NƯỚC MỸ VÀ ĐẠI DỊCH VÀ TIỂU DỊCH

- ĐỊNH NGUYÊN

Nước Mỹ đang bị đại dịch: dịch cúm coronavirus.
Cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, nhất là cộng đồng mạng, đang bị tiểu dịch: dịch cuồng Trump!

 

Đại dịch và tiểu dịch đan xen nhau, phát huy tác dụng khi vụ Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (NNNQ) lên tiếng phê b́nh Tổng thống Trump.

Tôi không có chủ đích chỉ trích TT. Trump lúc nầy v́ các cấp chính quyền, từ tổng thống đến các thống đốc, các cơ quan chính phủ…đang nỗ lực tiếp sức nhau chống dịch cúm corona.  Tôi mong cho họ sớm thành công. Vị nào muốn t́m hiểu thêm người Mỹ chống TT. Trump như thế nào, xin mời vào:

https://news.yahoo.com/governments-biggest-failures-coronavirus-response-130750197.html


Với bài viết nầy, tôi xin có vài góp ư với những người mà tôi gọi là “cuồng Trump”.  Tôi không chống đối việc quư vị ủng hộ TT. Trump.  Tôi chỉ chống việc quư vị mạ lị, mạt sát những người phê b́nh TT. Trump.  Quư vị có quyền tung hô tổng thống th́ người khác có quyền phê b́nh tổng thống, tuỳ sự nhận định của mỗi người.  Quư vị lấy quyền ǵ mà cấm họ?  Qua phát biểu của quư vị, tôi thấy rằng h́nh như quư vị muốn mọi người phải theo quư vị, ca tụng TT. Trump mới được.  Nếu ai có ư ngược lại, quư vị mạ lị, chưởi bới người ta không tiếc lời.  Đó là điều vô lư.  Và đó là lư do tôi thường gọi quư vị là “cuồng”.

Để có thể giúp độc giả thấy tính chất của nhóm cuồng Trump, tôi bắt buộc phải sơ lược diễn tiến việc chống coronavirus của chính phủ Mỹ.

Dù muốn hay không muốn cũng phải nói TT. Trump đă mắc phải lỗi lầm trong việc pḥng chống bệnh dịch. Ngay từ đầu ông đă chính trị hoá dịch bệnh, quá coi thường nên không thấy được sự tối nguy hiểm của địch bệnh nầy.  Với chủ trương xoá bỏ những ǵ có dấu tích của ông Obama, năm ngoái (2018) ông
 Trump đă giải tán cơ quan pḥng chống dịch bệnh do TT. Obama để lại nên khi dịch bệnh xẩy ra, nước Mỹ thiếu người chuyên môn để đối phó.  Khi dịch bệnh vừa xẩy ra, ông lại cho đó là “hoax”, là âm mưu là thủ đoạn của bọn Dân Chủ (DC )và đám truyền thông “fake news” thổi phồng để hại ông.  Nhưng thực tế bệnh dịch xẩy ra hiện nay không như ông nói/ông nghĩ.  Ông đă thức tỉnh, đă đổi giọng và lập tức hành động, tuy hơi muộn.

Sau khi dịch bệnh xẩy ra khắp nơi, tại sao nước Mỹ lại không đủ dụng cụ y tế để bảo vệ người dân, đặc biệt là giới y tá, bác sĩ, những người trực
tiếp đứng mũi chịu sào trong việc chống lại coronavirus?  Sự khan hiếm khac thường nầy làm mọi người phải đặt câu hỏi, tại sao Mỹ lại rơi vào trường hợp tồi tệ như vậy?

Nước Mỹ nghèo quá, không có tiền chuẩn bị?  Làm ǵ có chuyện đó!

Nước Mỹ khoa học kỷ thuật kém?  Cũng không phải.  Mỹ là nước tiên tiến nhất bao gồm nhiều chuyên gia, khoa học gia, trí thức… thượng thặng; bao gồm những nhà máy khổng lồ sản xuất tất cả các mặt hàng được ưa chuộng nhất thế
 giới.

Chỉ có một lư do duy nhất giải thích sự thiếu hụt nghiêm trọng dụng cụ y tế hiện nay:  Thiếu chuẩn bị!  Và người nhận lănh trách nhiệm nầy không ai khác là chính quyền, đứng đầu là TT. Trump, không thể đổ lỗi cho ai được.

