Bộ trưởng quốc pḥng Mỹ đ̣i tự do lưu thông ở vùng Biển Đông

Thanh Phương  Đài RFI 

Ngày 5/6, trong bài diễn văn đọc tại hội nghị an ninh Sanghri-La ở  Singapore, Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Robert Gates cho rằng biển Đông gây quan ngại ngày càng nhiều do những tranh chấp lănh thổ có thể đe doạ đến sự tự do lưu thông trên biển và việc phát triển kinh tế.

Trong một lời cảnh cáo gián tiếp gởi đến Trung Quốc, ông Robert Gates tuyên bố « Chúng tôi chống lại mọi hành động nhằm hù doạ các công ty Mỹ hay bất cứ quốc gia nào đang có hoạt động kinh tế chính đáng tại khu vực này".

Theo AFP, trước một  ủy ban của Quốc hội vào tháng 7 năm ngoái, một giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ tố cáo là Bắc Kinh đă yêu cầu một số công ty năng lượng Mỹ  và ngoại quốc dừng những dự án với các  đối tác Việt Nam, nếu không có thể bị Trung Quốc trừng phạt thương mại.

Trong hội nghị Shangi-La, Bộ trưởng Robert Gates nhấn mạnh : « Mục tiêu của chúng tôi rất rơ ràng : ổn định, tự do lưu thông, phát triển kinh tế tự do và không bị cản trở là những điều thiết yếu ». Nhưng ông Robert Gates nói rơ là Hoa Kỳ sẽ không đứng về phe nào trong các cuộc tranh chấp lănh thổ và kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp bằng những phương cách « ḥa b́nh », ám chỉ đến công pháp quốc tế.

Xin nhắc lại là năm ngoái, tàu của Hoa Kỳ và Trung Quốc đă từng đụng độ nhau trên biển Đông, v́ Bắc Kinh vẫn không chấp nhận sự hiện diện của các tàu Mỹ  tại nơi mà họ xem là vùng kinh tế chính thức của Trung Quốc.

Về quan hệ Mỹ-Trung, ông Robert Gates hôm nay (5/6) nhấn mạnh là việc bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan không nên làm cản trở mối quan hệ này. Bộ trưởng Quốc pḥng Hoa Kỳ đă dự định đến Bắc Kinh nhân chuyến công du châu Á, nhưng Bắc Kinh đă huy chuyến đi này. Đáp lại, ông Robert Gates quyết định không gặp phái đoàn quân sự Trung Quốc tại hội nghị Shangi-La.

Về t́nh h́nh bán  đảo Triều Tiên, ông Robert Gates cho biết Hoa Kỳ đang nghiên cứu những phương án mới để buộc B́nh Nhưỡng phải chịu trách nhiệm về vụ bắn ch́m chiến hạm Cheonan của Hàn Quốc ngày 26/3, nhưng không nói rơ đó là những biện pháp nào.