Cả ngàn người xuống đường tại Sài G̣n và Hà Nội phản đối Trung Quốc

Biểu t́nh tại Hà Nội ngày 05/06/2011, phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông

Biểu t́nh tại Hà Nội ngày 05/06/2011, phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông

REUTERS

Thụy My / Trọng Nghĩa / Trọng Thành

Hàng trăm người tập hợp trước đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội, cả ngàn người trước tổng lănh sự quán Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh, vào hôm nay, 05/06/2011, đông đảo người dân trong nước, đă xuống đường phản đối các hành động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại khu vực Biển Đông.

Các cuộc biểu t́nh và tuần hành đă diễn ra một cách ôn ḥa, quy tụ chủ yếu là thanh niên, nhưng cũng thu hút nhiều nhân sĩ trí thức lớn tuổi.

Theo ghi nhận của hăng tin Pháp AFP, khoảng 300 người đă tập hợp biểu t́nh trong nửa tiếng đồng hồ trước khi giải tán một cách ôn ḥa theo yêu cầu của 50 cảnh sát vũ trang được phái đến nơi theo dơi.

Hăng tin Mỹ AP c̣n cho biết thêm là sau khi rời nơi biểu t́nh, đoàn người c̣n tuần hành qua các đường phố trung tâm Hà Nội hướng về hồ Hoàn Kiếm, vừa đi vừa hát quốc ca và hô vang các khẩu hiệu chống Trung Quốc.

Những người tham dự đă mang theo đủ loại biểu ngữ, nội dung đả kích Trung Quốc xâm lấn vùng biển đảo của Việt Nam như : "Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam", " Phản đối Trung Quốc gây hấn", "Trung Quốc phải chấm dứt gây hấn", "China, hàng xóm to xác, xấu tính", "Phản đối đường lưỡi ḅ phi pháp"…

Có người c̣n trương cờ Trung Quốc nhưng bên trên có in thêm biểu tượng của quân cướp biển là h́nh chiếc đầu lâu bên trên hai lưỡi kiếm đan chéo vào nhau. Bên cạnh đó cũng có những khẩu hiệu ghi bằng Việt ngữ và Hoa Ngữ, nội dung nêu bật "Trung Hoa vĩ đại, xử sự tầm thường".

Một biểu ngữ khác mang chân dung tướng Vơ Nguyên Giáp bên trên ghi chữ "Trung Quốc phải chấm dứt gây hấn", bên dưới kêu gọi "Việt Nam tinh nhuệ hóa quân đội".

Trả lời câu hỏi của AFP, một tư chức 50 tuổi, giải thích lư do thúc đẩy ông tham gia cuộc biểu t́nh như sau : "Chúng tôi đến đây để yêu cầu chính phủ có một số biện pháp bảo vệ chủ quyền quốc gia". Một sinh viên 21 tuổi cho biết là sở dĩ họ phải biểu t́nh v́ cảm thấy đất nước bị Trung Quốc sỉ nhục.

Trả lời RFI, tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện tại Hà Nội, một người đă quan sát cuộc biểu t́nh, xác nhận đây là một hành động "tự phát" của quần chúng :

 

 

 

 

"Cuộc tuần hành, biểu t́nh trước đại sứ quán tại Hà Nội diễn ra ngày hôm nay là cuộc biểu dương lực lượng không có người tổ chức, người cầm đầu, đều là do tự phát.

Vào khoảng lúc 7giờ 30, đă có lác đác một số người tập trung ở một số quán cà phê xung quanh công viên, chỗ có tượng đài Lênin, tức là trước cửa đại sứ quán Trung Quốc.

Đến lúc vào khoảng gần 8 giờ, đă có khoảng 100 người tụ tập, giương cao biểu ngữ và khẩu hiệu. Chúng tôi thấy tất cả những khẩu hiệu này đều là phản đối việc nhà cầm quyền Trung Quốc vừa có cử chỉ gây hấn tại vùng Biển Đông thuộc lănh hải của Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Tất cả những người đi biểu t́nh hôm nay đều thể hiện một tinh thần yêu nước, luôn luôn đứng bên cạnh nhau và tỏ một thái độ rất cương quyết đối với Trung Quốc. Cử chỉ th́ rất ôn ḥa.

Vào khoảng gần 9 giờ, cảnh sát, các lực lượng an ninh có tới và yêu cầu mọi người dời khỏi khu vực vườn hoa ở trước cửa đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội. Họ dùng một cái dây mềm tiến vào đoàn người để buộc đoàn người rời khỏi cái khu vực vườn hoa đó. Lúc đó có hai đoàn, một đoàn kéo về Bờ Hồ, một đoàn kéo dọc theo đường Phùng Hưng rồi cũng ra Bờ Hồ, tuần hành trên các đường phố. Kết thúc cuộc tuần hành là vào khoảng 12 giờ.

Chúng tôi thấy rằng buổi tuần hành, biểu t́nh hôm nay diễn ra ở Hà Nội là ôn ḥa và rất tôn trọng các điều luật, không có gây ra một sự cố ǵ đáng tiếc.

