ĐT. 714-541-9859, 714-423-0577           THONG THIEN HOC

Google

Trang Chính

English

Việt Nam


Hoa Kỳ

Sinh Hoạt Cộng Đồng


Thế Giới
Diễn Đàn

Văn Học

B́nh Luận

Kinh Tế
Câu Chuyện ThờiSự

Chuyện Lạ 4Phương

Khoa Học

Sức Khỏe

Ẩm Thực

Nhân Vật

Người / Ngợm

Vui Cười


Biếm Thi

Linh Tinh

Rao Vặt

Nhạc Hoàng Vân

VNCH Foundation

Ca Dao Việt Nam

Thơ Hà Huyền Chi

Hà Phương Hoài

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

OVERSEAS
FREE VIETNAMESE
COMMUNITIES

RADIO
SAIGON-HOUSTON

Lê Đức Anh đ̣i hỏi: Đuổi Tướng Giáp, Đỗ Mười yêu cầu khai trừ tướng Nam Khánh ra khỏi đảng


PARIS, 29/1/05 Trong một phiên họp cấp bộ chính trị mới kết thúc tuần qua, tướng Lê Đức Anh đ̣i hỏi khai trừ đảng đối với tướng Vơ Nguyên Giáp, và Đỗ Mười đ̣i hỏi khai trừ đảng đối với tướng Nam Khánh. Cuộc đấu tố và thanh trừng trong nội bộ đảng đang tới chỗ cao điểm.

Trong bài phân tích của ông Bùi Tín, nhan đề "Đâ`u Xuân 2005 / Ất Dậu: Gà Ất Dậu Gáy Vang B́nh Minh Thế Kỷ" gửi nhiều nơi trên thế giới hôm thứ năm đă kể lại có đo.a.n như sau:

"Vào Xuân Ất Dậu 2005, nhóm bảo thủ cực đoan trong Bộ chinh trị đă tự ḿnh tách riêng ra để khống che ^' cuộc họp lần thứ 11 cuả ban chấp hành trung ương (17 25/1/2005), một cuộc họp cực kỳ quan trọng, định hướng cho các cuộc họp sắp tới từ cơ sở lên đến đại hội toàn quốc lần thứ X .

Trước cuộc họp của trung ương, nhóm 6 người: Trần Đức Lương, Trần Đ́nh Hoan, Phạm Văn Trà, Nguyễn Khoa Điềm, Phan Diễn, Lê Hồng Anh đă họp riêng, chủ tọa trên thực tế bởi Đỗ Mười và Lê Đức Anh; 2 người này tuy không c̣n có một chức vụ ǵ nữa, song va^~n cứ làm y như là c̣n nắm chắc chức tổng bí thư và chức chủ tịch nước, như mười năm trước vậy ! Họ quyết định giữ vững chủ trương không để cho trung ương bàn đến 2 vấn đề húy kỵ là vụ tổng cục 2 và vụ 2 hiệp định Viê.tTrung; họ quyết định mở ra rất rộng hội nghị trung ương một cách vô nguyên tắc, cho hơn 60 người không phải uỷ viên trung ương tham dự, để tạo ne ^n một đa số áp đảo, uy hiếp và khóa mồm những người muốn đưa ra thảo luận 2 vấn đề nói trên.

Trong cuộc họp riêng, Đỗ Mười c̣n hung hăn yêu cầu khai trừ tướng Nam Khánh ra khỏi đảng; Lê Đức Anh được thể cũng đ̣i khai trừ luôn cả tướng Vơ Nguyên Giáp ! Họ tưởng rằng nhóm họ đă nắm các mảng quyền lực chủ yếu : chủ tịch nước, thường trực bộ chính tri ., ban tổ chức đảng, ban tư tưởngvăn hóa, bộ quốc pḥng, bộ công an là quá đủ để dám làm bất cứ điê `u ǵ ! Họ khinh thường tổng bí thư Nông Đức Mạnh, cho là do yếu kém, nhu nhược, ông Mạnh sẽ phải tuân theo ga^.y chỉ huy của ho.. Điều đáng chú ư là trong cuộc họp ông Phan Diễn tỏ ra rất e ngại việc khai trừ 2 ông tướng và ông Lê Hồng Anh tỏ ra hết sức dè dặt, không phát biểu một câu nàọ

C̣n 8 vị uỷ viên bộ chính trị c̣n lại, bị nhóm cực đoan trên đây cho ra ŕa, vẫn cứ im thin thít, lại c̣n cúi đầu diễn theo kịch bản của chúng ! Điều trớ trêu là những ông Nông Đức Mạnh, Phan văn Khải, Trương Tấn Sang, Nguyễn Văn An, Nguyễn Minh Triết... đều bị nhóm TC2 bôi nhọ và vu cáo, thế mà vẫn cứ răm rắp tuân theo ư chúng.

