Campuchia: Bàn tay năm ngón.
« on: Jun 01, 2007, 09:34:26 AM »
Reply with quote

Ngồi nghĩ hoài, hổng biết đặt tựa đề là ǵ, thôi th́, ấn tượng nhất ở năm ngọn tháp của Angkor Vat nên đặt bàn tay năm ngón. 

Từ rất lâu Angkor Vat ở Campuchia, Kim Tự Tháp ở Ai Cập, ... là những cái tên nằm trong danh sách nơi cần phải đi trước khi ... chết của M. 

Campuchia là nơi gần nhất trong danh sách đó, nhưng cứ bị mọi người nói ở đó không an ninh, qua đó coi chừng bị bắt cóc hoặc người Campuchia rất ghét Việt Nam, lạng quạng bị "cáp duồng" - từ này nghe nói thôi, không biết viết làm sao, chỉ biết có nghĩa là "chặt đầu". Nên cũng hơi ớn ớn v́ dù sao ḿnh cũng chỉ có một cái đầu.

Một ngày ngồi "tịnh tâm" xem ḿnh có thật sự muốn đặt chân đến Angkor Vat hay không? Và cuối cùng quyết định đi. Dự định đi vào dịp Tết ta nhưng rồi công việc không thu xếp được, đành đi vào cuối tháng tư. Lại bị bao lời cản ngăn, giờ thấy ḿnh không sợ "cáp duồng" nữa, th́ mọi người đem thời tiết ra để làm nản ḷng chiến sĩ, trời tháng tư Campuchia nắng nóng trên 40 độ C. Kệ, ai nói ǵ nói, đă "tịnh tâm" nên nhất quyết đi.

Vậy là lên đường vào một ngày cuối tháng tư, khởi hành sáng sớm, qua cửa khẩu Mộc Bài đặt chân đến Campuchia. Ấn tượng đầu tiên ở phà Neak Loeung. Những chiếc xe chở khách ngồi đầy bên trong, ngồi tràn cả lên mui, có xe để hai chiếc xe gắn máy trên mui và người ta ngồi luôn trên xe gắn máy, vắt vẻo, chông chênh nh́n ớn lạnh. Những chiếc xe này làm gợi nhớ những chiếc xe chở khách chạy bằng than hồi xưa của VN. Đằng sau có gắn ống dài có than đỏ rực, lúc đó ở VN cũng có đầy nghẹt khách bên trong và ngồi cả trên mui. Nhưng mấy chiếc xe thấy ở Campuchia lúc này không có b́nh than đeo theo phía sau. Tiếc là ngồi trong xe và bất ngờ quá, nên không kịp chụp h́nh chiếc xe có hai chiếc xe máy và người ngồi vắt vẻo trên đó như kể trên, chỉ chụp được cảnh này:Một điều lạ nữa là khi đường từ SG đến Tây Ninh của VN hai bên đường xanh ŕ mạ non th́ đường bên Campuchia đầy những mảnh đất để trống không trồng bất cứ thứ ǵ. Sau này có hỏi thăm người ở đó th́ được biết vào mùa mưa, những mảnh đất đó bị nước ngập hoàn toàn và suốt con đường từ cửa khẩu ở Tây Ninh đi Siem Reap đều bị ngập lụt. Do đó nếu ai có ư định đi du lịch vào mùa mưa (khoảng tháng 5 đến tháng 10) th́ cũng nên để ư.

Trên đường đi thấy rất nhiều những cổng ṿm theo kiến trúc của Campuchia báo hiệu dẫn vào một ngôi chùa với mật độ khá dày. Cứ một quăng đường th́ lại có làng mạc với biểu ngữ và h́nh ảnh lănh đạo của một Đảng phải nào đó của Campuchia. Thỉnh thoảng thấy rải rác các địa điểm của quôc tế để hỗ trợ người dân, nghe nói giúp đỡ ăn, mặc và học hành. M bị say xe, nên cứ mở mắt ra ḍm được một lúc th́ lại nhắm tịt mắt lại, nên không có h́nh ảnh ǵ cho mấy cái này.

Cũng thấy nhiều ngôi nhà sàn, chắc có lẽ để đối phó với mùa nước lụt đă nói ở trên, thấy người dân ăn uống, giăng vơng nằm nghỉ, hầu như mọi sinh hoạt đều diễn ra dưới sàn nhà. Phía nhà trên chắc dành cho ban đêm và khi nước lũ.Siem Reap có tên cũ là cái ǵ á, có hỏi mà nghe dài thọng nên giờ quên mất. Chỉ nhớ Siem ám chỉ người Thái Lan, Reap có nghĩa là nằm rạp. Siem Reap ghép lại thành đại khái là làm cho người Thái Lan nằm dẹp. Dấu ấn về thời kỳ Thái Lan xâm chiếm Campuchia. Ở Siem Reap có cây cầu Rồng, bốn trụ cầu có bốn tượng rắn chín đầu, giống như tượng rắn chín đầu ở Angkor Vat, nhưng trong Angkor Vat đă bị hư hỏng không c̣n thấy đủ chín đầu như tại đây. Có chụp h́nh mà về nhà thấy nó tối đen, chả nh́n ra đầu con nào với con nào.


