THƯ GỬI LINH MỤC CHÂN TÍN

VÀ CÁC ANH CHỊ T̉A SOẠN BÁO “TỰ DO NGÔN LUẬN”

Nhà văn Hoàng Tiến

      Trước hết, cho tôi xin bày tỏ cảm t́nh và ḷng khâm phục đối với linh mục Chân Tín, người đă dám đứng ra thực hiện quyền làm dân và quyền làm người, nhiều chục năm nay cứ bị chính quyền lấy mất, xin măi không được. Vậy chỉ c̣n hai cách: một là cúi mặt đành chịu để người ta lấy mất, và hai là cứ thực hiện cái quyền của ḿnh chẳng phải xin ai.

Này đây, CON NGƯỜI lại rảo bước

Huy hoàng và tự do

Vươn lên càng cao cái đầu hiên ngang… .

(Gorky. Thơ văn xuôi “Con người”)

      Câu thơ này tôi biết từ khi c̣n là sinh viên Đại học Tổng hợp cách đây gần 50 năm. Ờ, nghĩ mà đáng nực cười! Quyền của ḿnh, được ghi hẳn hoi trong Hiến pháp từ 1946, trải qua 3 lần sửa đổi (1959, 1980 và 1992) không lần nào dám bỏ cái quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của người dân, nhưng trên thực tế không đâu thi hành. Làm đơn xin ra báo tư nhân như ông Trần Độ, ông Hoàng Minh Chính… .. bị bác bỏ hết, lại c̣n bị quy kết là tư tưởng diễn biến ḥa b́nh. Rồi để hợp thức hóa cái điều sai trái ấy, Đảng đă lănh đạo Quốc hội Khóa 8 thông qua luật báo chí năm 1989: báo chí là cơ quan ngôn luận của các tổ chức (Đảng, Nhà nước và Xă hội), nghĩa là người dân không có quyền ra báo.

      Trong việc làm vi hiến này, những người giơ tay biểu quyết ở Quốc hội Khóa 8 kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 28-12-1989, phải chịu trách nhiệm trước nhân dân, trước lịch sử. Trong đó có bà luật sư Ngô Bá Thành, người lớn tiếng ủng hộ việc làm sai trái của lănh đạo, mà đáng ra, người luật sư phải đứng ra bảo vệ Hiến pháp hơn ai hết.

      Như thế là người dân chúng ta bị tước mất quyền tự do ngôn luận. Cả nước có trên 600 tờ báo và tạp chí, nhưng không có lấy một tờ báo tư nhân với nghĩa công dân được quyền ra báo. Nó kéo lùi dân ta c̣n thua cả thời thuộc Pháp, cái thời nô lệ nước ngoài đáng nguyền rủa ấy, mà có đến hàng chục tờ báo tư nhân khắp Trung Nam Bắc.

 

      “Tự do ngôn luận là linh hồn của mọi thứ tự do”, Voltaire đă nói như thế.

      Vậy làm thế nào? Chịu bó tay ư?

      Nhiều người đă lên tiếng nói. Nhiều đơn thư, kiến nghị gửi lên lănh đạo Đảng và Nhà nước không phải là ít. Tất cả đều rơi vào im lặng đáng sợ.

      Những cuộc bắt bớ giam cầm những người khác chính kiến đă diễn ra, ngày càng gia tăng liều lượng. Đời sống tinh thần bị ch́m trong bóng đêm bạo lực, như trong một hố đen xoáy ốc nuốt chửng mọi tinh lực sáng tạo.

      Nỗi sợ hăi bao trùm tất cả. Ngó trước ngó sau. Ngờ vực lẫn nhau. Bịt mồm. Khom lưng. Vâng vâng dạ dạ, báo cáo anh… vân vân.. và vân vân…, con người không c̣n ra cái thể thống con người.

 

Người ta lớn, bởi v́ anh quỳ xuống

Hỡi công dân! Hăy đứng thẳng lên!

(On est grand, parce-que vous vous mettez à genoux

Citoyens! Levez-vous droitement! – Marat)

      Những tấm gương vô úy của các vị chức sắc tôn giáo (bên Phật giáo như ḥa thượng Thích Huyền Quang, ḥa thượng Thích Quảng Độ, thượng tọa Thích Thiện Minh, thượng tọa Thích Không Tánh… . ; bên Kytô giáo như linh mục Chân Tín, linh mục Nguyễn Văn Lư, linh mục Phan Văn Lợi, linh mục Nguyễn Hữu Giải… .. ; bên Ḥa Hảo như cụ Lê Quang Liêm… v v… ), đă gây xúc động sâu xa trong tâm linh người Việt. Các vị đă chuyển những bức thông điệp của các đấng cao cả đến với mọi người: “Đừng sợ hăi! Các con là những sinh vật quư báu nhất trần gian. Hăy đứng lên và sống cho ra kiếp sống một CON NGƯỜI!”

