NGUYỆT SAN PHÁP LUẬT

19/12/2012 - 05:45

Kỳ án hiện đại - Bài 3: Lư Tống và giấc mơ tổng thống

Trước khi thực hiện phi vụ cướp máy bay năm 1992, Lư Tống từng hai lần lẻn vào sân bay Tân Sơn Nhất để trộm máy bay nhưng bất thành.

·                            Kỳ án hiện đại - Bài cuối: Phía sau vụ án Lă Thị Kim Oanh

·                            Kỳ án hiện đại - Bài 4: Kết cục thảm hại

·                            Kỳ án hiện đại - Bài 2: “Đă bắt giam th́ phải có tội!”

·                            Kỳ án hiện đại - Bài 1: Tạ Đ́nh Đề hai lần bị xử (*)

10 năm sau, Lư Tống từ Mỹ về thực hiện giấc mộng hăo huyền: Cướp máy bay và lật đổ chính quyền để lên làm… tổng thống.

20 năm trước, vụ Lư Tống cướp máy bay từng gây xôn xao dư luận trong và ngoài nước. Tôi được phân công thụ lư kiểm sát điều tra vụ án này. Nghiên cứu hồ sơ vụ án, tôi thấy có mấy điểm ngồ ngộ về con người này.

Đi trộm máy bay giống như đi trộm ḅ

Lư Tống tên thật là Lê Văn Tống, sinh năm 1948, tại Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế. Khi đi học lái máy bay ở Mỹ (1966), hắn từng bị sa thải v́ căi lộn và đánh nhau với cán bộ nhà trường. Sau đó hắn bị đuổi ra khỏi quân lực Việt Nam Cộng ḥa. Lăn lộn buôn bán chợ đen ở Sài G̣n một thời gian, năm 1968 hắn lại bị bắt lính và được đi học lái máy bay rồi bay đi thả bom. Năm 1975, hắn từng đánh bom làm sập cầu Ba Ng̣i ở Cam Ranh (Khánh Ḥa), sau đó hắn bị ta bắt đi cải tạo rồi trốn, rồi lại bị bắt, rồi lại trốn…

Năm 1981, Lư Tống đột nhập sân bay Tân Sơn Nhất với ư định trộm máy bay bay ra nước ngoài nhưng không thành. Tại đây có nhiều máy bay nhưng không có chiếc nào lành lặn để trộm nên khi đă khát cháy cổ, Tống ta bèn quay ra. Lần khác, rút kinh nghiệm, hắn chuẩn bị sẵn lương khô, nước uống rồi mới đột nhập. Nhưng cũng như lần trước, suốt năm ngày ṃ mẫm trong sân bay mà chẳng kiếm được chiếc nào như ư, hắn đành lủi ra ngoài chuồn êm.

Sau vụ xâm nhập không phận Cuba trái phép, Lư Tống bị cảnh sát Mỹ bắt giữ ngay khi vừa bước chân xuống sân bay nước này. Ảnh: TƯ LIỆU

Cuối cùng, Lư Tống vượt biên bằng đường bộ, đến tháng 8-1981 th́ lọt đến Mỹ. Ôm tham vọng vào học trường chính trị Mỹ, Tống phải lang thang kiếm sống một thời gian. Nhờ sự giúp đỡ của một người bạn, cuối cùng Lư Tống được vào làm việc tại một hộp đêm, có điều kiện để theo học chính trị tại ĐH New Orleans, chuyên khoa bang giao quốc tế. Đang làm luận án tiến sĩ về lănh đạo chiến tranh th́ hắn lại bất đồng với ban giám khảo nên cuối cùng cũng chẳng nhận được bằng.

Với suy nghĩ tấm bằng tiến sĩ chính trị - ngoại giao không sướng bằng việc trở về Việt Nam làm… tổng thống, Lư Tống t́m cách học lái máy bay và nhảy dù để chuẩn bị tṛ cướp máy bay. Theo dơi các vụ không tặc trên thế giới, Lư Tống chuẩn bị hai túi xách làm công cụ dọa có bom, in 18.000 tờ truyền đơn bó thành nhiều cọc cùng các vật dụng khác như dù, ống nḥm, sợi dây dù… Đồng thời, Lư Tống không quên mang theo cuốn sách Ó Đen viết về chuyện vượt biên của ḿnh.

Trộm không được th́ gửi thư khoe chơi

Ngày 2-8-1992, Lư Tống đáp máy bay từ Mỹ về Bangkok (Thái Lan). Tại đây, hắn dự định đi trộm máy bay A37 ở sân bay Ubon để bay về ném bom kho xăng Khánh Hội, sau đó sẽ bay sát nhà dân thả truyền đơn kêu gọi lật đổ chính quyền rồi nhảy dù xuống xa lộ Biên Ḥa đón xe khách về Sài G̣n.

Khoảng 7 giờ 30 tối 31-8-1992, Lư Tống đă đột nhập vào sân bay quân sự Ubon của Thái Lan. Đây là sân bay quân sự được binh lính không quân Thái Lan canh pḥng cẩn mật thế nhưng không biết bằng cách nào mà Lư Tống vẫn chui vào được. Tống t́m đến chiếc máy bay A37 và mở cửa leo tót lên. Khi ngồi vào buồng lái, hắn mừng khôn xiết, nếu không có người gác xung quanh chắc hắn sẽ hét thật to cho hả dạ. Thế là sắp được làm tổng thống Việt Nam rồi! Chỉ vài tiếng đồng hồ nữa thôi Sài G̣n sẽ kinh hoàng khi nghe tiếng máy bay phản lực của hắn gầm rú, nhân dân sẽ được đọc lời tuyên cáo của hắn…

Giây phút phấn chấn qua nhanh, hắn lại âu lo không biết chiếc máy bay này có… bay được không nữa. Hắn muốn mở khóa cho nổ máy nhưng trời c̣n sớm quá, sợ lính phát hiện được th́ hỏng bét. Nếu máy bay không khởi động được th́ sao bây giờ? Hắn nh́n mông lung, nh́n đồng hồ măi mà vẫn mới có 4 giờ sáng, c̣n đến cả tiếng nữa mới đến giờ dự kiến hành động. Kệ, không thể chờ được nữa.

Chân dung Lư Tống. Ảnh: INTERNET

Hắn ấn nút mở khóa. Im lặng, không có tín hiệu ǵ. Lần nữa. Vẫn thế. Lần nữa, lần nữa và lần nữa. Chết cha, chắc kiểu này b́nh điện hỏng mất rồi. Lư Tống ấn nút lần cuối. Tất cả vẫn lặng im như tờ. Bầu trời dần sáng rơ. Lính gác sân bay thấp thoáng đi tuần. Lư Tống nhảy xuống máy bay và t́m cách chui ra khỏi phi trường đón taxi về khách sạn.

Về khách sạn, Lư Tống viết một lá thư “nhận trách nhiệm” gửi tư lệnh Không đoàn không quân Ubon với lời lẽ rất ngông cuồng. Thư viết: “Thưa ngài! Thật tuyệt khi biết rằng việc đột nhập của tôi vào căn cứ không quân Ubon vào sáng 1-9-1992 đă được giữ kín đến mức các phương tiện thông tin Thái Lan đă không hề đưa tin ǵ về sự kiện nghiêm trọng này… Tôi đă rời máy bay và căn cứ trước khi thợ máy bay tới làm việc. Tôi đă bỏ lại bản đồ, dao găm và một miếng băng keo trong chỗ ngồi của phi công… Tôi đă rời Ubon đến Bangkok và sẽ cướp máy bay số 850 của hăng hàng không Việt Nam hôm nay (ngày 4-9-1992). Do vậy, đề nghị chấp nhận lời xin lỗi này. Kư tên: Chim ưng đen Lư Tống”.

