Diễn Đàn An Ninh Châu Á Khai Mạc tại Tân Gia Ba

Mọi chú ư đều dồn vào hai cường quốc chủ chốt là Hoa Kỳ và Trung Quốc  tại  Diễn đàn an ninh Châu Á khai mạc tại Singapore ngày 3/6/2011 . Trong ảnh hội đàm giữa bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Trung tại Sanghri La ngày 3/6/2011 nước  tại(H́nh REUTERS/Jason Reed: Mọi chú ư đều dồn vào hai cường quốc chủ chốt là Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Diễn đàn an ninh Châu Á khai mạc tại Tân Gia Ba, ngày 3/6/2011. Trong ảnh là hội đàm giữa 2 Bộ Trưởng Quốc Pḥng Mỹ-Trung.)

SINGAPORE (VNC) - Giới chức chịu trách nhiệm quốc pḥng thuộc 35 nước Á Châu-Thái B́nh Dương đă tề tựu về Tân Gia Ba vào ngày 3/6/2011 để tham gia cuộc Đối thoại Shangri-La, một hội nghị an ninh thường niên của khu vực. Như thông lệ, mọi chú ư đều dồn vào hai cường quốc chủ chốt là Hoa Kỳ và Trung Quốc đều cử Bộ Trưởng Quốc Pḥng đến dự họp.

Theo giới quan sát, quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc-Đông Nam Á và t́nh h́nh căng thẳng tại Biển Đông sẽ nổi bật tại Diễn đàn Shangri-La lần này. Căn cứ vào những ǵ đă được tiết lộ, trái với không khí căng thẳng vào cuộc họp năm 2010, năm nay, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Mỹ Robert Gates sẽ nhấn mạnh đến chiều hướng cải thiện trong quan hệ Mỹ-Trung, đặc biệt trong lănh vực quốc pḥng.

Tuy nhiên, trước mối lo ngại ngày càng gia tăng của các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ trong khu vực trước thái độ ngày càng hung hăng của quân đội Trung Quốc, ông Gates cũng sẽ phải lên tiếng trấn an.

Trả lời báo chí trong chuyến bay đưa ông đến Tân Gia Ba, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Mỹ đă xác nhận rằng lần này ông sẽ cho biết thêm chi tiết về chính sách tiếp cận mới của Hoa Kỳ tại vùng Đông Nam Á. Nh́n chung, đó sẽ là việc gia tăng quan hệ quân sự của Mỹ với khu vực để làm phương tiện chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Một phần trong chiến lược Đông Nam Á mới của Hoa Kỳ sẽ được ông Gates công bố trong bài tham luận đọc vào ngày 4/6 tại cuộc Đối thoại Shangri-La, nhưng trước mắt, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Mỹ đă phác họa những nét chính như là tăng cường quan hệ quân sự cũng như quan hệ toàn diện với các nước như Tân Gia Ba, Nam Dương, Việt Nam, Phi Luật Tân, Mă Lai Á, Úc Đại Lợi, cũng như là với các đồng minh truyền thống là Thái Lan, Nhật Bản và Nam Hàn.

Chính quyền Obama đang chuyển hướng chiến lược châu Á, chú ư nhiều hơn đến khu vực Đông Nam Á, sau khi thấy rằng vùng này càng lớn càng trở nên quan trọng về mặt quân sự, ngoại giao và thương mại. Trung Quốc đă t́m cách tăng cường ảnh hưởng trong khu vực trong những năm gần đây, nhưng thái độ lấn lướt của Bắc Kinh đă khiến cho nhiều nước trong vùng quan ngại. Hoa Kỳ đă phản ứng bằng cách bảo đảm rằng nước Mỹ sẽ hiện diện lâu dài trong khu vực Đông Nam Á.

Chính sách Đông Nam Á của Mỹ rất được chú ư vào lúc t́nh h́nh Biển Đông đang căng thẳng hẳn lên với một loạt hành động lấn lướt và hù dọa của Trung Quốc nhắm vào Việt Nam và Phi Luật Tân.

Tại cuộc Đối thoại Shangri-La lần này có sự tham dự của Bộ Trưởng Quốc Pḥng tất cả các nước đang có tranh chấp tại Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mă Lai Á, Brunei và Trung Quốc. Vấn đề tranh chấp chủ quyền và an ninh trong vùng Biển Đông chắc chắn sẽ trở nên nóng bỏng khi chủ đề cuộc họp vào sáng ngày 5/6 sẽ là “Đối phó với các mối đe dọa mới trên biển”.

Ngoài các phát biểu của các Bộ Trưởng Quốc Pḥng Mỹ và Trung Quốc, giới quan sát đang chờ dợi tham luận của Tướng Phùng Quang Thanh, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Việt Nam, và Thủ Tướng Mă Lai Á Najib Razak.