      Tấm gương làm người của linh mục Chân Tín đă vượt ngưỡng ư thức hệ “xin cho”, ngự trị trên đất nước ta một thời gian dài. Ông đă đẩy tấm cửa sắt, để ánh sáng tự do rọi vào rực sáng một h́nh người đứng thẳng như chiếc cột thép giữa đô thành Sài G̣n, thách đố lại cả một chế độ độc quyền, nói một đằng làm một nẻo, lúc nào cũng lăm lăm chiếc c̣ng số 8.

      Vậy chính quyền chỉ c̣n 2 cách:

      Một là: Bắt bớ. Bỏ tù. Thủ tiêu. Gây tai nạn giao thông. Họ có thể nghiền nát ông linh mục ra từng mảnh vụn. Nhưng cái tinh thần của ông th́ làm sao mà nghiền được. Nó càng rắn chắc và tỏa sáng như kim cương. Nó bất diệt.

      Hai là: Lờ đi. Coi như việc tất yếu của kinh tế thị trường.

      Khôn ngoan nên chọn cách thứ hai. Cũng như lĩnh vực nông nghiệp, người dân lăn công trong hợp tác xă, nền trồng trọt bị phá sản, nhiều địa phương đă làm khoán chui. Rồi lănh đạo khôn ngoan đă ra nghị quyết 10 (thường gọi khoán 10), và sau này đă trả lại ruộng cho nông dân. Nông nghiệp được cởi trói, mới phát triển được như ngày nay.

      Bây giờ nhà nước đă cho mở các xí nghiệp tư nhân, cho mở pḥng khám chữa bệnh tư, cho mở trường dạy học tư thục… v.v…, thế th́ làm sao lại không cho mở báo chí tư nhân nhỉ? Mà nói cho là vẫn thuộc phạm trù ư thức hệ thần dân xin cho”, t́nh thế thúc bách khiến nhà nước phải để mở mới miêu tả đúng với sự thực diễn ra, nếu không th́ nền kinh tế sụp đổ, và kéo theo nó là chế độ tiêu vong.

      Quyền của người ta, ghi trong Hiến pháp hẳn hoi, người ta đ̣i, mà lại xích cổ người ta lại, th́ chính quyền có mà mắc bệnh tâm thần. Nó sẽ thành một vết nhơ muôn đời trong lịch sử.

      Bạo lực không giải quyết được vấn đề tư tưởng. Quyền tự do ngôn luận là quyền tối thượng của con người. Giải pháp tối ưu lúc này là Quốc hội đang họp hiện nay sẽ cho vào chương tŕnh nghị sự bàn thảo một đề mục: băi bỏ những văn bản luật vi phạm Hiến pháp từ bao lâu nay (như quản lư hộ khẩu có đến 388 mối liên quan ràng buộc con người, như nghị định quản chế hành chính phi pháp 31/CP ngày 14-7-1997…); và bổ sung ngay vào luật báo chí hiện hành cái quyền tư nhân được ra báo (Một việc làm trong tầm tay, không có ǵ khó khăn cả).

      Tôi đoan chắc các vị linh mục đă chuẩn bị tâm lư chịu đựng, nếu chính quyền nổi cơn tâm thần đàn áp, bắt bớ, tù đày. Các vị đâu có sợ. Nhưng tôi cầu mong việc đó không xảy ra.

      Cầu mong Đức Chúa Trời cao cả ban phước lành và sức mạnh cho các vị.

      Cầu mong Đức Chúa Trời ḷng lành rọi sáng những khoảng tăm tối trong đầu óc nhà cầm quyền, khiến họ sáng suốt nhận ra vấn đề, và biết giải quyết vấn đề một cách tốt đẹp.

      Chúng tôi sẽ cùng nằm gai nếm mật, chia ngọt xẻ bùi với các quư vị linh mục.

Đất thiêng Thăng Long ngày 16-5-2006

Nhà văn Hoàng Tiến

Địa chỉ:

      Nhà A 11 Pḥng 420

      Thanh Xuân Bắc – Hà Nội.