Chạm vào giấc mơ hăo huyền

Đúng như lời lẽ ghi trong bức thư khoe chiến tích nói trên, 5 giờ kém 10 chiều 4-9-1992, Lư Tống bước lên máy bay, bắt đầu thực hiện giấc mơ hăo huyền nay mai sẽ được làm tổng thống.

Về hành tŕnh cướp máy bay, sau này Lư Tống tự thuật như sau: Lúc đầu Lư Tống mua vé máy bay của hăng hàng không Thái Lan để bay về Việt Nam. Vé này Lư Tống mua ở Mỹ hết 317 USD. Nhưng khi đến Thái Lan, Lư Tống lại nghĩ nếu cướp máy bay của Thái Lan về Sài G̣n rải truyền đơn rồi sau đó nhỡ thất bại, phải trốn khỏi Việt Nam th́ không thể không đến Thái Lan để tạm trú, khi đó rất dễ bị trả thù. Do đó, Lư Tống cân nhắc đổi sang cướp máy bay của hăng hàng không Việt Nam. Nghĩ thế, Lư Tống đành bỏ vé cũ, mua vé máy bay của hăng hàng không Việt Nam với giá 318 USD.

Hắn lại đắn đo suy nghĩ, vé hạng nhất là nơi gần buồng lái, ngồi ở khoang này sẽ có điều kiện quan sát, nghiên cứu cách mở cửa buồng lái, xem các hoạt động của tiếp viên để tiếp cận buồng lái ngay khi đă khống chế tiếp viên. Do vậy, Lư Tống lại chọn mua vé hạng nhất.

Theo lịch tŕnh, đúng 5 giờ (chiều 4-9-1992) máy bay sẽ cất cánh. Lư Tống đăng kư được số ghế 1B ngay cạnh đường đi và lại ở hàng đầu. Hàng ghế này có 10 ghế nhưng cô tiếp viên xinh đẹp mỉm cười cho hắn biết chỉ có ba hành khách. Điều này rất thuận lợi để Lư Tống quan sát và khởi sự. Lư Tống nghĩ nếu có nhiều người lúc ḿnh đang hành động nhỡ ai đó đứng lên can thiệp th́ căng. Lư Tống cất đồ vào ngăn để hành lư trên đầu rồi ngồi xuống xoay người ra sau liếc mắt nhanh quan sát. Hành khách vẫn lục tục đi lên, các tiếp viên đang hướng dẫn khách t́m chỗ ngồi. Tiếng người đi, tiếng hành lư xách tay xếp lên ngăn chứa lách cách, lịch kịch và vội vă. Lư Tống thấy yên tâm và rung đùi điểm nhanh trong đầu kế hoạch hành động.

Lư Tống mặc bộ đồ ḅ màu xanh nhạt, mắt đeo kính nâu đen, ngồi vắt chân chữ ngũ, hai tay bó lấy gối, vai rộng, lưng bè, suy nghĩ mông lung cho cuộc không tặc sắp tới. Cái h́nh ảnh này rất giống với phong thái của những tên không tặc trong xi-nê. Lư Tống mỉm cười.

Bỗng có một nhân viên người Thái Lan lên quan sát khoang hạng nhất nơi Lư Tống ngồi và hỏi bâng quơ: “Tại sao khoang hạng nhất mà chỉ có bốn hành khách?”. Nghe vậy Lư Tống hơi lo. Chả nhẽ họ định nhét thêm người vào đây? Nhưng sau đó mọi sự vẫn yên lành. Do việc kiểm tra như trên nên máy bay cất cánh chậm mất 20 phút. Lư Tống lại phải tính toán lại giờ hành động.

Lư Tống dự định khởi sự trước khi máy bay đến Sài G̣n 30 phút. Cho nên sau khi máy bay cất cánh, để chắc ăn, Lư Tống hỏi cô tiếp viên bằng tiếng Anh: “What time does it arrive?” (tạm dịch: Mấy giờ máy bay đến nơi?). Cô tiếp viên có đôi mắt sáng, khuôn mặt trái xoan, nước da trắng hồng, thấy Lư Tống hỏi trống không nên cũng trả lời trống không. Lư Tống khẩn trương điều chỉnh chuông đồng hồ báo giờ bắt đầu hành động. Xong việc, hắn ngồi im như thóc, bụng chợt nóng lên như có lửa đốt. Nhưng vốn là người bản lĩnh, Lư Tống kịp trấn tĩnh, chờ từng giây từng phút trôi qua...

TS DƯƠNG THANH BIỂU

Kỳ tới: Chim ưng đen” bổ nhào xuống ao rau muống

Sau khi đă khống chế tiếp viên và phi công để máy bay lượn vài ṿng rải truyền đơn, Lư Tống yêu cầu mở cửa máy bay rồi nhảy ra ngoài bung dù. Cuối cùng “chim ưng đen” (biệt danh tự phong của Lư Tống) bổ nhào xuống ao rau muống…

Kỳ án hiện đại – Bài 4: Kết cục thảm hại

Lư Tống – kẻ cuồng vọng hăo huyền từng cướp máy bay để thực hiện giấc mơ làm tổng thống – càng về sau càng thể hiện một h́nh ảnh ngày càng thảm hại.

 

Như đă nêu trên số báo trước, tôi được phân công thụ lư kiểm sát điều tra vụ án Lư Tống cướp máy bay năm 1992. Đọc hồ sơ vụ này, có lúc tôi phải ph́ cười về tính cách quái đản, cuồng vọng và hoang tưởng của con người Lư Tống. Từ cái cách y trang phục, đeo kiếng đen khi lên máy bay để giống với những tên không tặc trong xi-nê đến cái h́nh ảnh thảm hại khi y ḅ lóp ngóp dưới ao rau muống và bị anh bảo vệ khu phố tóm cổ…

Lư Tống tại phiên ṭa ngày 24-2-1993. Ảnh: TƯ LIỆU

“Chim ưng đen” găy cánh

Lại nói Lư Tống khi lên máy bay số hiệu 850 của hăng hàng không Việt Nam từ Thái Lan về TP.HCM vào ngày 4-9-1992, trong bụng hắn như có lửa đốt. Khi Lư Tống đang suy nghĩ miên man th́ bỗng có tiếng động phía sau hàng ghế khiến hắn giật bắn ḿnh và quay lại. Th́ ra là cô tiếp viên xinh đẹp đến phát suất ăn cho hắn. Lư Tống đón đĩa thức ăn, mắt hắn sáng lên khi nh́n thấy con dao inox. Khi cô tiếp viên vừa quay người, hắn vội lấy con dao bỏ vào túi quần…

Đồng hồ kêu “tít” báo giờ khởi sự, hắn đứng dậy đi tới chỗ cô tiếp viên. Hắn mới đi được mấy bước th́ bỗng có một tiếp viên nam đến. Mặt Lư Tống tái dại. Hắn tiếp tục ngồi chờ, khi tiếp viên nam xuống toa thường, hắn liền lủi vào toilet. Kiểm tra các thứ, hắn mở cửa bước ra định sẽ dùng dao khống chế nhưng lại gặp tiếp viên nam. Hắn lại về chỗ ngồi, tim đập th́nh thịch, người run lẩy bẩy.

Không chần chừ được nữa, hắn đánh bài liều bấm chuông gọi tiếp viên đến ba lần. Cô tiếp viên xinh đẹp lúc năy bước đến. Hắn ngước nh́n và ra hiệu xin ly trà khác, cô tiếp viên nở nụ cười và lấy ly trà trên bàn ăn của hắn xoay người bước vào pḥng tiếp viên. Hắn liền bước theo, thoáng cái đă tới sát nữ tiếp viên rồi nhanh tay lấy dây dù quấn vào cổ cô, một tay giữ chặt dây, tay kia ch́a dao inox và nói (bằng tiếng Anh, đại ư): “Tôi cướp chiếc máy bay này, tôi có bom…”. Chiếc cốc trên tay tiếp viên Nguyễn Xuân Thủy Tiên rơi xuống. Hắn đẩy cô vào pḥng tiếp viên bắt nằm xuống sàn và trói lại. Hành khách hoang mang, căng thẳng.

