Hoa Kỳ lại lên tiếng về biển Đông

Đô đốc Robert Willard

Đô đốc Willard nói Mỹ sẽ c̣n hiện diện ở khu vực trong nhiều năm

Lănh đạo Bộ Tư lệnh Thái B́nh Dương của Mỹ nói thái độ quả quyết của Trung Quốc tại biển Đông đang gây ra quan ngại trong khu vực, và tuyên bố Hoa Kỳ sẽ hành động nhằm đảm bảo an ninh và bảo vệ các tuyến mậu dịch quan trọng.

Đô đốc Robert Willard nói với các phóng viên như vậy hôm thứ Tư sau khi gặp gỡ lănh đạo quân đội Philippines là trung tướng Ricardo David.

Ông Willard nói rằng quân đội Hoa Kỳ đă có mặt trong khu vực trong 150 năm qua và sẽ c̣n ở đây trong nhiều năm nữa.

Đô đốc Willard được các hăng tin trích thuật nói: “Chúng tôi đă thảo luận về thái độ quả quyết của Trung Quốc tại biển Nam Trung Hoa (Việt Nam gọi là biển Đông) và những quan ngại mà chuyện này gây ra cho khu vực”.

Ông Willard tuyên bố Hoa Kỳ sẽ không ngả về bên nào trong các tranh chấp lănh hải trong khu vực, và sẽ tuân thủ công ước quốc tế, đồng thời phản đối bất cứ việc “sử dụng vũ lực hay các h́nh thức cưỡng bức nào về chủ quyền mà một quốc gia đưa ra với quốc gia khác”.

Nhận xét của lănh đạo bộ tư lệnh Thái B́nh Dương được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Hillary Clinton tháng trước cũng có những tuyên bố khiến Trung Quốc tức giận. Tại Diễn đàn an ninh khu vực tổ chức ở Hà Nội, bà Clinton nói Hoa Kỳ coi việc giải quyết các tranh chấp lănh hải thông qua “tiến tŕnh ngoại giao hợp tác của các bên” là “lợi ích quốc gia” của Mỹ.

Chiến hạm USS George Washington

Các chiến hạm Mỹ tăng cường sự hiện diện tại biển Đông trong thời gian gần đây

Trung Quốc đưa ra bản đồ ‘lưỡi ḅ’ nhận chủ quyền trên toàn bộ khu vực biển Đông, với các quần đảo tranh chấp, trong đó có Trường Sa - nơi Việt Nam, Đài Loan, Malaysia, Brunei và Philippines cũng nhận chủ quyền.

‘Đầu tư quân sự’

Đô đốc Willard nói các lực lượng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hiện diện trong khu vực trong nhiều năm nữa để ǵn giữ các đường hàng hải và không phận cho lượng hàng hóa khổng lồ đi qua khu vực này.

Ông cũng hối thúc các nước trong khu vực nên xây dựng quân đội một cách đầy đủ nhằm giúp bảo vệ ḥa b́nh.

Một điều rất quan trọng là các chính phủ trong khu vực cần đầu tư đủ vào quân đội và các bộ máy an ninh nhằm bảo vệ các vùng lănh hải của họ. Điều này c̣n là để ngăn ngừa xung đột và không cho phép t́nh h́nh trong khu vực có thể dẫn đến chiến tranh”.

Các nước Đông Nam Á gần đây lo ngại về thái độ ngày càng hung hăng của Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp. Vào cuối tháng Bảy, lực lượng hải quân TQ thực hiện diễn tập tại các vùng biển tranh chấp ở phía nam, trong lúc căng thẳng giữa TQ với Mỹ vẫn gia tăng quanh chuyện an ninh ở bán đảo Triều Tiên và tại biển Đông.

Hoa Kỳ tháng trước cũng tập trận với Nam Hàn tại vùng biển Nhật Bản, khiến Trung Quốc lên tiếng phản đối.

Tuần trước, khu trục hạm USS John S. McCain đă cập cảng Đà Nẵng và có các hoạt động giao lưu bốn ngày với quân và dân địa phương. Trước đó, một đoàn quan chức quân sự Việt Nam cũng lên thăm hàng không mẫu hạm USS George Washington đậu ở ngoài khơi Đà Nẵng.

Những động thái này khiến giới b́nh luận cho là Việt Nam cũng đang xích lại gần với Mỹ nhằm t́m cách đa phương hóa việc giải quyết tranh chấp hiện nay tại biển Đông.

 

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2010/08/100818_us_china_sea.shtml