Trước những tin đồn thất thiệt về
chương tŕnh Vinh Danh Thái Thanh:
Tiếng Hát Vượt Thời Gian...


THÁI THANH CHẮC CHẮN SẼ
CÓ MẶT TẠI MONTRÉAL !


KỲ VŨ

Không c̣n bao lâu nữa, một chương tŕnh nhạc thính pḥng đặc biệt sẽ được diễn ra tại Montreal vào lúc 3 giờ chiều ngày Chúa Nhật 13 tháng 11 năm 2005 tới đây tại Monument National ngay trung tâm phố Tầu. Đó là chương tŕnh Vinh Danh Thái Thanh : Tiếng Hát Vượt Thời Gian. Cùng góp mặt trong chương tŕnh nhạc thính pḥng này là những tiếng hát thuộc 2 thế hệ sau của gia đ́nh người nữ danh ca năm nay 72 tuổi - tính theo âm lịch - gồm Ư Lan, Quỳnh Hương là 2 người con gái nổi danh của bà cùng 3 giọng ca trẻ là cháu ngoại của bà là Ư Thi, Thanh Hương - hai con gái của Ư Lan và Quỳnh Trang, con của Quỳnh Hương. Ngoài ra c̣n có Tuấn Ngọc, nam ca sĩ hàng đầu hiện nay tại hải ngoại cũng là người trong gia đ́nh và Thái Hà, một tiếng hát của trung tâm Ư Lan và cũng là người đại diện cho ban tổ chức là Quỹ Trẻ Em Mồ Côi Và Khuyết Tật (The Handicapped & Orphans Funds USA ) với sự hỗ trợ của Hội Phụ Nữ Việt Nam Vùng Montreal. Ngoài những nghệ sĩ vừa nhắc tới, nhạc sĩ dương cầm Hoàng Thi Thi cũng sẽ từ nam California sang Montreal để phối hợp với ban nhạc The Memories của nhạc sĩ Duy Ngọc đảm trách phần phụ hoạ cho những tiết mục nằm trong chương tŕnh đặc biệt này.

Nhận thấy gần đây có tin đồn tung ra là chương tŕnh nhạc thính pḥng Vinh Danh Thái thanh: Tiếng Hát Vượt Thời Gian sẽ khó có thể được tổ chức vào ngày giờ ấn định trên do lư do sức khỏe yếu kém của nữ danh ca Thái Thanh. Trước tin đồn này chúng tôi đă tiếp xúc với những nghệ sĩ có tên trong chương tŕnh, kể cả Thái Thanh để có được sự chính xác.

...Lúc này trời thương sức khỏe tôi tốt lắm!. V́ sức khỏe tốt nên mới đi hát hát được ở Canada chú! Với lại có một điềm rất là có lẽ phải đến mười mấy năm tôi chưa trở lại Canada?. Đó là câu trả lời của nữ danh ca Thái Thanh khi được hỏi về t́nh trạng sức khoẻ hiện nay của bà. Thái Thanh c̣n cho biết bà rất nhớ khán giả nên đă quyết định trở lại với sân khấu cũng như rất đông khán giả nhớ tiếng hát của bà và mong muốn được gặp lại bà. Thái Thanh cũng tâm sự là bà đă sửa soạn cho chương tŕnh nhạc thính pḥng đặc biệt này cả tháng trước đây và chắc sẽ không ngăn nổi nước mắt khi xuất hiện trước khá:�Lúc giả...

Người con gái lớn của Thái Thanh là Ư Lan khi được hỏi về t́nh trạng sức khỏe của thân mẫu co,â đă cho biết Thái Thanh đă hoàn toàn phục hồi sau khi bị stroke cách đây 3 năm. Không những vậy bà c̣n tỏ ra c̣n khoẻ mạnh hơn cả trước khi lâm bệnh. Sau khi Thái Thanh hồi phục, Ư Lan nhận thấy mẹ ḿnh c̣n có vẻ minh mẫn hơn trước đó.