Trong pḥng lúc này có một nam tiếp viên người nước ngoài tên là Chavder. Lư Tống hô to bằng tiếng Anh như lúc năy rồi cũng bắt Chavder nằm xuống sàn, lấy dây trói lại. Cùng lúc đó, cô tiếp viên khác, tên Lê Hồng Thủy Tiên đi lên khoang bếp có việc liền bị hắn khống chế buộc mở cửa buồng lái để hắn khống chế phi công. Rồi hắn yêu cầu phi công hạ độ cao, bay lượn ṿng Sài G̣n và mở cửa sổ máy bay để hắn rải truyền đơn. Anh phi công tên Vitkov b́nh tĩnh đối đáp với hắn để khéo léo xử lư t́nh huống và báo sự việc về mặt đất. Lúc này, hắn yêu cầu hai cô tiếp viên cầm truyền đơn xuống phát cho hành khách nhưng hai cô nhanh trí mang đi nhét vào tủ đựng đồ…

… Cuối cùng, viên phi công Vitkov nói với Lư Tống: “Bây giờ anh có thể nhảy dù qua cửa sổ này”. Nh́n thân h́nh quá to của hắn loay hoay, lúi húi chui qua cửa sổ, Vitkov cũng phải ph́ cười. Xong, Vitkov thông báo cho hành khách b́nh tĩnh và đáp máy bay xuống sân bay Tân Sơn Nhất an toàn.

Về phần Lư Tống, khi dù rơi, hắn có cảm giác phía dưới là nước chứ không phải là ruộng lúa. Đang tính toán cách đối phó th́ một tiếng “ụp” vang lên, cả dù và hắn rơi tơm xuống ao rau muống ở quận 8. Vừa định t́m đường tẩu thoát th́ hắn phát hiện có ánh đèn, sợ thốn đái nên hắn lội ngược xuống ao, rồi xuống sông. Cuối cùng hắn đă bị anh bảo vệ khu phố tóm cổ.

Ngày 5-9-1992, cơ quan điều tra khởi tố vụ án Lư Tống chiếm đoạt máy bay.

Ước được ăn một bữa thịt chó thỏa thuê

H́nh ảnh thảm hại của Lư Tống khi giả gái để xịt hơi cay vào ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Ảnh: INTERNET

Từ Hà Nội, tôi bay vào hỏi phúc cung Lư Tống. Hôm qua ở Hà Nội không khí lạnh tràn về, gió mùa đông bắc rít lên từng cơn tê tái. Thế mà hôm nay, tại pḥng làm việc với Lư Tống, không khí thật oi bức, ngột ngạt. Tôi kéo ghế ngồi, rút tập cáo trạng trong cặp tài liệu ra để trên bàn và nh́n Lư Tống. Đôi mắt hắn lờ đờ, đỏ ngầu, khuôn mặt hốc hác, nước da ngăm đen, đầu tóc bù xù.

Tôi nhẹ nhàng hỏi hắn: “Hôm nay sức khỏe của anh thế nào? Vẫn làm việc b́nh thường được chứ?”. Bộ dạng thiểu năo, hắn trả lời: “Ở đây có làm ǵ đâu mà yếu hả cán bộ! Chỉ thèm thịt chó thôi!”. Hắn chép miệng, nước bọt trắng bệch đọng trên hai ria mép. Nh́n hắn lúc này thật đúng như người ta nói: Thèm rỏ nước dăi. Tôi đưa tay chỉ ra ngoài trời và nói: “Trời nắng chói chang, oi bức thế này mà tống thịt chó vào có mà toi à!”. Hắn hạ giọng: “Người ta ăn thịt chó vào th́ kêu nóng, riêng tôi càng ăn thịt chó càng mát như tắm sông cán bộ à!”…

Sau khi nhận cáo trạng truy tố về tội chiếm đoạt máy bay, hắn bắt đầu lư luận: “Hành động của tôi thực ra không có ǵ nguy hiểm. Tôi chỉ dọa có bom nhưng thực tế không có bom. Như vậy, lời đe dọa đó không thể xảy ra nguy hiểm được. Hơn nữa, cơ trưởng đă lái máy bay đáp xuống phi trường an toàn cơ mà…”.

Tôi vặn: “Anh từng là phi công th́ phải hiểu rằng việc anh dọa có bom sắp nổ trên máy bay đă tác động rất lớn đến tâm lư, tinh thần của người lái, rất dễ xảy ra hậu quả khôn lường. Khi anh dọa có bom và khống chế tổ lái th́ hành vi chiếm đoạt máy bay đă hoàn thành… Đó là chưa nói việc anh buộc họ mở cửa sổ máy bay dân dụng là vô cùng nguy hiểm, lúc này áp suất rất lớn, máy bay rất dễ bị nổ…”.

Nghe đến đây, nét mặt Lư Tống nhợt nhạt và ủ rũ hẳn, nhưng hắn vẫn cố phân bua: “Không hiểu máy bay dân dụng thế nào chứ với máy bay quân sự th́ việc mở cửa sổ nhảy dù là chuyện b́nh thường. Vả lại hôm đó máy bay đâu có nổ…”. Tôi nói ngay: “Lúc nào anh cũng vỗ ngực tự xưng ḿnh là người lái máy bay tài giỏi nhưng những kiến thức tối thiểu về kỹ thuật an toàn hàng không th́ trong đầu anh xem ra trống rỗng. Máy bay quân sự và máy bay dân dụng có cấu trúc hoàn toàn khác nhau. Việc máy bay hôm đó an toàn là do sự điều khiển tài giỏi của cơ trưởng. Anh cứ đ̣i hỏi phải có hậu quả nổ máy bay th́ mới kết tội, lúc đó anh đă chết toi mất xác c̣n đâu…”. Lư Tống suy sụp hoàn toàn.

Kiếm sống trên đất Mỹ bằng “nghề” ăn vạ

Buổi chiều, Lư Tống bỗng đưa bàn tay phải nắm vào khuỷu tay trái, vẻ mặt đau đớn. Tôi hỏi: “Anh bị đau chỗ nào, tôi có lọ dầu đây này!”. Nhận lọ dầu gió, Lư Tống nói, giọng lạc hẳn: “Báo cáo cán bộ, khuỷu tay trái của tôi như bị kim châm”. Hắn vừa nói vừa xắn tay áo lên để lộ vết sẹo to bằng miệng cái ly uống nước, vết thương đă ra da non nhưng c̣n sưng đỏ. “Anh bị thương lúc nào vậy?” – tôi hỏi. Lư Tống nh́n tôi và cười như mếu: “Báo cáo cán bộ, lúc ở bên Mỹ tôi sống bằng nghề… “đụng xe” nên mới bị thương vào khuỷu tay”.

Rồi Lư Tống nói như mếu: “Khi sống bên Mỹ, tôi không có công ăn việc làm. Theo pháp luật Mỹ th́ mọi công dân đều phải mua bảo hiểm thân thể. Tôi xài tiền cũng rất nhiều, tiền ăn, tiền thuê nhà này nọ. Nên thi thoảng tôi phải ra đường quốc lộ lao vào xe cơ giới sao cho chỉ đủ bị thương để được trả tiền bảo hiểm… Đây chính là vết thương do đụng xe như thế”.

