Ông Nguyễn Đan Quế kêu gọi Việt Nam thiết lập dân chủ cùng Mỹ chống họa xâm lăng TQ

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak (thứ hai trái sang) đến thăm bác sĩ Nguyễn Đan Quế (thứ hai phải sang), tại nhà riêng ở Sài G̣n (04/05/2009)
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak (thứ hai trái sang) đến thăm bác sĩ Nguyễn Đan Quế (thứ hai phải sang), tại nhà riêng ở Sài G̣n (04/05/2009)
Ảnh : Tổ chức Quốc tế Yểm trợ Cao trào Nhân bản
Tú Anh

Một nền chính trị cởi mở sẽ giúp cho Việt Nam dễ dàng hợp sức với Hoa Kỳ đối phó với Trung Quốc xâm lược. Trên đây là nội dung bài nhận định của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, sáng lập viên Cao Trào Nhân Bản tại Sai G̣n và sử gia Al Santoli, chủ tịch Hiệp Hội Sáng Kiến Mỹ -Á tại Hoa Kỳ đăng trên nhật báo Wall Street Jounal.

Trong phần mở đầu, tác giả bài viết tŕnh bày thái độ của Trung Quốc trong thời gian gầy đây, gia tăng tập trận quân sự làm các thủ đô Đông Nam Á lo ngại. Mục tiêu của các động thái diệu vơ dương oai này là muốn chiếm toàn bộ biển Đông, nơi con đường huyết mạch của hàng hải thế giới đi qua và cũng là nơi có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Hai tác giả Việt và Mỹ phân tích rằng lịch sử đă nhiều lần chứng minh, nhờ vào tinh thần quốc gia dân tộc mà Việt Nam chiến thắng xâm lăng phương Bắc. Ngày nay, trước âm mưu bá quyền của đảng Cộng sản Trung Quốc, Việt Nam cần một sức mạnh vạn năng : Phải huy động tinh thần dân tộc bên trong và cần có sự hỗ trợ của Hoa Kỳ bên ngoài.

Nhưng muốn huy động được sức mạnh dân tộc th́ chính quyền phải đứng về phía nhân dân, tức là phải dân chủ hóa chế độ. Với một thể chế dân chủ, Việt Nam sẽ gần gũi với Hoa Kỳ hơn là « rập khuôn » với Trung Quốc. Được như vậy chính quyền mới có thể động viên được nhân dân như thời Lư-Trần chống xâm lăng và dễ dàng hợp tác với Hoa Kỳ bảo vệ bờ cơi và nền độc lập của ḿnh.

V́ tư gia bác sĩ Nguyễn Đan Quế ở Saigon bị theo dơi chặt chẽ, RFI mời quư thính giả theo dơi phần tŕnh bày của Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, đại diện Cao Trào Nhân Bản quốc tế ở Hoa Kỳ.

 
Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân - Hoa Kỳ
 
(14:03)
 
16/08/2010