Tất cả những người, Mỹ cũng như Việt, phê phán TT. Trump về chuyện nầy đều
 không sai, kể cả người đặc biệt mà nhóm cuồng gây ồn ào nhất là Mẹ Nấm
NNNQ. Năm 2005, Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush phát biểu rằng: 
“If we wait for a pandemic to appear, it will be too late to prepare”.  TT. Trump
đă “too late to prepare” đối với nạn dịch corona.

Nhóm cuồng Trump đă phản ứng như thế nào trước t́nh h́nh dịch bệnh tồi tệ hiện nay tại Mỹ?  Không khó để thấy họ ra sức bênh vực TT. Trump, đổ thừa, chưởi bới nhục mạ Đảng DC!  Đáng chú ư nhất là ba sự kiện họ đưa ra và chuyển tới chuyển lui hoài trên mạng lưới internet là:  Một, Đảng DC đă cản trở việc chống địch bệnh của TT. Trump.  Hai, Thống đốc New York Andrew Cuomo đă gian dối giấu hằng chục ngàn máy trợ thở (ventilators) trong kho mà không chịu cho xử dụng, cứ kêu gào liên bang tiếp trợ để ha uy tín của TT. Trump.  Ba, dưới tiêu đề “Mặt nạ Obama”, họ lên án chính phủ Obama trước đây không chịu mua khẩu trang và máy trợ thở để dự trử! Ai nói ngược lại sự tuyên truyền ấy, nhóm cuồng Trump nầy không cần phản biện (hay không đủ khả năng phản biện) mà chỉ chưởi!

Theo nhóm cuồng Trump, chính đ̣n Impeachment của 
đảng DC nhắm vào TT. Trump đă làm ông phân tâm không chuẩn bị đúng mức để chống dịch bệnh.  Theo tôi, impeachment có thể có ảnh hưởng đến tâm lư của TT. Trump phần nào, nhung không cản trở ông ta chống dịch bệnh được.  Chính trị là chính trị, nội an là nội an.  Dù impeachment có thất bại hay thành công, TT. Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về sự an toàn cho người Mỹ trong lúc ông c̣n tại vị.   Hơn nữa, impeachment đă thất bại trước khi đại dịch bùng phát, do đó, mọi trach nhiệm về dịch bệnh TT. Trump phải gánh vác v́ ông sẽ cai trị nước Mỹ cho đến hết nhiệm kỳ.  Chỉ huy là tiên liệu.  Ông Trump chỉ huy nhưng không tiên liệu được đại dịch, lại c̣n bác bỏ tiên liệu của các chuyên gia ngay từ đầu nên không thể lấy impeachment để bào chửa cho sự thiếu sót của ông trước đại dịch tồi tệ hiện nay được.

Về trường hợp tiểu bang
New York, nhóm cuồng Trump rêu rao rằng chính v́ sự gian dối (giấu ventilators) của vị thống đốc DC Andrew Cuomo nầy nên dân New York mới chết như vậy.  Họ nguyền rũa ông Cuomo là “tên thống đốc khốn nạn”.  Họ khẳng định rằng nếu Thống đốc New York không phải là người DC (mà là người CH) th́ dân New York sẽ không bị chết oan nhiều như vậy. Họ u mê và cuồng đến độ không nhận ra một thực tế phủ phàng khác: nước Mỹ đang được cai trị bởi một tổng thống người CH, thế mà dân Mỹ vẫn tiếp tục chết khắp mọi tiểu bang, có khi lên tới hơn 1,000 người một ngày (nghe nói có ngày lên tới 1,500 người).  Các ông/bà cuồng Trump giải thích giùm điểm nầy coi, có thật là CH nắm quyền th́ dân không chết, DC nắm quyền th́ dân chết không?  Không lư con số nầy là số ảo, do bọn DC thổi phồng để có lư do truất phế TT. Trump như nhóm cuồng rêu rao?  Hay cuồng quá nhắm mắt nói bậy?