Đến phần tiểu sử bản thân, Lư Tống khai trận đánh ngày 13-2-1973 hắn được giao lái máy bay A37 và chỉ huy hai chiếc khác đi thả bom ở Đắc Tô – Tân Cảnh (Kon Tum). Rồi máy bay hắn bị trúng đạn bốc cháy, may mà hắn kịp nhảy dù thoát thân. Nghe đến đây, tôi đưa mắt nh́n hắn: “Anh có biết hôm đó ai là người bắn máy bay của anh bị thương không?”. Hắn găi đầu bảo làm sao biết được. Anh Nguyễn Đức Lương, kiểm sát viên cao cấp, người cùng phúc cung với tôi hôm ấy bảo: “Bây giờ nếu anh muốn biết người đó th́ tôi sẽ cho gặp”. Hắn thốt lên: “Ôi, c̣n ǵ hạnh phúc hơn thế nữa, ai vậy cán bộ?”. Anh Lương chỉ tay về phía tôi: “Anh Biểu đấy. Chính anh Biểu là người chỉ huy đơn vị bắn máy bay các anh ngày đó đấy”. Lư Tống trố mắt nh́n tôi rồi đứng dậy, cúi người về phía trước…

▲▲▲

Ngày 24-2-1993, Ṭa H́nh sự TAND Tối cao đă xét xử sơ thẩm, đồng thời chung thẩm tuyên phạt Lư Tống 20 năm tù. Năm 1998, hắn được đặc xá và bị trục xuất khỏi Việt Nam. Sau này hắn c̣n làm nhiều chuyện điên khùng, cuồng vọng khác mà báo chí từng phản ánh.

TS DƯƠNG THANH BIỂU

CANN.COM

Ngày 10/5/2012, phiên ṭa xét xử Lư Tống đă diễn ra tại thành phố San Jose bang California dưới sự chủ tọa của thẩm phán Andrea Y.Bryan và có thể kéo dài đến ngày 25/5. Ngoài những nhân chứng có mặt, công tố viên Deborah Hernandez c̣n có một clip video do khán giả cung cấp, trong đó cho thấy Lư Tống đi lên sân khấu để tặng hoa rồi sau đó tấn công Đàm Vĩnh Hưng.

1. Chiều tối chủ nhật ngày 18/7/2010, tại sân khấu Trung tâm Hội nghị Santa Clara - thành phố San Jose, bang California, Mỹ, khi ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đang cùng ca sĩ Mỹ Tâm hát chung ca khúc "Trái tim không ngủ yên" th́ một người đàn bà cao to, mặc áo đỏ, đội nón rộng vành màu sẫm có gắn hoa, tiến nhanh lên sân khấu tặng hoa cho Đàm Vĩnh Hưng.

Người phụ nữ này đă dùng tay trái trao cành hoa và khi Đàm Vĩnh Hưng vừa cúi xuống để nhận, th́ tay phải bà ta rút ra b́nh hơi cay, xịt thẳng vào mặt Đàm Vĩnh Hưng. Quá bất ngờ, ca sĩ Mỹ Tâm la lớn "cái ǵ vậy" trong lúc Đàm Vĩnh Hưng ngă khụyu xuống. Ngay lập tức, người phụ nữ bị bắt giữ và chỉ vài phút sau, người ta đều biết đó là Lư Tống, một kẻ chống Cộng cực đoan, điên cuồng, cải trang...

Ngày 10/5/2012, phiên ṭa xét xử Lư Tống đă diễn ra tại thành phố San Jose bang California dưới sự chủ tọa của thẩm phán Andrea Y.Bryan và có thể kéo dài đến ngày 25/5. Ngoài những nhân chứng có mặt, công tố viên Deborah Hernandez c̣n có một clip video do khán giả cung cấp, trong đó cho thấy Lư Tống đi lên sân khấu để tặng hoa rồi sau đó tấn công Đàm Vĩnh Hưng.

Theo công tố viên Deborah, vụ tấn công diễn ra ngay tại nhà hát lớn và công khai trước mặt nhiều người. Đây là phiên ṭa thứ 35 của vụ án và là phiên xử đầu tiên có bồi thẩm đoàn. Tại phiên thứ 34, Ṭa Thượng thẩm San Jose đă chọn ra được 12 bồi thẩm viên, không ai trong số đó là người gốc Việt nhưng có hai người châu Á.

Các phiên xử trước, Lư Tống bị các công tố viên cáo buộc 1 khinh tội (tội ít nghiêm trọng) và 5 trọng tội: đột nhập trái phép, sử dụng hơi cay trái phép, hành hung người khác, chống lại nhà chức trách và tấn công với vũ khí nguy hiểm. Công tố viên Deborah hy vọng với những bằng chứng ấy, sẽ thuyết phục được bồi thẩm đoàn. Nếu bị kết án, Lư Tống có thể sẽ phải chịu 5 năm tù giam.

Về phía Lư Tống, ông ta nhờ luật sư bào chữa để thoát khỏi tội hành hung người khác dựa trên một lư do hết sức ngớ ngẩn: "Xịt hơi cay ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng là để bảo vệ cộng đồng hải ngoại" (?!). Theo báo San Jose Mercury, Lư Tống hy vọng bồi thẩm đoàn sẽ tha bổng ông ta, v́ "Đó là hành động bảo vệ cộng đồng tị nạn chống lại một đại diện của chính quyền Cộng sản Việt Nam (?!)".

Đàm Vĩnh Hưng cho biết: "Luật pháp th́ có nguyên tắc và điều lệ. Riêng tôi th́ vẫn sẵn sàng nói lời tha thứ cho Lư Tống, c̣n xét xử như thế nào là chuyện của luật pháp”.

2. Sinh năm 1946, Lư Tống, tên thật là Lê Văn Tống. Năm 1965, ông ta là phi công thuộc Phi đội Ó Đen, quân đội Sài G̣n. Tháng 4/1975, chiếc máy bay A37 của Lư Tống bị bộ đội giải phóng bắn rơi, phi công bị bắt. Sau 5 năm học tập cải tạo, Lư Tống vượt biên rồi định cư tại Mỹ.

Với bản chất xấu xa, năm 1992, trong vai một Việt kiều về thăm quê, Lư Tống đă cướp chiếc máy bay A310 của Vietnam Airlines để rải truyền đơn trên không phận TP HCM, hô hào lật đổ chính quyền. Bị bắt và bị tuyên án 20 năm tù, Lư Tống viết đơn nh́n nhận tội lỗi, xin được khoan hồng. Chính v́ thế, năm 1998 ông ta được ân xá, trục xuất về Mỹ.

Ngày 17/10/2000, với danh nghĩa thuê máy bay để bay du lịch tại Thái Lan, Lư Tống uy hiếp phi công rồi lén lút xâm nhập không phận TP HCM để rải truyền đơn, vẫn với nội dung kêu gọi lật đổ chính quyền. Khi về Thái, Lư Tống bị chính quyền Thái Lan bắt giữ, xử phạt 7 năm tù giam. Với những việc làm đó, ông ta được những nhóm người Việt chống Cộng cực đoan ở hải ngoại tôn lên thành… “anh hùng” (?!).

Nhưng từ "anh hùng", Lư Tống biến thành "anh hèn" trong nháy mắt qua việc xịt hơi cay vào mặt một ca sĩ không tấc sắt trong tay. Chưa kể trước đó, khi "tự biểu t́nh" chống các ca sĩ từ Việt Nam qua Mỹ biểu diễn, Lư Tống đă thực hiện một động tác mà theo nhận định của bà con người Việt ở Mỹ - là cực kỳ bẩn thỉu: Ông ta lấy một chiếc quần lót phụ nữ - mà Lư Tống "khoe" rằng "quần lót chưa giặt", dán vào một tấm bảng rồi dùng sơn xịt, viết lên những lời lẽ chống đối.

Lư Tống khi ra ṭa v́ tội tấn công ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

Sự "hèn" của Lư Tống c̣n thể hiện qua việc khi các nghị viên Hội đồng thành phố San Jose - bang California, Mỹ - là một trong những nơi có bà con người Việt sinh sống đông nhất trên toàn nước Mỹ, biểu quyết đổi tên khu thương mại Little Saigon (Sài G̣n nhỏ) thành "Saigon Business District" (quận kinh doanh Sài G̣n), th́ các nhóm người Việt cực đoan, chống Cộng ở California nhảy dựng lên bởi lẽ các nhóm này vẫn coi Sài G̣n nhỏ là "thủ đô tị nạn".