Về tin đồn Thái Thanh sẽ không qua Montreal tŕnh diễn được, Ư Lan cho biết là cô cần lên tiếng để khán thính giả không bị hoang mang với sự khẳng định đó chỉ là tin đồn thất thiệt. Cô cho biết chương tŕnh Vinh Danh Thái Thanh: Tiếng Hát Vượt Thời Gian sẽ không có ǵ thay đổi và vẫn diễn ra đúng vào ngày giờ ấn định.

Việc Thái Thanh trở lại sân khấu say khi từng tuyên bố từ giă sân khấu trước đó đă đến từ sự khuyến khích của con cháu trong gia đ́nh, đặc biệt là Ư Lan khi nhận thấy khán giả rất nhớ bà và mong muốn được thưởng thức tiếng hát của bà, cũng như bà cũng rất nhớ những người yêu mến tiếng hát ḿnh từ trên nữ thế kỷ qua.

Ư Lan trong ṿng hơn một năm nay đă đứng ra tổ chức 2 chương tŕnh thính phóng đặc biệt dành cho thân mẫu cô cùng với hai thế hệ sau của gia đ́nh. Lần đâu tiên tại Orange County và lần thứ nh́ tại San Jose. Tại cả hai buổi tổ chức, Thái Thanh đều đă rất cảm động khi được khán giả dành cho rất nhiều ưu ái. Và Ư Lan cũng tin tưởng thân mẫu cô sẽ rất vui khi được tái ngộ với khán giả Montreal sau một thời gian dài. 

Cũng trong lần tiếp xúc mới đây, Ư Lan đă cho biết thêm chi tiết về những tiếng hát thuộc thế hệ thứ 3 trong gia đ́nh sẽ có mặt trên cùng sân khấu với mẹ Ư Lan và Quỳnh Hương cùng bà ngoại. Những tiếng hát thuộc thế hệ thứ 3 trong gia đ́nh Thái Thanh là Thanh Hương, Ư Thi và Quỳnh Trang, mặc dù không theo học nhạc ở trường lớp nhưng Ư Lan cho biết các giọng ca này có một có năng khiếu đặc biệt nhờ chịu ảnh hưởng của 2 thế hệ trước. Và đặc biệt hơn nữa là mặc dù đều chào đời tậu\i hải ngoại, nhưng các giọng ca này hát tiếng Việt rất nhuần nhuyễn... 

Về phần Thái Hà, người đại diện cho Quỹ Trẻ Em Mồ Côi Và Khuyết Tật Hoa Kỳ là ban tổ chức chương tŕnh nhạc thính pḥng Vinh Danh Thái Thanh, đồng thời cũng là một tiếng hát của trung tâm Ư Lan có mặt tŕnh diễn, cho biết cô vẫn thường xuyên liên lạc với Thái Thanh và được biệt t́nh trạng sức khoẻ của bà rất khả quan và chắc chắn sẽ có mặt tại Montreal vào ngày Chúa Nhật 13 tháng 11 sắp tới. Cũng thay mặt cho ban tổ chức, Thái Hả tỏ ra rất cảm động trước sự quan tâm của khán giả đối với người nữ danh ca này. Đồng thời cô c̣n ghi nhận thêm về tiếng hát vượt thời gian Thái Thanh trong những lần xuất hiện gần đây, khi sức khoẻ đă hoàn toàn hồi phục sau cơn bạo bệnh cách đây 3 năm, đă khiến nhiều ca sĩ trẻ có tên tuổi khâm phục, chẳng hạn như Trần Thu Hà đă hết sức ngạc nhiên khi thấy Thái Thanh c̣n tràn đầy phong độ ở lớp tuổi ngoàại diện

Do đó Thái Hà mong rằng khán giả đến với buổi nhạc thính pḥng Vinh Danh Thái Thanh sẽ được thấy tận mắt những ghi nhận cô vừa đề cập tới và cũng để chia sẻ với Thái Thanh qua những nhạc phẩm đă gắn liền với tên tuổi bà.

