Yahoo News 

V́ sao bà Clinton quan tâm nhiều hơn đến chuỗi đảo châu Á?

 Max Fisher  

23-07-2010

 WASHINGTON , DC - Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton làm cho Hoa Kỳ tham gia vào một tranh chấp quốc tế phức tạp về một chuỗi các ḥn đảo ở Biển Đông. Trung Quốc và các nước châu Á lân cận từ lâu tuyên bố là những nước kiểm soát các đảo có vị trí chiến lược. Phát biểu tại một cuộc họp của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á ở Hà Nội, Việt Nam, bà Clinton nói rằng Hoa Kỳ có sự “lợi ích quốc gia” trong việc giải quyết vấn đề một cách ḥa b́nh. Đây là những ǵ đang xảy ra, tại sao nó quan trọng, và những ǵ có thể  xảy ra kế tiếp, theo các nhà báo và các chuyên gia:

 

- Chương tŕnh nghị sự hung hăng của Trung Quốc: Ông Mark Landler, báo New York Times giải thích: Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc đă đối chọi với các nước Đông Nam Á trong việc kiểm soát khoảng 200 đảo nhỏ, đá và các mũi cát nhô lên trên vùng biển này. Tham vọng trên biển của Trung Quốc đă mở rộng cùng với sức mạnh quân sự và kinh tế. Từ lâu, họ đă đ̣i chủ quyền các ḥn đảo trên Biển Đông là v́ ở đó có rất nhiều dầu mỏ và khí đốt tự nhiên. Và họ đă thông báo cho các viên chức Mỹ rằng họ sẽ không cho phép sự can thiệp của nước ngoài vào vùng biển ngoài khơi bờ biển Đông Nam của họ, mà họ xem như ‘lợi ích cốt lơi’ về chủ quyền”.

 

- Bà Clinton không ủng hộ bên nào trong vấn đề tranh chấp lănh thổ, nhưng Trung Quốc vẫn bực bội: Nhà báo Cara Anna của báo AP viết: “Bà Clinton nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không ủng hộ việc tranh chấp của bất kỳ nước nào đối với quần đảo nhưng lời b́nh luận của bà sẽ làm Trung Quốc tức giận, nước duy tŕ chủ quyền trên Biển Đông, và khăng khăng giải quyết tranh chấp trực tiếp với các bên tranh chấp khác, không theo luật  quốc tế (international arena)”.

 

- Xây dựng sự hợp tác khu vực Thái B́nh Dương: Nhà báo Jam Solomon thuộc báo Wall Street Journal giải thích chương tŕnh nghị sự của Hoa Kỳ: “Chính phủ Obama đang làm việc nhằm thiết lập một cơ chế quốc tế để giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia châu Á về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông. Hoa Kỳ, như là một quốc gia ở Thái B́nh và cường quốc thương mại, đă ngày càng tăng mối quan ngại về cạnh tranh tuyên bố chủ quyền lănh thổ ở Biển Đông… Việc tranh chấp đă gây ra các mối lo ngại rằng quân đội Trung Quốc ngày càng mạnh có thể  t́m kiếm sự thống trị các vùng biển châu Á”.

 

- Trung Quốc mở rộng hải quân về lâu dài: ông Robert Kaplan viết trên Foreign Affairs về mục tiêu của Trung Quốc trong thế kỷ 21 là, sử dụng lực lượng hải quân và ảnh hưởng của họ để mở rộng phạm vi ảnh hưởng vượt ra ngoài khu vực Đông Á. “Trung Quốc sẽ phô trương sức mạnh hơn ở nước ngoài, chủ yếu thông qua hải quân của họ. Trung Quốc, sở hữu bờ biển dài khoảng 9.000 dặm với nhiều bến cảng tự nhiên thuận tiện, là một cường quốc cả trên bộ lẫn trên biển. Tầm với của Trung Quốc kéo dài từ Trung Á, với tất cả sự giàu có về khoáng sản và dầu khí, cho tới các đường vận chuyển quan trọng ở Thái B́nh Dương”.

 

- Hâm nóng quan hệ Việt - Mỹ: Theo các bản tin của Jonathan Adams, AOL News,  kết quả của bước đi của bà Clinton: “Quan hệ giữa hai nước đă từng là kẻ thù cay đắng đang nóng lên. Quan hệ giữa hai nước đang hướng về phía trước tốt hơn, xích lại gần hơn do có cùng mối quan tâm về chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, cũng như mong muốn mở rộng thương mại và đầu tư. Nhưng bà Clinton cũng nêu ra mối quan tâm về nhân quyền tại Việt Nam, nhấn mạnh vẫn c̣n sự khác biệt lớn giữa Washington và độc tài Hà Nội, đất nước do Đảng Cộng sản kiểm soát, trong đó bất đồng quan điểm bị giới hạn rất nhiều”.

 

Ngọc Thu dịch

Dịch từ: http://news.yahoo.com/s/atlantic/whyclintoncaressomuchaboutanasianislandchain4433