Và thế là, họ tiến hành biểu t́nh, phản đối. Nhằm gây sức ép, cuối tháng 2/2008, họ tổ chức tuyệt thực trước Ṭa thị chính San Jose, và một trong những người tuyệt thực là… Lư Tống. Mấy ngày đầu, Lư Tống rất hung hăng. Cứ vài tiếng, ông ta lại cầm micro ḥ hét, kêu gào trả lại tên Little Saigon. Theo voi hít bă mía, đám "dân chủ nhân dân" của Đỗ Thành Công, "nhân dân hành động" của Nguyễn Xuân Ngăi, Nguyễn Sĩ B́nh nhảy vào lên tiếng ủng hộ Lư Tống, kêu gọi cộng đồng ủng hộ tiền để giúp Lư Tống tuyệt thực (?!).

Đến ngày thứ 22 của cuộc tuyệt thực, Lư Tống tuyên bố sẽ… tuyệt luôn cả uống. Nhắm không xong v́ Hội đồng thành phố San Jose chẳng thèm để ư đến cái vụ tuyệt thực, Nguyễn Xuân Ngăi, bèn dựng ra một màn kịch: Trưa 13/3/2008, Ngăi báo tin cho xe cấp cứu 911 đến trước Ṭa thị chính San Jose trong lúc Lư Tống run rẩy, xiêu vẹo, nói chẳng ra hơi. Khi các nhân viên y tế người Mỹ nhảy xuống, tiến hành kiểm tra tim mạch, huyết áp cho Lư Tống, th́ ông ta vẫn phều phào: "Không, không, tôi không đi đâu hết, để cho tôi tuyệt thực".

Nhận thấy sức khỏe của Lư Tống rất yếu, nhân viên y tế buộc ông ta phải lên xe vào bệnh viện. Mũi tên do Nguyễn Xuân Ngăi bắn ra trúng hai mục đích: Một là đă có thể chấm dứt cuộc tuyệt thực trong danh dự, và hai là chứng tỏ tinh thần Lư Tống rất cao, sẵn sàng nhịn ăn, nhịn uống đến lúc chui vào quan tài, nhưng v́ y tế Mỹ nó không  cho "nhịn" tiếp, nên đành chịu!

3. Bốn tháng sau cuộc tuyệt thực, ngày 14/7/2008, Lư Tống từ Washington D.C, Mỹ, lên đường sang Seoul, Hàn Quốc để thực hiện kế hoạch mà ông ta gọi là "phi vụ Phạm Hưu" (Phạm Hưu là tên một người bạn của Lư Tống, bị chết v́ sét đánh trúng một cành cây, rơi xuống vỡ đầu).

Mục đích của Lư Tống là t́m cách rải truyền đơn bằng máy bay xuống thủ đô Bắc Kinh đúng vào lúc khai mạc Thế vận hội Olympic – 8h ngày 8/8/2008 - rồi sau đó, bay ṿng sang B́nh Nhưỡng (Pyongyang) để tiếp tục rải truyền đơn xuống thủ đô nước Cộng ḥa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Trước lúc lên đường, Lư Tống "nổ" vung xích chó: "Sau khi rải xong truyền đơn, tôi sẽ cho máy bay sà xuống thấp để bánh xe máy bay đập vào mái ṿm của sân vận động - nơi diễn ra lễ khai mạc Olympic đúng… 8 lần (?!)".

Đến Seoul, thủ đô Hàn Quốc hôm trước, hôm sau Lư Tống t́m nơi thuê máy bay nhưng cả Seoul không nơi nào cho thuê loại máy bay có khả năng bay một mạch trên 2.000km - là khoảng đường từ Seoul đến Bắc Kinh, ṿng qua B́nh Nhưỡng rồi quay lại mà không cần lấy thêm nhiên liệu. Cuối cùng Lư Tống t́m được một trường dạy lái máy bay dân sự có tên Korea Pilot School (KPS) nhưng nơi đây chỉ có 2 máy bay du lịch Cessna 175, loại nhỏ 4 chỗ ngồi, tầm bay tối đa không quá 800km.

Cảnh sát Mỹ bắt giữ Lư Tống ngay sau khi xuống sân bay v́ xâm nhập không phận Cuba trái phép.

Nhắm không thể thực hiện "phi vụ Phạm Hưu" ngay trên đất Hàn Quốc, Lư Tống sang Đài Loan. Ở đây có một trường dạy bay đồng thời kết hợp dịch vụ đưa khách tham quan, chụp ảnh bằng máy bay Douglas 2 động cơ, tầm bay khoảng 1.600km. Khai tên giả, Lư Tống lên máy bay rồi lúc máy bay lượn ṿng để lấy độ cao, Lư Tống mở cửa sổ, ném xuống vài trăm tờ truyền đơn, kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Olympic, lật đổ chính quyền Cộng ḥa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Trung Quốc.

Bị cảnh sát Đài Loan săn lùng v́ vi phạm quy chế an toàn hàng không, rải truyền đơn bất hợp pháp, Lư Tống chạy đến "Trung tâm trợ giúp pháp lư cho cô dâu và công nhân người Việt" - là một tổ chức ngoại vi của nhóm khủng bố Việt Tân, dùng vỏ bọc nhân đạo để tuyển mộ người tung về Việt Nam hoạt động - nhờ bọn Việt Tân t́m cách giúp trở lại Seoul, Hàn Quốc. May cho ông ta là Cảnh sát Đài Loan chỉ tập trung truy t́m vị khách du lịch tên David Lee nên Lư Tống chạy thoát.

Thoát về được Seoul, Hàn Quốc, Lư Tống quay lại Trường dạy bay KPS rồi trả tiền, xin bay chung 6 giờ với một phi công - là giảng viên của trường. Mục đích của 6 giờ bay này là để chứng minh cho người giảng viên KPS biết, rằng Lư Tống có thể bay một ḿnh (đơn phi) và khi tạo được sự tin tưởng, Lư Tống sẽ lừa họ để lấy máy bay, bay đi B́nh Nhưỡng. Tuy nhiên, lúc Lư Tống xuất tŕnh bản photocopy tấm bằng bay do một trường hàng không ở Mỹ cấp (v́ bản chính đă bị FBI Mỹ tịch thu khi ông ta bay, vào không phận Cuba trái phép để rải truyền đơn), th́ KPS từ chối.

Thất bại trong việc lừa gạt Trường KPS để được bay một ḿnh, Lư Tống dùng tiền, mua chuộc một giảng viên, nhờ ông ta thuyết phục một học viên nào đó, đồng ư hủy bỏ bay thực tập để Lư Tống thế chỗ. 11h trưa ngày 25/8, người giảng viên vừa nói, báo cho Lư Tống biết là đă có một chỗ trên máy bay, và sẽ cất cánh trong 30 phút. Khi đến sân bay Yangyang, Lư Tống đề nghị người giảng viên quay về và cho phép ông ta được cầm lái. Ngồi ở ghế trước, Lư Tống mở radio, liên lạc với vợ là Lam Hương ở Mỹ rồi cho biết khi ông ta bắt đầu rải truyền đơn, th́ bà vợ sẽ lập tức thông báo cho các nhóm người Việt cực đoan, phản động trên đất Mỹ để tuyên truyền.

Lúc c̣n cách Seoul khoảng 110km, Lư Tống trả hệ thống lái chính lại cho người giảng viên, đồng thời đưa cho ông ta hai tờ giấy in đầy kín chữ bằng tiếng Anh. Lư Tống nói: "Có thể lát nữa xuống sân bay, tôi sẽ bị bắt. Nếu tôi bị bắt, nhờ ông photo 2 tài liệu này, rồi chuyển giúp đến các tờ báo ở Seoul".

