ngăn cản người trong nước tới Mỹ tham gia hội thảo…

http://nguyenxuandi en.blogspot. com/

24-07-2010

HIỆU TRƯỞNG ĐH LUẬT TP HCM NGĂN CẢN HỌC GIẢ

Thưa chư vị, 

Các học giả Việt Nam ở nước ngoài đă có sự chuẩn bị từ nhiều tháng nay để tổ chức hội thảo khoa học về chủ đề "Tranh chấp biển Đông Nam Á và vấn đề an ninh con người" tại Mỹ. Hội thảo sẽ khai mạc vào lúc 9h30 (giờ địa phương) sáng Thứ Năm 29/7/2010, tại:

Center for Vietnamese Philosophy, Culture, & Society
Anderson Hall 716
1114 W. Berks Street
Temple University
Philadelphia, Pennsylvania, USA

Học giả từ Việt Nam có các vị: Nguyễn Đ́nh Đầu, Đinh Kim Phúc và Hoàng Việt. Ông Đinh Kim Phúc cho biết dịp này chỉ có ông tới Mỹ. Cụ Nguyễn Đ́nh Đầu già yếu không thể đi. Vào lúc 10h 30 sáng nay, Ông Đinh Kim Phúc đă lên máy bay đi Mỹ tham dự hội thảo nói trên.

Sáng nay, chúng tôi cũng đă liên lạc được với Ông Hoàng Việt (Thạc sĩ Luật, Đại học Luật TP Hồ Chí Minh) để t́m hiểu về lư do v́ sao không đến hội thảo. Ông Hoàng Việt cho biết, ông đă báo cáo và xin phép lănh đạo nhà trường để được sang Mỹ tham dự hội thảo nói trên. Hiệu trưởng của ông là Bà Mai Hồng Quỳ không cho phép ông đi Mỹ dự cuộc hội thảo này.

Tôi cực lực phản đối thái độ và quyết định của Bà Mai Hồng Quỳ. Tôi cho rằng đây là một việc làm ngăn trở các nỗ lực của học giả Việt Nam và quốc tế trong việc đấu tranh đ̣i chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đi ngược lại với ư chí của tổ tiên và nguyện vọng của toàn dân tộc ta!

Tôi đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm đưa ra yêu cầu Hiệu trưởng Đại học Luật TP Hồ Chí Minh giải tŕnh rơ lư do v́ sao ngăn cản học giả Hoàng Việt tới Mỹ tham gia hội thảo nói trên.

Nguyễn Xuân Diện

 

* Bổ sung:
Trên FaceBook của ḿnh, Ông Hoàng Việt đă chia sẻ:
- Hội thảo biển Đông ở Philadelphia mà ḿnh không thể tham dự, dù đă có visa của Lănh sự quán Hoa Kỳ, nhưng lănh đạo của ḿnh lại không cho ḿnh đi. Ôi, thật trớ trêu cho sự nghiệp nghiên cứu biển Đông của ḿnh.


* Bổ sung (11h45 ngày 25/7/2010):

Thạc sĩ Hoàng Việt cho biết, sau khi nhận được Thư Mời chính thức của BTC Hội thảo (đề ngày 24/4/2010), ông đă gặp Bà Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng trường ĐH Luật Tp Hồ Chí Minh báo cáo và xin phép được đi dự Hội thảo, nói rơ kinh phí là do ông tự thu xếp. Bà Mai Hồng Quỳ đă trả lời không cho ông đi, với lư do: Ông Việt không phải là Đảng viên; chuyện tranh chấp Biển Đông là chuyện phức tạp, nhạy cảm, nếu có đoàn của Bộ Ngoại giao đi ông đi cùng th́ được. Một ḿnh đi th́ không được.

Nguyễn Xuân Diện.