Dựa vào tin tức tôi nhận được trên “net”, sự thật về máy trợ thở tại tiểu bang New York như thế này: Khi Thống đốc Andrew Cuomo kêu gọi chính phủ liên bang yểm trơ 30,000.00 ventilators th́ trong kho của tiểu bang này c̣n 400 máy đợi phân phối.  Ông thống đốc muốn có thêm 30,000 cái nữa để dự pḥng v́ ông dự đoán dịch bệnh sẽ tràn lan tại New Yor trong tương lai gần, 400 máy không đủ dùng.  Ông ta kkhông hề giấu ventilators như “fake news” trên làng “net” mà nhóm cuồng đă lấy để bôi nhọ, chưởi bới Thống đốc DC Cuomo.  TT. Trump đă phát biểu rằng
New York thiếu máy trợ thở v́ năm ngoái không chịu mua thêm máy đó với giá phải chăng.  Ông không hề tố New York “đầu cơ” máy ventilators như nhóm cuồng Trump hằn học rêu rao.  Trong khi chờ đợi sự trợ giúp của chính phủ liên bang, mới đây ông thống đốc đă ra lệnh hành chánh điều máy trợ thở từ những bệnh viện chưa cần đến đến những bệnh viện đang có nhu cầu cao.

Ông Obama hết làm tổng thống hơn ba năm rồi, sao lại đổ thừa ông ta không mua khẩu trang và máy trợ thở để dự pḥng?  Vậy th́ hơn ba năm qua TT.
Trump làm ǵ?  Ngược ngạo như thế mà nhóm cuồng cũng nói được.  Tôi nhận được tin nầy trên diễn đàn: Theo Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế, ngày 7/2 TT.
Trump đă cho chở 17 tấn y cụ gồm khẩu trang, áo choàng và máy trợ thở cứu trợ cho TQ.  Nếu tin nầy đúng th́ 17 tấn y cụ đó ở đâu ra?  Nếu là tồn kho từ thời Obama th́ tại sao c̣n tố cáo ông Obama không chịu tồn trử?  Ngày 21/1 phát hiện người Mỹ đầu tiên dính coronavirus, tại sao TT. Trump vẫn cứ cho chở y cụ giúp TQ vào ngày 7/2 để khi dịch tràn ngập lănh thổ Hoa Kỳ th́ dân Mỹ phải chịu sự khan hiếm chết người như thế?! Đem khiếm khuyết của chính phủ hiện nay đổ thừa cho chính phủ trước là không hợp lư.  Chính phủ đương thời phải chịu mọi trách nhiệm trước quốc dân.

Ngoài ra, nhóm cuồng Trump c̣n tung lên mạng những bức h́nh các nhà lănh đạo của đảng DC có những khuôn mặt dị hợm, sắt máu đầy nanh vuốt…với những
 tiêu đề “Tấm h́nh hôm nay”,  “Những kẻ phản động”, “những tên khốn nạn”, “Đám lừa giết người”…Thấy mà ngao ngán.