Biết là có sự việc bất thường, người giảng viên không cầm hai tờ giấy, mà yêu cầu Lư Tống phải tiếp tục điều khiển máy bay theo hướng dẫn của ông ta, đồng thời bật công tắc radio phát tín hiệu cấp cứu. Khi Lư Tống nhoài người lại để lấy chiếc ba lô bên trong có chứa truyền đơn, th́ người giảng viên nhanh tay hơn, chụp chiếc ba lô, ném xuống sàn, miệng hét lớn: "May Day, May Day" - nghĩa là "xin cấp cứu" theo quy định quốc tế - trên tần số khẩn cấp.

Cố gắng ngăn cản không cho Lư Tống lấy chiếc ba lô - mà người giảng viên nghĩ rằng trong đó chứa bom hay chất nổ, người giảng viên kéo ngược cần lái về phía ḿnh cho máy bay ngước lên rồi đột ngột đẩy cần lái về phía trước cho máy bay chúi xuống rồi hết lật cánh qua bên trái, lại lật qua phải khiến "anh hùng" Lư Tống liên tục đập đầu vào trần, vào thành máy bay. Hốt hoảng, Lư Tống gào lên: "Xin đừng làm thế nữa, tôi bị thương sắp chết rồi".

Gần 5 phút sau đó, nh́n thấy một phi trường quân sự nằm ngay dưới chân ḿnh - là căn cứ của lực lượng Không quân chiến đấu số 8, người giảng viên xin phép hạ cánh khẩn cấp. Máy bay chưa dừng hẳn, bộ phận an ninh sân bay đă ào ra, súng trên tay cùng hàng chục xe cứu thương, xe chữa cháy. Giây lát, nhóm chuyên gia tháo gỡ bom ḿn cũng có mặt, tiến hành kiểm tra chiếc ba lô của Lư Tống.

Nếu tận mắt nh́n thấy Lư Tống hai tay giơ cao, mặt mũi xanh lè, miệng la lớn "Not terrorist, not hijacker" (không phải khủng bố, không phải không tặc), rồi bị lực lượng an ninh sân bay bắt nằm sấp xuống đất để họ lục soát, th́ mới thấy "ó đen" hóa ra chỉ là con… gà rù!

VN EXPRESS

Thứ tư, 23/5/2012 11:52 GMT+7 

Lư Tống 'xịt nước hoa trộn nước mắm' vào Mr. Đàm

Trong phiên xử hôm 21/5, kẻ tấn công Đàm Vĩnh Hưng khai, hỗn hợp được dùng để xịt vào mặt nam ca sĩ là 'nước hoa trộn nước mắm' chứ không phải hơi cay. Nạn nhân khẳng định với VnExpress, đó là lời khai 'sai sự thật'.
> Đàm Vĩnh Hưng bị khán giả ở Mỹ xịt hơi cay

Vụ tấn công Đàm Vĩnh Hưng diễn ra gần 2 năm trước, vào tối 18/7/2010 tại sân khấu Trung tâm Hội nghị Santa Clara, California, Mỹ. Lư Tống cải trang thành phụ nữ trà trộn vào buổi biểu diễn của các ca sĩ Việt Nam. Sau khi Đàm Vĩnh Hưng kết thúc màn song ca với Mỹ Tâm bài Trái tim không ngủ yên, Lư Tống đă chen lên sát sân khấu, tặng hoa cho ca sĩ. Khi Mr. Đàm cúi xuống nhận hoa, Lư Tống thừa cơ xịt hơi cay vào mặt anh (xem video).

Lư Tống giả gái (áo đỏ) tấn công Đàm Vĩnh Hưng. Ảnh từ clip.

Phiên ṭa chính thức xét xử Lư Tống, có sự tham gia của Bồi thẩm đoàn, bắt đầu từ ngày 10/5 và có thể kéo dài đến 25/5 tại San Jose, Mỹ. Theo MercuryNews, trong phiên xử hôm 21/5, Lư khai: “Tôi dùng hỗn hợp nước hoa và nước mắm, xịt liên tục 3 phát” (vào mặt Đàm Vĩnh Hưng).

Về vật chứng là hai b́nh xịt hơi cay được cảnh sát t́m thấy - một trong áo ngực và một trong quần lót của thủ phạm (Lư Tống cải trang thành phụ nữ khi tấn công) - bị cáo lư giải là chuẩn bị sẵn để tự vệ trong trường hợp bị bảo vệ đêm nhạc đuổi bắt sau khi vụ tấn công trên sân khấu xảy ra.

Đàm Vĩnh Hưng bị đỏ rát cả vùng cổ và ngực sau vụ tấn công. Ảnh: DTV.

Lời khai này khiến cả phiên ṭa xôn xao, đặc biệt là các công tố viên và bồi thẩm đoàn. Vài người trong số họ thậm chí c̣n đứng bật dậy. Công tố viên Deborah Hernandez cho rằng, Lư Tống đă khai gian.

"Ông đă chọn ngày hôm nay, 2 năm sau khi sự việc xảy ra, để cho mọi người thấy ông là kẻ dối trá”, Hernandez nói với thái độ ngờ vực. Dẫn chứng công tố viên này đưa ra là trước đây, trong các cuộc trả lời phỏng vấn hay khai nhận với cảnh sát về “vũ khí” tấn công Đàm Vĩnh Hưng, Lư Tống chưa bao giờ đề cập đến một hỗn hợp nào khác ngoài hơi cay. Trước lập luận này, Lư nói, ông đă nói dối là “hơi cay” để dọa dẫm các ca sĩ đến từ Việt Nam.

Trao đổi với VnExpress, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tỏ ra bức xúc trước lời khai của kẻ đă tấn công ḿnh. Anh nói, đó là “lời khai láo”. "Chính xác là hơi cay, bởi nồng độ cay rất mạnh. Khi trở về khách sạn, tôi phải ngâm mặt trong nước lạnh suốt 6 giờ liền nhưng vẫn chưa hết nóng. Sau một thời gian dài, chiếc khăn tôi quàng cổ hôm đó vẫn không hết hơi cay”, nam ca sĩ cho biết. Hơn nữa, theo Mr. Đàm, không chỉ bản thân anh bị cay, mà Mỹ Tâm và những khán giả ngồi hàng ghế đầu đều bị ảnh hưởng.

Đàm Vĩnh Hưng không tham dự phiên ṭa. Anh đang chuẩn bị làm giám khảo cuộc thi The Voice phiên bản Việt. Nhưng trước thông tin về diễn biến của phiên xử, Mr. Đàm rất bức xúc. Ảnh: Tường Huy.

Sự chia sẻ của Đàm Vĩnh Hưng khá trùng khớp với nhận định của công tố viên Hernandez. Hernandez cho rằng, trong nước hoa cũng có chất cồn, song nồng độ cay của nước hoa không đủ mạnh để khiến không chỉ nạn nhân trực tiếp mà cả khán giả các hàng ghế đầu cũng bị ho và đau rát ở cổ.

Theo vị công tố viên này, đây là một tiểu xảo nhằm giảm nhẹ tội của Lư Tống. Nhưng vị này nhận định, ngay cả trong trường hợp bị cáo chứng minh được hỗn hợp ông ta dùng là một chất ít nguy hiểm hơn hơi cay th́ ông vẫn bị khép vào tội hành hung người khác.

Hiện Lư Tống đang bị cáo buộc 1 khinh tội (misdemeanor) - chống lại lệnh bắt giữ - và 5 trọng tội (felony): Đột nhập trái phép, Sử dụng hơi cay trái phép, Hành hung người khác, Chống lại nhà chức trách và Tấn công với vũ khí nguy hiểm. Nếu bị kết án, Lư sẽ phải đối mặt với mức án 5 năm tù.

Hà Linh - Nhiêu Huy

Đàm Vĩnh Hưng bức xúc v́ Lư Tống khai láo

Cập nhật lúc 14:07 23/05/2012

(Sao việt) - Trước lời khai của kẻ đă tấn công ḿnh, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tỏ ra bức xúc. Anh nói, đó là “lời khai láo”.