Tôi thấy là người dân đă thể hiện được tinh thần yêu nước, luôn luôn đứng bên cạnh nhau và đứng bên cạnh chính quyền Việt Nam trong việc phản đối sự xâm phạm lănh thổ, lănh hải của Trung Quốc trong thời gian vừa rồi. Cuộc biểu t́nh này không phải là cuộc biểu t́nh lớn, nhưng tôi rất mừng là ḷng dân rất đoàn kết và các cơ quan an ninh hôm nay đă ứng xử một cách rất là « được », không gây ra một sự xung đột nào.

Tôi cho rằng, dù là tự phát nhưng cuộc tuần hành đă thể hiện được tinh thần của nhân dân Việt Nam trước các hành động ngang ngược của Trung Quốc trên khu vực Biển Đông thuộc lănh hải của Việt Nam trong thời gian vừa qua".

Tính đến 12 giờ trưa nay, giờ Paris, tức 18 giờ Hà Nội, báo chí chính thức tại Việt Nam chưa thấy đưa tin về các cuộc biểu t́nh, nhưng thông tin, h́nh ảnh và video về các cuộc biểu t́nh đă rộ nở trên các trang blog.

Ít nhất 1000 người biểu t́nh tại Sài G̣n

Theo nguồn tin trên blog, tại thành phố Hồ Chí Minh, thủ phủ kinh tế của Việt Nam, phong trào biểu t́nh rất rầm rộ, quy tụ từ ít nhất 1000 người cho đến 3000 người, có ước tính lên đến 8000 người.

Theo các nhân chứng, công an đă cho chận xe trên các đường phố phía trước tổng lănh sự quán Trung Quốc, ở góc đường Nguyễn Thị Minh Khai (tên cũ là Hồng Thập Tự rồi Xô Viết Nghệ Tĩnh) và Phạm Ngọc Thạch (tức là Duy Tân trước đây), nhưng vẫn cho người đi bộ vào. Sau khi tập hợp trước tổng lănh sự quán Trung Quốc, đoàn biểu t́nh cũng tuần hành trên các trục lộ lớn khu vực chung quanh Nhà thờ Đức Bà, ṭa tổng lănh sự Mỹ, dinh Thống Nhất (tức Dinh Độc lập).

Về phong trào biểu t́nh ở Sài G̣n, giới quan sát ghi nhận nhiều yếu tố đáng lưu ư. Trước hết là số người tham gia rất đông, vượt mức 1000, lại có sự hiện diện của nhiều nhân sĩ, trí thức, như nhà sử học lăo thành Nguyễn Đ́nh Đầu, ông Lê Hiếu Đằng, nguyên phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh, nhà thơ Đỗ Trung Quân, ông Huỳnh Tấn Mẫm, cựu lănh đạo phong trào sinh viên Sài G̣n trước đây…

Mặt khác, đoàn biểu t́nh cũng hô hàng loạt khẩu hiệu khi đứng trước cửa ṭa tổng lănh sự Trung Quốc như : "Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam", "Đả đảo Trung Quốc"… Biểu ngữ cũng đa dạng, có cả khẩu hiệu bằng Anh ngữ như "China must respect UNCLOS 1982 (Trung Quốc phải tôn trọng Công ước Luật Biển Liên Hiệp Quốc) ; Justice and Peace on Oriental Sea (Ḥa b́nh và Công lư trên Biển Đông) ; Paracel and Spratly belong to Viet Nam (Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về Việt Nam)…”

 

Một sinh viên tại Thành phố Hồ Chí Minh

 

 

Một sinh viên 24 tuổi, đă từng tham gia cuộc biểu t́nh chống Trung Quốc cách nay 4 năm, lần này cũng có mặt trong đoàn người đă không tránh khỏi so sánh hai sự kiện. Trả lời RFI, anh cho biết :

Theo hăng AFP, biểu t́nh là một hành động đầy rủi ro tại Việt Nam, và nhiều người tham gia các cuộc biểu t́nh chống Bắc Kinh trước đây, vào năm 2007, từng bị bắt giữ sau khi chính quyền Việt Nam bị Trung Quốc phản đối v́ đă cho phép sự kiện này diễn ra.

Lần này, các cuộc biểu t́nh đă được gián tiếp bật đèn xanh cho thấy là việc Trung Quốc chèn ép Việt Nam tại Biển Đông đă trở thành nghiêm trọng, đặc biệt sau vụ Bắc Kinh cho tàu hải giám tiến vào bên trong vùng thềm lục địa của Việt Nam để cắt cáp thăm ḍ của tàu nghiên cứu địa chấn của Việt Nam, ở ngoài khơi miền Trung Việt Nam cuối tháng Năm vừa qua, rồi sau đó tiếp tục sách nhiễu một tàu thăm ḍ khác của Việt Nam ngoài khơi miền Nam… Khi bị phản đối, Bắc Kinh lại đổ lỗi cho Việt Nam là đă hoạt động tại các vùng biển thuộc chủ quyền của họ.