Điều trớ trêu nữa là 8 vị này tuy công nhận la` phe tướng Giáp có lư, có lẽ phải, tướng Anh sai lầm nghiêm trọng, nhưng không dám chống lại nhóm thiểu số v́ nhóm này có nhiều quyền thế hơn, có trong tay công cụ an ninh táo tơ.n.Với biện pháp nghiệp vụ t́nh báo hiểm độc, tinh vi, nhóm TC2 chắc hẳn đă nắm gáy các ngài, qua những hồ sơ, chứng từ tham nhũng cực lớn, hoă.c qua những bằng chứng về sa đọa đạo đức bỉ ổi mà chúng đă giăng bẫy được.

Cuộc vật lộn giữa thế lực tiêu biểu của 2 ô ng đại tướng chưa thể chấm dứt. Nó c̣n có thể diễn ra âm ỉ, ngấm ngầm, dai dẳng suốt năm 2005 , sang cả na(m 2006. Cuộc vật lộn này vẫn là đề tài sôi nổi của công luận xă hội, là đề tài bàn luận lư thú của vô số người ham mê thời sự vốn rất đông đảo ở nu+ớc ta, cho những người ham mê tiểu thuyết trinh thám, giật gân, cả những kẻ say mê cờ bạc, cá độ .

Trong thời đại của computơ, của điện thoại cầm tay, của internet, của email, của thông tin cực nhanh, mọi cấm đoán, cấm nghĩ , cấm bàn, tường lửa ...chỉ làm tṛ cười cho thiên ha.. Họ không có cách nào bóp ngẹt, dập tắt được.

Hơn nữa, thế lực đ̣i đưa ra công khai vụ án TC 2 vô cùng đông đảo, ư chí tiến công và mưu lược '' loại siêú', không dễ ǵ bỏ cuộc. Những đại tướng Chu Huy Mân, Nguyễn Quyết, những thượng tướng Nguyễn Nam Khánh, Hoàng Minh Thảo, Phùng Thế Tài, Hoàng Cầm, Lê Ngọc Hiền.., những trung tướng Lê Tự Đồng, Phạm Hô`ng Sơn, Phạm Hồng Cư...,rồi Anh hùng Công an Nguyễn Tài, vô vàn cựu chiến binh gan góc như Trần Đại Sơn, Vũ Cao Quận cùng đồng đội...là lực không thể đánh giá thấp ! Trong những cuộc họp và trong tài liệu của họ, nh ư trong báo cáo của bộ quốc pḥng do TC2 thảo ra, nhóm cho 'p bu cực đoan nhiều lần cay cú nói đến các chiến sỹ dân chủ trong và ngoài nước, mà họ gọi là những kẻ phản động cấp tiến ( ! )..."

* Trao đổi với ông Trần Đại Sơn về những diê ~n tiến căng thẳng trong nội bộ CSVN

Việt Hùng, phóng viên đài RFA, 27/1/05

Hội nghị Trung Ương Đảng CS VN lần thứ 11 diễn ra từ hôm 17 25 tháng Giêng vừa qua với nhiều diễn tiến căng thẳng và một số vấn đề khép kín với công luận. Trước Hội nghị trung ương đảng, những cuộc họp riêng của các phe nhóm trong giới lănh đạo cũng được tiến hành.

