kiến thức và kinh nghiệm qúy báu của GS. Kính chúc GS cùng toàn thể qúy vị lănh đạo Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hoà Hải Ngoại thành công trong chuyến viếng thăm Úc Châu.
 

Xin vui ḷng liên lạc với butvang@yahoo.com về mọi chi tiết liên quan tới Ánh Dương
Copyright © 2004 Anh Duong Online
Last modified: 08/10/06