Chế độ lưỡng đảng của Mỹ đă có mặt từ lâu.  Tuy chống đối nhau liên tục, nhưng họ vẫn cùng nhau phục vụ nước Mỹ, dân tộc Mỹ.  Nhóm cuồng Trump chống
 đối, miệt thị, chụp mũ đảng DC không tiếc lời như thế, có vẻ như họ không muốn đội trời chung với đảng nầy, vậy họ muốn ǵ? Họ muốn triệt tiêu đảng DC để đảng CH trở thành độc đảng trên chính trường Mỹ chăng?  Nếu thế th́ lạ thật, họ đă trốn chạy chế độ độc tài, độc đảng, tôn thờ lănh đạo như thần thánh tại Việt Nam để qua Mỹ.  Nhưng khi qua tới Mỹ, đang ở Mỹ họ lại hành động như VC, muốn có một chế độ độc đảng, thần thánh hoá lănh đạo không khác ǵ csVN tại quê nhà!  Nhờ quư vị cuồng Trump giải thích giùm hiện tượng nầy.  Nếu không phải muốn tiêu diệt đảng DC để CH trở thành độc đảng th́ tại sao quư vị coi đảng DC như kẻ thù không đội trời chung như thế.  Tôi chắc rằng quư vị không đủ sức loại đảng DC khỏi chính trường Mỹ đâu, tại sao quư vị không chuẩn bị một con đường, một thái độ hài hoà hơn để thích nghi với xă hội Mỹ?  Nếu mai đây Tổng thống Mỹ là một người DC th́ quư vị tính sao?  Sẽ qua nước khác xin tị nạn hay cứ ở ĺ tại Mỹ, “chăn gối với kẻ thù”?  Hiện nay chính phủ Mỹ đă thành lập tổ chức gọi là “The White House coronavirus Task Force” để cùng nhau chống dịch bệnh.  Hằng ngày tổng thống, phó tổng thống, các giới chức liên hệ…đều họp báo tại Toà Bạch Ốc, báo cáo t́nh h́nh chống dịch bệnh.  Họ tuyên bố đă tiếp xúc với tất cả các thống đốc tiểu bang, các thị trưởng không phân biệt CH hay DC để nắm vững t́nh h́nh, hổ trợ nhau bảo vệ sinh mạng người Mỹ.  Thống đốc tiểu bang California Gavin Newson (DC), nơi được coi là một điểm nóng của dịch bệnh, đă gởi tặng chính phủ liên bang 500 ventilators để trợ giúp các nơi khac đang cần.  TT. Trump đă cám ơn Thống đốc California.  Đó mới là tinh thần của Mỹ.  Đối lập th́ đối lập nhưng họ đâu coi nhau như kẻ thù.  Chính TT. Trump đâu có coi đảng DC là “đám lừa giết người” như nhóm cuồng người Việt.  Chứng kiến h́nh ảnh và tinh thần đó mà nhóm cuồng Trump không chịu dịu giọng, cứ ngày đêm ra rả chưởi đảng DC bằng những lời lẽ hung hăng, tệ mạt nhất.  Mang tâm thức sắt máu và man rợ như đám VC hồi cải cách ruộng đất (vào thập niên 50 thế kỷ trước tại miền Bắc Việt Nam) th́ làm sao nhóm cuồng dung hợp được trong xă hội Mỹ?!

Với người Việt tại Mỹ nói riêng, tại hải ngoại nói chung, nhóm cuồng Trump không ngần ngại chưởi bới, thoá mạ bằng những lời lẽ bẩn thỉu dơ dáy những ai không đồng quan điểm với họ.  Ai phê b́nh TT. Trump họ đều liệt vào hạng thiên cộng, hoặc “liếm háng Hillary”, “liếm háng tàu cộng, VC”, “tay sai thằng mọi đen Obama”, “bọn demo-crat đê tiện”…

Cuồng như thế là hết thuốc chữa.  Tôi không hiểu tại sao họ lại nghĩ tất cả những người chống TT. Trump đều là người thiên cộng, đều là DC/tay sai cho DC? Không thiên cộng, không phải DC/tay sai cho DC th́ không chống Trump được hay sao?  Tôi cũng không hiểu tại sao họ dám nghĩ TT. Trump là nước Mỹ, nước Mỹ là TT. Trump? Sao nghe giống giống “Việt Nam Hồ Chí Minh, Việt Nam Hồ Chí Minh…” quá vậy?!

Người Việt tại Mỹ chịu đ̣n nặng nhất có lẽ là Mẹ Nấm NNNQ.  Bà ta phê b́nh “nước Mỹ không vĩ đại”, “TT. Trump không đối phó hữu hiệu đại dịch corona”’ “Trong dịch bệnh nên nghe lời của chuyên gia hơn là của lănh tụ”…Thế là chạm nọc nhóm cuồng Trump làm họ diên tiết xúm vào “bề hội đồng” bà ta.  Họ chưởi bới người đàn bà nầy bằng những lời lẽ thậm tệ.  Nào là “Nấm độc, Nấm thúi”, nào là “con quỷ cái”, “con đĩ thối”, nào là kẻ “phản bội, ăn cháo đá bát”, nào là “VC ṇi, chưa trưởng thành về chính trị”…. Họ hô hào kư thỉnh nguyện thư đ̣i trục xuất Mẹ Nấm về lại Việt
Nam.  Nếu nguyện vọng của họ được thoả măn, thật tội nghiệp cho Mẹ Nấm. Ở Việt Nam bà ta v́ chống đối chế độ độc tài, cấm tự do tư tưởng, tự do ngôn luận… nên mới bị csVN trục xuất qua Mỹ.  Nào ngờ, qua Mỹ bà cũng gặp áp lực tương tự, bà dám phê b́nh tổng thống mà không chịu ca tụng ông ta th́ sẽ bị trả về Việt Nam! Nếu điều nầy thành hiện thực, th́ quá oan nghiệt và bi đát cho Mẹ Nấm, bà sẽ đi đâu, sẽ sống ra sao đây?  Chỉ có nước độn thổ chết quách đi cho hết nợ, Mẹ Nấm ơi.  Nhóm cuồng Trump gồm những người chống cộng to mồm nhất.  Họ bỏ Việt Nam ra đi v́ không chấp nhận chế độ bịt miệng của csVN.  Thế mà khi ở Mỹ, họ cũng chủ trương bịt miệng người khác y chang VC.  Tại sao thế nhĩ?  Từ lâu Mỹ được coi là đất dung thân của bất cứ ai bị ngược đăi trên khắp thế giới.  Nếu chính quyền Mỹ hiện nay trục xuất Mẹ Nấm về Việt Nam thật th́ coi như nhân loại hết nhờ, thần tượng Mỹ sẽ sụp đổ.