Trong khi đó, về phía ḿnh cách đây ít ngày Thưo+.ng tướng Nguyễn Nam Khánh, nhân vật chính trong vụ a'n siêu nghiêm trọng T4 và Tổng Cục 2 cũng đă lên tiếng bằng bức thư thứ 4 gửi cấp lănh đạo đảng và nhà nước. Bằng kinh nghiệm của một nhà lăo thành cách mạng , ông Trần Đại Sơn, đă đưa ra cái nh́n của ḿnh về những vấn đề nói trên trong cuộc nói chuyện với Viê .t Hùng của Ban Việt Ngữ. Trước hết ông nói về cuộc họp kín thuộc phe nhóm tướng Lê Đức Anh:

"Bè lũ 6 tên"

Trần Đại Sơn: Người ta gọi là vô nguyên tắc ma`, tức là họp một nhóm 6 người mà không phải là Tổng Bí Thư chủ tŕ mà lại do Chủ tịch nước chủ tŕ. Cái đo' hoàn toàn sai nguyên tắc đảng, lộ rơ sự tiếm quyền của "bè lũ 6 tên "

Việt Hùng: Ông vừa mới đề cập đến cuộc họp kín do Chủ tịch nước chủ tŕ, như vậy nội dung cuộc họp đó là ǵ? diễn ra thời gian nào thưa ông?

Trần Đại Sơn: Cuộc họp đó diễn ra vào trung tua^`n tháng 10 năm 2004. Cuộc họp đó là họ chuẩn bị ư kiến để ra Hội Nghị Trung Ương kỳ 11 để phát biểụ Cuộc h ọp này có 6 người, có mời ông Lê Đức Anh và ông Đỗ Mười tham dư.. Cụ thể là có ông Trần Đức Lương, ông Trần Đ́nh Hoan, ông Phan Diễn, ông Phạm Văn Trà, ông Nguyễn Khoa Điềm và ông Lê Hồng Anh. Theo tôi cuộc họp này là vô nguyên tắc.

Việt Hùng: Với những cán bộ, đảng viên lăo tha`nh hay với những đảng viên nói chung khi mà biết được có cuộc họp kín của nhóm mà ông gọi là " bè lũ 6 te^n " như vậy th́ dư luận của mọi người ở VN như thế nào?

Trần Đại Sơn: Tức là mọi người đều thấy đo' là vô nguyên tắc. Cái bè lũ này hiện đang gây chia rẽ trong đảng, phá hoại đảng, càng ngày họ càng lộ rơ su+. phá hoại đảng, toàn đảng ai cũng thấy rơ.....

Việt Hùng: Như vậy, phải chăng điều đó chứng tỏ cho thấy phe của ông Lê Đức Anh rất mạnh hay sao? mà cho đến bây giờ, các ủy viên trong thường vụ Bộ Chính Trị hay Bộ Chính Trị không có sự lên tiếng nào? phải chăng phe của ông Lê Đức Anh đang thắng thế trong chính trường tại VN hay sao thưa ông?

Trần Đại Sơn: Cái đó cũng không thể nói là tha('ng thế được, v́ phe cánh của họ hội ư với nhau, v́ ho. bàn với nhau để chống lại lực lượng tiến bộ trong đảng và như vậy không thể nói là họ mạnh được !!!

Tướng Nam Khánh

Việt Hùng: Trong một lần nói chuyện trước ông có nói là "họ" đưa tướng Nam Khánh về cơ sơ để kiểm điểm và t́m cách khai trừ đảng tướng Nguyễn Nam Khánh, thế nhưng tướng Nam Khánh được sự ủng hộ của chi bộ đảng (nơi ông ấy sinh hoạt), kể từ đó đến nay tướng Nam Khánh có gặp những khó khăn và trở ngại nào hay không? xung quanh vụ T4 Tổng Cục 2 cho đến nay ghi nhận như thế nào thưa ông? Đề nghị thi hành kỷ luật kể cả ông Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, tức là ông Mạnh trên cương vị là Bí thư Quân Ủy Trung Ương không chủ tŕ cuộc họp mà lại để cho ông Phạm Văn Trà, Bộ trưởng Quốc Pḥng tư cách là phó Bí thư Quân Ủy Trung Ương chủ tŕ Hội Nghị hồi tháng 8.2004 đưa nghị quyết vào những sai lầm...

