RFI: MỸ - HÀN QUỐC - 

Bài đăng : Thứ ba 31 Tháng Tám 2010 - Sửa đổi lần cuối Thứ ba 31 Tháng Tám 2010


 

Chuẩn bị tập trận chống tàu ngầm tại Hoàng Hải

Tàu khu trục "Yulgok Yi Yi"  của Hàn Quốc có trang bị hệ thống Aegis thế hệ hai . (Ảnh phát ngày 31/8/2010 nhưng không đề ngày chụp)

Tàu khu trục "Yulgok Yi Yi" của Hàn Quốc có trang bị hệ thống Aegis thế hệ hai . (Ảnh phát ngày 31/8/2010 nhưng không đề ngày chụp)

Ảnh: REUTERS/Daewoo Shipbuilding

Thụy My

Hôm nay (31/8) Hàn Quốc loan báo sẽ tham gia cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ tại Hoàng Hải từ ngày 5 đến ngày 9/9. Cuộc tập trận chống tàu ngầm lần này là đợt cuối trong một loạt các cuộc diễn tập quân sự Mỹ - Hàn nhằm cảnh cáo Bắc Triều Tiên.

 

Cuộc thao diễn này  bắt đầu ngay sau khi Trung Quốc kết thúc cuộc tập trên cũng trên biển Hoàng Hải từ ngày 1 đến ngày 4/9.

Theo phát ngôn viên của Bộ Tham mưu Hỗn hợp tại Seoul, Hàn Quốc đang phối hợp với Hoa Kỳ để gút lại các chi tiết, nhưng từ chối xác nhận là những chiến hạm nào sẽ tham gia tập trận. C̣n hăng tin Yonhap trích lời một viên chức quân sự giấu tên cho rằng, sẽ có hai khu trục hạm Mỹ trang bị hệ thống Aegis tự động t́m diệt bằng radar, và một tàu ngầm 1.200 tấn. Ngoài ra, c̣n có các tàu khu trục và tàu hộ tống của Hàn Quốc, nhưng sẽ không có hàng không mẫu hạm hay tàu ngầm nguyên tử nào.

Xin nhắc lại, hôm 20/8 giới quân sự Mỹ tại đây đă khẳng định hàng không mẫu hạm lớn nhất của Mỹ USS George Washington sẽ không vào Hoàng Hải tập trận. Đây là một nhượng bộ của Hoa Kỳ trước sự phản kháng mạnh mẽ của Trung Quốc về các cuộc tập trận Mỹ - Hàn.

Theo AFP, tất cả những cuộc tập trận có sự tham gia của Mỹ tại Hoàng Hải đều rất nhạy cảm, v́ vùng biển này ở gần Trung Quốc và khu vực tranh chấp giữa hai nước Triều Tiên. Hồi tháng bảy, Mỹ - Hàn đă có cuộc tập trận hải quân và không quân quy mô trên biển Nhật Bản. Riêng Hàn Quốc vào tháng tám đă tổ chức cuộc diễn tập chống tàu ngầm lớn nhất từ trước đến nay, có cả bắn đạn thật tại vùng lănh hải tranh chấp ở Hoàng Hải. Cũng trong tháng tám, Mỹ - Hàn cũng đă tiến hành cuộc tập trận trên bộ thường niên với 80.000 quân tham gia.

Về phía Bắc Kinh, Tân Hoa Xă thông báo hạm đội Bắc Hải sẽ tiến hành cuộc tập trận trên biển từ ngày mai, thứ tư 1/9 đến thứ bảy 4/9, cũng tại Hoàng Hải nhưng ở ngoài khơi Thanh Đảo, phía đông Trung Quốc. Hăng tin này dẫn lời Bộ Quốc pḥng Trung Quốc cho biết đây là cuộc tập trận thường niên, có bắn đạn pháo. Như vậy là cả thời gian và địa điểm của hai cuộc tập trận Mỹ - Hàn và Trung Quốc có vẻ đều đă được tính toán để không trùng nhau.
 

 

tags: Châu Á - Hàn Quốc - Hoa Kỳ - Quân sự - Trung Quốc