Về những giọng ca mới thuộc thế hệ thứ 3 của gia đ́nh Thái Thanh, Thái Hà nhận xét đó là những tiếng hát trẻ vững vàng sẽ tạo nên những h́nh ảnh đẹp và dễ thương trên sân khấu. Cô c̣n nhận xét rằng h́nh ảnh đằm thắm của 3 thế hệ: bà, con và cháu khó có thể t́m thấy trong môi trường sinh hoạt văn nghệ của Việt Nam hoặc của bất cứ quốc gia nào khác. 

Cô tin tưởng khán giả sẽ tận mắt thấy h́nh ảnh đẹp này trên sân khấu, nhất là trong một tiết muc nhiều ư nghĩa phù hợp với một trong những đề tài của buổi nhạc thính pḥng Vinh Danh Thái Thanh là vinh danh những bà mẹ Việt Nam, đặc biệt là những bà mẹ Montreal. Theo tinh thần đó, Thái Thanh cũng là một bà mẹ Việt Nam điển h́nh, một người đàn bà nhiều nghị lực trong việc lo lắng và săn sóc con cái cùng các cháu, như Ư Lan diễn tả về thân mẫu cô.

Một giọng ca tên tuổi góp mặt trong chương tŕnh Vinh Danh Thái Thanh là Tuấn Ngọc đă cho rằng anh sẽ rất vinh dự khi được đứng trên cùng một sân khấu với Thái Thanh, theo anh là một huyền thoại có thể so sánh với những danh ca quốc tế như Barbara Streissand hoặc Edith Piaf.

Về phần MC Nguyễn Ngọc Ngạn, người sẽ cùng thứ nữ của Thái Thanh là Quỳnh Hương điều khiển chương tŕnh buổi nhạc thính pḥng vinh danh Thái Thanh, cho biết anh mới chỉ làm việc với Thái Thanh trong 2 chương tŕnh Paris By Night. Lần thứ nhất thu h́nh tại Tioronto vào năm 1998 cùng với sự có mặt của Phạm Duy. Lần đó anh chỉ giới thiệu nhưng không phỏng vấn bà. Lần thứ nh́ anh đă phỏng vấn bà một câu ngắn trên một chương tŕnh Paris By Night thu h́nh tại Long Beach. 

Với chương tŕnh nhạc thính pḥng Vinh Danh Thái Thanh 3 thế hệ được tổ chức tại Montreal vào ngày 13 tháng 11 sắp tới, anh cho biết sẽ hàn huyên và trao đổi với bà nhiều hơn để những khán giả tham dự có dịp biết thêm về tiếng ca huyền thoại này.

Với những chi tiết đặc biệt về chương tŕnh Vinh Danh Thái Thanh cùng thành tích vượt thời gian của tiếng ca huyền thoại nảy, đối với Ư Lan sẽ là những kỷ niệm đáng ghi nhớ nhất đối với những người tham dự . Do đó cô mong mỏi ai đă yêu mến tiếng hát Thái Thanh không nên bỏ qua chương tŕnh đặc biệt này v́ chưa chắc có được lần thứ hai.

Riêng Thái Thanh, bà đă nhờ chuyển lời đến những khán giả Montreal như sau: Cho tôi được nhắn là tôi nhớ quí vị lắm.. Và tôi đă nói từ đầu là lúc mở màn lên mà tôi trông thấy quí vị ngồi dưới là tôi đă khóc rồi. Và cái lời nắn thứ hai nữa xin quí vị đến càng đông ở dưới Thái Thanh nh́nh thấy càng đông th́ sự sung sướng của Thái thanh càng nhiều.. Và càng sung sướng nhiều th́ lại hát càng hay.