Trần Đại Sơn: ông Đỗ Mười muốn khai trừ ông Nam Khánh, về phía ḿnh ông Nam Khánh mới cái viết lá thư thứ 4, ông ấy vạch mặt và đề nghị thi hành kỷ luật kể cả ông Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, tức là ông Mạnh trên cương vị là Bí thư Quân Ủy Trung Ương không chủ tŕ cuộc họp mà lại để cho ông Phạm Văn Trà, Bộ tr ưởng Quốc Pḥng tư cách là phó Bí thư Quân Ủy Trung Ư ơng chủ tŕ Hội Nghị hồi tháng 8.2004 đưa nghị quyết vào những sai lầm.., ông Nam Khánh c̣n mạnh dạn đề nghị nhu+ vậy đó, ông ấy có sợ ǵ đâụ

Ông Nam Khánh c̣n tuyên bố là lần sau nếu mời o^ng lên không để hỏi ư kiến ông về vấn đề xây dựng đảng thế nào, mời lên để truy bức rằng, tại sao ông ấy lại viết những lá thư đó th́ lần sau ông ấy sẽ không lên nữa !!!

Việt Hùng: Thế trong quân đội dư luận có ủng hộ tướng Nam Khánh hay không ạ?

Trần Đại Sơn: Trong quân đội th́ ủng hộ ông â'y quá đi chứ. Chi bộ của ông Nam Khánh toàn quân đội cả, trong đó có phó Tổng tham mưu Lê Ngọc Hiền ngày xưa đó, cũng sinh hoạt trong chi bộ, người mới đây từng đề nghị tư cách đảng viên xuất sắc nhất đối với ông Nam Khánh trong số các đảng viên xuất sắc. Trong quân đội họ ủng hộ ông Nam Khánh.

Việt Hùng: Nhưng mà những người ủng hộ tướng Nam Khánh hầu như có thể nó là đă về hưu hay không c̣n tại chức. Liệu những chuyện như vậy có tiếng vang vọng nào hay không? hay có những ảnh hưởng nào đó tơ'i các nhà lănh đạo hiện nay không, thưa ông?

Trần Đại Sơn: Như vậy là có một vài người xa^'u thôi ... chứ c̣n đại bộ phận là im lă.ng. Họ nghe đa.i đa số các tướng lĩnh cũ, những người có bề dày về ưu điểm th́ họ tin tưởng, làm sao họ không thể kho^ng tin được, làm sao mà họ có thể nhắm mắt mà gật đầu được, tuy là cho họ chức quyền, rồi tiền lương bổng cao đó nhưng không phải v́ thế mà họ hoàn toàn khuất phục đâu.

Lá thư thứ 4

Việt Hùng: Vừa rồi ông có đề cập đến lá thư thứ 4 của tướng Nam Khánh, ông có thể cho biết rơ hơn về nội dung mà tướng Nam Khánh gửi cho các cấp lănh đạo?

 Trần Đại Sơn: ông ấy mới viết, gửi đi cách đây ít ngày thôi ...., ông ấy nêu ra và nhắc lại điều lệ đảng, ông ấy yêu cầu tiếp tục giải quyết vụ T4 Tổng Cục 2, vấn đề Đặng Vũ Chính Nguyễn Chí Vịnh là những nhân vật lănh đạo Tổng Cục 2.

Ông ấy yêu cầu là không được động đến Đại tướng Vơ Nguyên Giáp. Có những tay "chột" vừa rồi nó c̣n đề nghị khai trừ cả ông Giáp nữa, bậy bạ, láo đến như thế! thành ra dư luận trong quân đội họ thấy ro~ cái bộ mặt phản động của chúng nó.

Việt Hùng: Nhưng mà tướng Nguyễn Nam Khánh đứng trên phương vị ǵ mà lại đề nghị xem xét và kỷ luật ông Tổng bí thư Nông Đức Mạnh và Bộ trưởng quốc pḥng Phạm Văn Trà?

Trần Đại Sơn: ông Nam Khánh với danh nghĩa là lăo thành cách mạng thôi, ông ấy từng là Ủy viên trung ương đảng trong mấy khóa, đă từng là phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính Trị, từng làm việc này việc khác, giữ nhiều vị trí quan trọng trong đảng, trong quân đội ...., Thành ra ông ấy đề nghị xem xét lại, kỷ luật những vị làm sai như ông Lê Văn Dũng, Chủ nhiệm Tổng Cục Chính Trị, chỉ đạo phổ biến nghị quyết của đảng ủy quân sự Trung Ương mở rộng ngày 24082004 sai đường lối của đảng mà cứ cho phổ biến. Thế rồi, Nguyễn Chí Vịnh soạn thảo báo cáo của Bộ Quốc Pḥng chỉ đạo lưu trữ, phát hành những tài liệu đó ... th́ phải thi hành kỷ luật, kiểm tra lại các vấn đề mà " ông chột " ông ấy đă .....

