Wall Street Journal 

Bộ trưởng Trung Quốc: Hoa Kỳ không nên quốc tế hóa vấn đề Biển Đông

 25-07-2010

 

BẮC KINH - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Tŕ đă bác bỏ nhận xét của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tại một diễn đàn gần đây về việc đua tranh đ̣i chủ quyền lănh thổ ở Biển Đông, nói rằng Hoa Kỳ không nên quốc tế hóa các tranh chấp, theo một một tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm Chủ Nhật.

 

Vấn đề Biển Đông nên được giải quyết thông qua đàm phán song phương giữa Trung Quốc và các nước láng giềng của ḿnh, hơn là giữa Trung Quốc và Hiệp hội các nước Đông Nam Á, Ông Dương nói trong một bài phát biểu tại một diễn đàn gồm 10 thành viên Asean, Mỹ và hơn một chục quốc gia khác.

 

Ông đưa ra các lời b́nh luận sau khi bà Clinton nói hôm thứ Sáu tại cùng một cuộc họp rằng Hoa Kỳ, như là một quốc gia Thái B́nh Dương và cường quốc thương mại, đă ngày càng gia tăng mối lo ngại về tranh đua đ̣i chủ quyền lănh thổ trên Biển Đông. Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Malaysia và Philippines có lịch sử ẩu đả trên các tuyến đường hàng hải, các ḥn đảo và các đảo san hô ṿng trong khu vực.

 

Bà Clinton cho biết, Washington đang t́m cách làm việc với các nước Asean, Trung Quốc và các nước khác để phát triển cơ chế chính thức trong việc giải quyết tranh chấp. Bà cho biết quá tŕnh này nên được thể chế hóa thông qua ASEAN và dựa trên luật quốc tế về biển.

 

Vụ tranh chấp đă gây ra quan ngại rằng quân đội Trung Quốc ngày càng gia tăng sức mạnh, có thể t́m kiếm sự thống trị vùng biển châu Á. Căng thẳng gia tăng khi các công ty Trung Quốc tăng nỗ lực thăm ḍ trong khu vực để t́m các mỏ năng lượng và khoáng sản mới.

 

Ông Dương cho biết, “Nhận xét của bà Clinton có vẻ như thực sự nhằm mục đích tấn công Trung Quốc bằng cách tạo ra một ảo ảnh rằng t́nh h́nh Biển Đông là đáng báo động”.

 

Đưa vấn đề song phương thành vấn đề quốc tế, hoặc đa phương sẽ chỉ làm trầm trọng thêm t́nh h́nh và gây thêm khó khăn trong việc giải quyết vấn đề này”, ông Dương nói. Ông nói thêm rằng trong quá tŕnh đàm phán song phương của Trung Quốc với các nước Asean, “không ai tin rằng có bất cứ điều ǵ đó đang đe dọa ḥa b́nh và ổn định trong khu vực”.

 

Trung Quốc đă trở thành đối tác thương mại lớn nhất của nhiều quốc gia trong khu vực, ông nói. Một số quốc gia đă không thể gia tăng xuất khẩu sang Trung Quốc v́ họ đă thiết lập các rào cản xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao, hơn là do quyền đi lại trên biển bị hạn chế, ông nói.

 

Diễn đàn hôm thứ Sáu đă cung cấp một cơ hội cho Trung Quốc để tŕnh bày quan điểm của ḿnh về vấn đề Biển Đông, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao cho biết. Các đại diện của hơn mười nước châu Á nói với ông Dương sau cuộc họp này rằng phát biểu của ông đă thúc đẩy mạnh mẽ t́nh trạng châu Á và làm cho họ cảm thấy tự hào về châu Á, tuyên bố cho biết.

 

Ngọc Thu dịch

Nguồn: http://online.wsj.com/article/BT-CO-20100725-700525.html