Trong diễn biến mới nhất của phiên toà xét xử vào hôm 21/5, bị can Lư Tống đă có lời khai hoàn toàn trái ngược so với những thú nhận ban đầu: “Tôi dùng hỗn hợp nước hoa và nước mắm, xịt liên tục 3 phát (vào mặt Đàm Vĩnh Hưng)”, thay v́ như thừa nhận đă sử dụng hơi cay như trước.
[links()]
Trước lời khai của kẻ đă tấn công ḿnh, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tỏ ra bức xúc. Anh nói, đó là “lời khai láo”.

"Chính xác là hơi cay, bởi nồng độ cay rất mạnh. Khi trở về khách sạn, tôi phải ngâm mặt trong nước lạnh suốt 6 giờ liền nhưng vẫn chưa hết nóng. Sau một thời gian dài, chiếc khăn tôi quàng cổ hôm đó vẫn không hết hơi cay”, nam ca sĩ cho biết.

Hơn nữa, theo Mr. Đàm, không chỉ bản thân anh bị cay, mà Mỹ Tâm và những khán giả ngồi hàng ghế đầu đều bị ảnh hưởng.

Lư Tống giả gái (áo đỏ) tấn công Đàm Vĩnh Hưng. Ảnh: VNE

Lời khai này của Lư Tống khiến cả phiên ṭa xôn xao, đặc biệt là các công tố viên và bồi thẩm đoàn. Vài người trong số họ thậm chí c̣n đứng bật dậy. Công tố viên Deborah Hernandez cho rằng, Lư Tống đă khai gian.

"Ông đă chọn ngày hôm nay, 2 năm sau khi sự việc xảy ra, để cho mọi người thấy ông là kẻ dối trá”, Hernandez nói với thái độ ngờ vực. Dẫn chứng công tố viên này đưa ra là trước đây, trong các cuộc trả lời phỏng vấn hay khai nhận với cảnh sát về “vũ khí” tấn công Đàm Vĩnh Hưng, Lư Tống chưa bao giờ đề cập đến một hỗn hợp nào khác ngoài hơi cay. Trước lập luận này, Lư Tống nói, ông đă nói dối là “hơi cay” để dọa dẫm các ca sĩ đến từ Việt Nam.

Hernandez cho rằng, trong nước hoa cũng có chất cồn, song nồng độ cay của nước hoa không đủ mạnh để khiến không chỉ nạn nhân trực tiếp mà cả khán giả các hàng ghế đầu cũng bị ho và đau rát ở cổ.

Theo vị công tố viên này, đây là một tiểu xảo nhằm giảm nhẹ tội của Lư Tống. Nhưng vị này nhận định, ngay cả trong trường hợp bị cáo chứng minh được hỗn hợp ông ta dùng là một chất ít nguy hiểm hơn hơi cay th́ ông vẫn bị khép vào tội hành hung người khác.

Hiện Lư Tống đang bị cáo buộc 1 khinh tội (misdemeanor) - chống lại lệnh bắt giữ - và 5 trọng tội (felony): Đột nhập trái phép, Sử dụng hơi cay trái phép, Hành hung người khác, Chống lại nhà chức trách và Tấn công với vũ khí nguy hiểm. Nếu bị kết án, Lư sẽ phải đối mặt với mức án 5 năm tù.

Vụ tấn công Đàm Vĩnh Hưng diễn ra gần 2 năm trước, vào tối 18/7/2010 tại sân khấu Trung tâm Hội nghị Santa Clara, California, Mỹ. Trong đoạn video do một khán giả thu h́nh và sau đó được tung lên mạng cho thấy vụ tấn công xảy ra khi hai ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Mỹ Tâm đang song ca bài Trái tim không ngủ yên trên sân khấu.

Vào giữa bài hát, ông Lư Tống giả làm một phụ nữ đội nón màu tối, tay vẫy một cành hoa tiến lại gần sân khấu. Khi ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cúi xuống nhận hoa, ông đă xịt hơi cay thẳng vào mặt ca sĩ này, khiến Đàm Vĩnh Hưng khuỵu xuống ôm mặt.

Phiên ṭa chính thức xét xử vụ án này có sự tham gia của bồi thẩm đoàn, vụ xét xử Lư Tống bắt đầu từ ngày 10/5 và có thể kéo dài đến 25/5 tại San Jose, Mỹ.

Lư Tống (tên thật Lê Văn Tống) là người Mỹ gốc Việt, từng bị bắt tại Việt Nam năm 1992 v́ hành vi không tặc, được ân xá 6 năm sau đó. Lư Tống cũng từng cướp máy bay ở Cuba, Thái Lan, Hàn Quốc và nhiều lần bị tống giam.

Kim Hảo (Tổng hợp từ VNE)

Lư Tống – chân dung kẻ xịt hơi cay Đàm Vĩnh Hưng

Thứ Năm, ngày 22/07/2010 14:16 PM (GMT+7)

Sự kiện: Ngôi sao ca nhạc Việt Nam

Từ cướp máy bay xuống c̣n xịt hơi cay, có thể nói đây là một bước 'thụt lùi'... đáng kể của 'siêu quậy' này.

Ca nhạc MTV cập nhật nhanh nhất tin tức âm nhạc trong nước và quốc tế, câu chuyện Mặt sau cánh gà, thông tin hấp dẫn về ngôi sao ca nhạc

Lư Tống là ai?

Một kẻ vượt biên đại tài

Đối với hầu hết người Việt Nam khi lần đầu tiên nghe đến cái tên này sẽ thấy nó 'không Việt Nam' cho lắm. Thế nhưng đối với những bạn đọc thường xuyên cập nhật tin tức trong và ngoài nước th́ sẽ biết rằng, đây là một cái tên không cũ nhưng cũng chẳng có ǵ mới. Lư Tống nguyên là phi công phục vụ trong không lực của chính quyền Ngụy từ năm 65 -77. Sau 5 năm học tập cải tạo Lư Tống quyết… du học ra nước ngoài để mở mang đầu óc bằng cách vượt biên bằng đường bộ đến Thái Lan. Từ biên giới Thái Lan, Lư Tống lại tiếp tục chạy qua Campuchia và xin tị nạn chính trị tại đảo quốc sư tử Singapore và đến Mỹ năm 1984.

Đệ nhất không tặc hay… James Bond?

Có thể nói nếu như Lư Tống đạt được American Dream (giấc mơ Mỹ) giống như rất nhiều người khác và an phận sống ở đó đến cuối đời th́ đó cũng là một điều b́nh thường và chẳng ai buồn quan tâm đến. Thế nhưng có lẽ sinh ra trong cung được làm người nổi tiếng nên đến năm 1992, cựu… phi công trẻ này đă bất ngờ làm thiên hạ náo loạn khi uy hiếp tổ phục vụ chiếc A.310 của Vietnam Airlines, buộc chiếc máy bay này phải bay ngang qua thành phố Hồ Chí Minh để thả truyền đơn.

Chân dung Lư Tống

Sau phi vụ… phát tờ rơi miễn phí đó trên đất Sài G̣n, Lư Tống được ‘tuyển thẳng’ vào trại giam với khung h́nh phạt là 20 năm. Tuy nhiên dưới chính sách khoan hồng của Đảng và nhà nước, Lư Tống chỉ phải ngồi tù đến năm 1998 th́ được trả tự do và bị trục xuất khỏi Việt Nam. Trong phiên ṭa xét xử Lư Tống năm đó, người đă đứng ra làm chứng chống lại chính là người đẹp diễn viên Thủy Tiên. Khi đó Thủy Tiên vẫn c̣n là tiếp viên hàng không và cô chính là người bị Lư Tống kề dao vào cổ uy hiếp. Sau đó một thời gian, Thủy Tiên bỏ nghề và chuyển ra làm diễn viên. Bộ phim nổi tiếng nhất mà cô tham gia phải kể đến Vị đắng t́nh yêu.