Nhóm cuồng Trump là quái thai của cả hai chế độ: VNCH và Mỹ.  VNCH, tuy không c̣n nhưng chính thể nầy đă chủ trương tự do, dân chủ, tôn trọng nhân quyền và dân quyền.  Từng là viên chức, quân nhân, hay người dân của VNCH, nhóm cuồng Trump không có chút “gene” ǵ như thế cả.  Họ là quái thai của VNCH.  Qua Mỹ, một xă hội đa nguyên, đa chủng, đa văn hoá; một xứ sở của tự
 do, dân chủ tuyệt vời trên trái đất, người dân có nhiều quyền hơn cả VNCH ngày xưa.  Thế mà nhóm cuồng Trump trên đất Mỹ đă phát ngôn và hành động như những kẻ độc tài man rợ nhất.  Họ cũng là quái thai của nước Mỹ vậy!

Những điều Mẹ Nâm phê b́nh TT. Trump, phê b́nh nước Mỹ tuy không đúng hoàn
 toàn nhưng cũng chẳng có ǵ mới, báo chí và chính khách Mỹ đă nói từ lâu rồi.  Và đặc biệt bà ta không vi phạm luật pháp Mỹ khi phê b́nh như thế.

Tại sao nhóm cuồng Trump lại “quỷ tha ma bắt”, không dám làm ǵ người Mỹ mà
 chỉ tập trung ức hiếp đồng hương?  Họ không có khả năng đọc báo Mỹ nên không có được thông tin đa chiều?  Tôi không bênh vực Mẹ Nấm.  Trong bài viết của bà, bà ta nói sai điều ǵ mọi người có quyền góp ư phê b́nh, sao lại quá khắt khe độc đoán, xúm nhau ức hiếp một người đàn bà như vậy? Phải chăng nhóm cuồng Trump đang mở “toà án nhân dân” xử tội Mẹ Nấm?  Nếu không có luật pháp Mỹ, Mẹ Nấm chết chắc!

Tôi không đồng ư sự phê b́nh của Mẹ Nấm NNNQ khi bà cho rằng “nước Mỹ không
 vĩ đại” chỉ v́ lănh đạo thiếu chuẩn bị chống dịch, hoặc t́nh trạng khan hiếm các y cụ trong mùa dịch bệnh.  Đó chỉ là khuyết điểm của cá nhân, là t́nh trạng thiếu thốn tạm thời khi dịch bùng phát.  Và đó chưa phải là nước Mỹ đâu.  Bà chưa có cái nh́n toàn diện về nước Mỹ th́ đừng nên đi quá xa.
Nước Mỹ vĩ đại lắm thưa bà.  Không vĩ đại làm sao bà có thể có mặt nơi đây?  Không vĩ đại sao bà có thể phê b́nh cấp lănh đạo cao nhất là tổng
thống mà không bị công an ch́m công an nổi đến nhà “hỏi thăm sức khoẻ” như ở Việt
Nam? Không vĩ đại sao được khi bà chân ướt chân ráo qua đây đă có cơm ăn áo mặc mà chưa cần phải làm ǵ hết?  Không vĩ đại sao được khi bà đi từ bang nầy qua bang khác, từ thành phố nầy đến thành phố khác…mà không hề bị ai chặn hỏi giấy tờ (nếu bà không vi phạm luật lệ giao thông).  Bất luận tổng thống Mỹ là ai, CH hay DC, chính quyền Mỹ vẫn chạy đều và rất có hiệu quả.  Đó cũng là một sự vĩ đại của Mỹ, Việt Nam hiện nay làm ǵ có được như thế.  Người già trên đất Mỹ, ngoại trừ những người đă từng đi làm, nay nghĩ làm có tiền hưu, hầu hết đều nhận được trợ cấp của chính phủ như tiền già, tiền bệnh…bất luận họ là ai, từ đâu đến, chống đối hay ủng hộ chính quyền, không hề có “diện chính sách” như csVN dành ưu tiên cho những người thuộc phe cánh của họ.  Như thế, nước Mỹ không vĩ đại sao bà. Nước Mỹ vĩ đại trên nhiều phương diện, không kể hết được.  Bà ở Mỹ chưa lâu nên chưa thấy hết đó thôi.  Khi chưa hiểu được toàn diện nước Mỹ, đề nghị bà nên cân nhắc lời nói.