Bạn nghĩ ǵ về sự kiện nàỷ Xin email về Vietnam...@www.rfa.org

Việt Hùng: Xin được cắt lời ông, phải chăng ông nói " ông chột " tức tướng Lê Đức Anh?

Trần Đại Sơn: Vâng, "ông chột" là ông Lê Đức Anh, ông ấy bị bệnh (đậu mùa) ông ấy chột, chứ đâu phải chiến đấu bị thương đâu mà chột đâu !!! thế thành ra bây giờ người ta gọi cái tên chánh, cái tên thâ.t người ta gọi là anh chột "anh Sú chột".

Việt Hùng: Nếu nói trong hàng ngũ tướng lănh thi` tướng Nguyễn Nam Khánh so với ông Đại tướng Phạm Văn Trà là cấp dưới mà bây giờ lại đề nghị kỷ luật ông Đại Tướng, Bộ trưởng quốc pḥng Phạm Văn Trà cũng như với người đứng đầu đảng là ông Tổng bí thu+ Nông Đức Mạnh, phải chăng chuyện này chưa từng bao gi ờ xảy ra tức là cấp dưới đề nghị kỷ luật cấp trên ....

Trần Đại Sơn: Lăo thành cách mạng th́ người ta không phân biệt cái đó đâụ Người ta thấy là phong chức đưa lên đại tướng với ông Phạm Văn Trà là đe^? cho nó oai thôi, chứ c̣n tŕnh độ, kinh nghiệm ... th́ làm sao bằng được tướng Nam Khánh, chiến đấu làm sao bằng được cụ Nam Khánh ngày xưạ Họ cứ đưa ông Trà lên đại tướng thôi chứ làm sao bằng được ông Nam Khánh. C̣n cụ Tổng nhà ḿnh (Nông Đức Mạnh) tŕnh độ đảng th́ làm sao bằng được cụ Nam Khánh. Người ta phân biệt tŕnh độ chứ không phải phân biệt chức vụ hiê.n nay, người ta so sánh tŕnh đô.. Bây giờ có nhiều người không có chức vụ ǵ nhưng mà tŕnh độ của người ta rất vững vàng.

Nội bộ Đảng CSVN

Việt Hùng: Về phía Bộ chính trị và phía đảng th́ trước những việc làm giảm uy tín của đảng, phá hoại đảng như vụ T4 Tổng Cục 2 th́ phải chăng những Ủy viên trong Bộ chính trị không có quan điểm ǵ? hay im lặng là một sự dung túng .....

Trần Đại Sơn: Có chứ, có những lực lượng mạ nh trong đảng, ví dụ như Ban Bảo Vệ Chính Trị Nội Bộ cu~ng đă mời "ông chột " tức (tướng Lê Đức Anh) lên để hỏi về lai lịch về lư lịch đảng .... làm cho "ông chột" không trả lời được và " ông chột" lúng túng phải nói là lúc đó mất bấy giờ mất sinh hoạt đảng .... ., Ví dụ như thế, những lực lượng mạnh, người ta bảo vệ đảng, người ta mời "anh chột" lên chấp vấn, Ban Bảo Vệ Chính Trị Nội Bộ người ta là chuyện đó, chứ người ta có sợ hoàn toàn đâu, đấy là những lực lượng tiến bô.. Chứ c̣n nhiều lực lượng tiê'n bộ khác nữa nhưng mà họ không bộc lộ ra để họ giữ lực lượng của họ cho vững vàng, chứ không phải toàn đảng hỏng cả..... nếu mà hỏng cả th́ gay rồi...

Việt Hùng: Vâng xin cám ơn ông.
 

Xin vui ḷng liên lạc với butvang@yahoo.com về mọi chi tiết liên quan tới Ánh Dương
Copyright © 2004 Anh Duong Online
Last modified: 08/10/06