Sau 2 năm ngồi chơi xơi nước đếm… lá rơi ở Mỹ, có lẽ Lư Tống lo sợ mọi người sẽ quên mất tên ḿnh nên vào tháng 11 năm 2000, Lư Tống lại cướp một chiếc máy bay nhỏ khác của Thái Lan rồi bay sang Việt Nam tiếp tục sự nghiệp… phát tờ rơi của ḿnh. Lần này Lư Tống đă thả hơn 50 ngh́n truyền đơn quanh khu vực chợ Bến Thành và Khánh Hội. Vụ này khiến người dân Sài G̣n choáng váng v́ những nội dung phản động in trên tờ giấy đó th́ ít, mà… sốc về việc Lư Tống thừa hơi th́ nhiều. Việc rải truyền đơn lần này của Lư Tống hầu như không đạt được mục đích ǵ ngoài việc hành… công ty môi trường đô thị Sài G̣n bị một phen quét rác mệt nghỉ.

'James Bond' thời... @

Lúc trở về Thái Lan, Lư Tống bị bắt giữ và ṭa án Thái Lan kết án 7 năm tù. Ngoài ra ‘không tặc’ này c̣n cướp máy bay sang Cuba thả truyền đơn kêu gọi nước này nổi dậy. Tuy nhiên Cuba là một nước nói tiếng Tây Ban Nha nên không hiểu Lư Tống có kịp… dịch sang tiếng mẹ đẻ cho người dân ở đó hiểu những ǵ hắn muốn nói hay không, bởi nếu cứ thả truyền đơn bằng tiếng Việt hay Anh th́ công sức của ‘đệ nhất không tặc’ Việt Nam này sẽ trở thành công cốc. Năm 2008, Lư Tống cũng dự định cướp máy bay sang Triều Tiên nhưng đă bị Seoul kịp thời phát hiện.

Đàm Vĩnh Hưng cho biết anh sẽ không bao giờ để ai hạ nhục ḿnh

Bàn về tên không tặc thừa hơi nhất Việt Nam này, những người vui tính th́ gọi Lư Tống là… đệ nhất không tặc, dân ‘nghiện’ phim th́ coi đó là… James Bond, người b́nh thường th́ cho rằng đây là một kẻ bệnh hoạn, tâm thần. C̣n dân… kinh doanh th́ cho rằng Lư Tống là một kẻ ngu dốt trong việc tự PR chính bản thân ḿnh.

Chính v́ vậy mà từ ‘chiêu’ cướp máy bay sang xịt hơi cay Đàm Vĩnh Hưng th́ có thể nói đây là một trong những bước lùi… đáng kể của không tặc Lư Tống này.

Hiện tại Đàm Vĩnh Hưng đang bận rộn với việc ‘giải quyết’ mớ bùng nhùng do Lư Tống gây ra ở Mỹ. Được biết anh đă thuê luật sư bảo vệ quyền lợi của ḿnh trước ṭa kiện Lư Tống. Vụ việc này không cần xử cũng biết Đàm Vĩnh Hưng sẽ thắng kiện c̣n Lư Tống lại một lần nữa vào nhà giam bóc lịch đếm lá rơi như  những lần trước kia mà thôi.

Từ câu chuyện Đàm Vĩnh Hưng nhớ đến sự cố ‘gặp nạn’ của các ngôi sao khác.

Có thể nói lần xuất ngoại sang Mỹ này là một thất bại không đáng có đối với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Theo như tín ngưỡng của người Việt th́ có lẽ lần này đi lưu diễn xa, Đàm Vĩnh Hưng khi bước chân ra khỏi ngơ đă… gặp gái nên mới bị vận đen như thế. Tuy nhiên xét theo hướng ‘vô thần’ th́ đơn giản chỉ là một sự cố nho nhỏ mà Đàm Vĩnh Hưng gặp phải do không đề pḥng với các… ‘fan cuồng’ khi đang biểu diễn mà thôi.

Rất nhiều báo mạng ở Việt Nam và Mỹ đều đồng loạt đưa tin Đàm Vĩnh Hưng bị một khán giả giả gái xịt hơi cay khi đang song ca bài hát Trái Tim không ngủ yên với Mỹ Tâm. Và người đă có hành động quá khích này chính là Lư Tống – một trong những… antifan mà không chỉ ở Mỹ, tại Việt Nam tên tuổi này cũng đă từng được nghe qua. Theo tường thuật lại sự việc th́ vào lúc 8h tối 18/7 (tính theo giờ Mỹ), trong phần tŕnh diễn của Đàm Vĩnh Hưng và Mỹ Tâm, có một khán giả từ cánh phải của sân khấu đi ra và đứng lên tặng hoa cho nam ca sĩ này.

Đàm Vĩnh Hưng bị xịt hơi cay

Mỹ Tâm đỡ Đàm Vĩnh Hưng trên sân khấu

Đàm Vĩnh Hưng với vùng mặt và cổ bị đỏ do hơi cay gây ra

Khi Đàm Vĩnh Hưng  bước đến gần cúi xuống nhận hoa th́ bất ngờ la lên: “Á” và ôm mặt kêu cay mắt. Ngay lập tức các nhân viên bảo vệ đă lao tới và bắt giữ thành phần fan hâm mộ quá khích kia c̣n Mỹ Tâm th́ đứng trên sân khấu để đỡ đồng nghiệp khỏi ngă. Sự việc xảy ra khá nhanh v́ sau đó, khi Đàm Vĩnh Hưng dùng khăn tay lau mắt anh đă nhanh chóng hát tiếp và hoàn thành phần biểu diễn của ḿnh.

Ông hoàng nhạc Pop việt nam

Có rất nhiều những lời bàn ra tán vào sau sự việc không may này của Đàm Vĩnh Hưng. Tuy nhiên Mr Đàm cũng chỉ đơn giản là một nạn nhân như rất nhiều các ca sĩ khác đă từng bị mà thôi.

Đây không phải là lần đầu tiên các nghệ sĩ Việt Nam bị tấn công khi đang biểu diễn. C̣n nhớ cách đây vài năm trước, khi Ưng Hoàng Phúc c̣n nổi như cồn qua những hit như Tôi không tin, Thà rằng như thế…, chàng cựu thành viên của ban nhạc 1080 cũng đă phải thuê rất nhiều vệ sĩ đến bảo vệ cho ḿnh khi hát v́ sợ bị fan quá khích tấn công. C̣n Bảo Thy mới đây khi đang hát trong một chuyến lưu diễn ở tỉnh cũng bị một fan hâm mộ lên… sàm sỡ, Nữ hoàng Sắc Đẹp Vơ Hoàng Điệp cũng từng bị đe dọa qua tin nhắn... Tất cả những sự việc như thế dường như không làm cho các ngôi sao tham gia vào con đường nghệ thuật run sợ trước những ‘rủi ro’ nghề nghiệp ḿnh sẽ gánh chịu. Mà những lần thất bại như thế sẽ càng khiến cho các nghệ sĩ Việt Nam thêm có nhiều bản lĩnh hơn khi đứng trước chỗ đông người.

Đàm Vĩnh Hưng và Mỹ Tâm

Và trường hợp của Đàm Vĩnh Hưng cũng là một ví dụ như thế. Sau khi xịt hơi cay một lát Hưng vẫn hát tiếp, vẫn biểu diễn cho đến phút cuối cùng và chiến đấu ngoan cường đối với kẻ vừa hại ḿnh. Theo như những ǵ nam ca sĩ này trả lời trên báo chí th́ anh hành động như thế là bởi: “Tính tôi xưa nay vẫn chưa hề thay đổi. Càng hạ nhục tôi th́ tôi càng máu hơn, càng muốn chứng tỏ ḿnh nhiều hơn. Nếu tôi dừng lại một cách đơn giản th́ chắc chắn tôi là kẻ thua cuộc".

Đàm Vĩnh Hưng cùng đồng nghiệp

Thái An (24H.COM.VN)