Chắc quư độc giả nghĩ tôi là người DC nên chống đối TT. Trump và đảng
CH.
Không phải, 
tôi không thuộc đảng nào hết.  Tôi tuyệt đối không phải “cuồng Hillary” như có người đă gán ghép.  Bà ta không là cái ǵ đối với tôi cả. Tôi là người độc lập chỉ muốn có công đạo cho mọi người.  Cùng sống trong một xă hội đa nguyên, tự do dân chủ chúng ta phải biết tôn trọng người khác, dù không cùng chính kiến hay tôn giáo, sắc tộc

 

Ai cũng có quyền phê b́nh người khác, nhưng phê b́nh phải lịch sự, đứng đắn, tuyệt đối không được chưởi bới tục tằn, xúc phạm đời tư của người khác quá đáng như nhóm cuồng Trump đang làm. Tại Mỹ ai theo đảng nào, bầu cho ai là quyền tuyệt đối của mỗi người.  Không ai được quyền hạ nhục, chưởi bởi tục tỉu người khác chỉ v́ họ không cùng đảng/cùng chính kiến với ḿnh. 

 

Được quyền phê b́nh nhận xét chính sách của mỗi đảng, nhưng không được phép chụp mũ, xuyên tạc một trong hai chính đảng của Mỹ.  Họ là đại diện cho trên dưới một nửa dân số Mỹ đấy.  Tôi chỉ chống ông Trump và chống ngay từ đầu (không chống đảng CH) v́ tôi thấy ông ta không xứng đáng làm tổng thống Mỹ. Ông là người gian hùng, quá huyênh hoang, ăn nói bạt mạng, hôm nay nói thế nầy ngày mai nói khác (Theo báo chí thống kê, trong thời gian trên dưới ba năm làm tổng thống, ông Trump đă nói sai sự thật trên mười sáu ngàn lần), sẵn sàng hạ nhục đối thủ bằng những lời lẽ đao to búa lớn, “vô tư” nhạo báng đàn bà và những kẻ tàn tật…Với đặc tính có một không hai đó của một Tổng thống Hoa Kỳ như thế, ông Trump đă gián tiếp h́nh thành một nhóm cuồng Trump trong cộng đồng người Việt, có tính chất y chang như ông ta.

Đại dịch hiện nay tại Mỹ do coronavirus Vũ Hán gây nên.

Tiểu dịch trong cộng đồng người Việt do TT. Trump ảnh hưởng tạo thành.  Tuy  tính chất và mức độ tàn hại khác nhau nhưng cũng  đều là “DỊCH”!  Mong sao “dịch” nào cũng sẽ sớm chấm dứt.

Trong mùa dịch Vũ Hán nầy mọi người đều chịu nguy hiểm như nhau không phân
 biệt đảng phái, sắc tộc, tôn giáo…Rồi đây không biết ai c̣n ai mất. Thôi
th́ cầu cho mọi người, kể những anh chị em cuồng Trump, tai qua nạn khỏi, b́nh an vô sự.

Thượng tuần tháng Tư, năm 2020
ĐỊNH NGUYÊN