Hôm ghé đến cầu Rồng t́nh cờ gặp được đám cưới của người Campuchia. Cổng được trang trí bằng hai buồng chuối vàng và bạc. M lạng lạng ở đó mấy ṿng, nhưng chắc chưa đến giờ đón dâu làm lễ nên hổng ai mời vào đăi ăn ǵ cả.
Siem Reap giờ là một tỉnh có dáng vẻ thâm trầm, u uẩn của cố đô xa xưa. Phát triển chủ yếu nhờ vào du lịch, mà quần thể đền Angkor là trung tâm.

Quần thể Angkor có nhiều đền và cung điện rộng khoảng 420km2. Người ta nói muốn tham quan hết một phần chính yếu của nó phải đi ít nhất là ba ngày, M chỉ lướt qua được một ngày.

Tương truyền, quần thể Angkor như một nàng công chúa ngủ trong rừng đă bị lăng quên vài trăm năm trong rừng sâu và t́nh cờ được ông Henri Mouhot phát hiện ra vào năm 1858. Cảm giác đầu tiên của M khi bước vào nơi này là một dấu chấm hỏi to tướng trong đầu: "Sao người ta có thể quên một công tŕnh như vậy đến vài trăm năm?"

Mặc dù Angkor Thom được Vua Jayavarvan VII xây dựng sau Angkor Wat gần 100 năm nhưng v́ M đi thăm Angkor Thom trước, nên trước tiên hăy nói về Angkor Thom. Đường vào Angkor Thom có bốn cửa theo bốn hướng. Cửa Nam hai bên là các tượng các thần ôm thân con rắn 7 đầu dài khoảng vài trăm thước. Cửa phía Đông cửa "Chiến thắng”.H́nh mọi người vừa xem là ṿm cổng, phía dưới có con đường để đi vào bên trong. Nghe nói ngày xưa mỗi khi nhà vua đánh thắng trận thường đi vào bằng cửa này. M cũng bon chen cố t́nh đi vào cửa này, dù ḿnh chẳng đánh thắng ai.

Trung tâm của Angkor Thom là đền Bayon có tổng cộng 256 gương mặt đá trên 54 tháp được xây bằng đá ghép cao 25-40m, mỗi tháp có 4 mặt người. Đó là nói theo tài liệu, c̣n theo M tính th́ 256 mặt với 1 tháp có 4 mặt th́ phải 64 tháp mới đủ. Sao ở đâu cũng nói chỉ có 54 tháp hén, tiếc là không có thời gian đi đếm lại số tháp. (h́ h́, lại bệnh nghề nghiệp nữa rồi).

Cấu trúc của Bayon gồm có ba tầng, nhưng hầu như đă đổ nát. Ấn tượng khi bước vào đây là những tượng mặt người mỉm cười huyền bí ở trong quang cảnh đổ nát của rừng sâu. Những nụ cười này như theo chân du khách khắp mọi nơi, như chào đón, như thách thức, mỗi nụ cười cũng mang một vẻ huyền bí, xa xăm của riêng ḿnh như Bức tranh nàng Mona Lisa của Leonardo da Vinci, tạo cảm hứng cho du khách t́m hiểu, khám phá những điều bí ẩn cho riêng ḿnh.
(...)
 
  Logged

&quotFriends are like stars. You can not always see them, but you know they are there."
PH
Class of 1993

Gold member
*****

Giới tính: Female
Posts: 1974Nè, coi chừng tớ &quotx́ chum" một cái bi giờ !

Xem hồ sơ cá nhân
Re:Campuchia: Bàn tay năm ngón.
« Reply #1 on: Jun 01, 2007, 10:58:53 AM »
Reply with quote


Trích:
Cấu trúc của Bayon gồm có ba tầng, nhưng hầu như đă đổ nát. Ấn tượng khi bước vào đây là những tượng mặt người mỉm cười huyền bí ở trong quang cảnh đổ nát của rừng sâu. Những nụ cười này như theo chân du khách khắp mọi nơi, như chào đón, như thách thức, mỗi nụ cười cũng mang một vẻ huyền bí, xa xăm của riêng ḿnh như Bức tranh nàng Mona Lisa của Leonardo da Vinci, tạo cảm hứng cho du khách t́m hiểu, khám phá những điều bí ẩn cho riêng ḿnh.

 

Ừ hử, thích đền Angko cũng v́ cái vẻ huyền bí xa xăm của những nụ cười. Minh có biết những mặt người tượng trưng cho điều ǵ không?
  Logged

Ngày nào em bé tí teo
Sao giờ em cũng...tí teo thế này !
HNH
Class of 1989

Gold member
*****

Giới tính: Female
Posts: 698Tôi yêu lớp P !

Xem hồ sơ cá nhân E-Mail
Re:Campuchia: Bàn tay năm ngón.
« Reply #2 on: Jun 01, 2007, 04:39:32 PM »
Reply with quote

Ca'm o*n ky' su : Campuchia: Bàn tay năm ngón  cua Voi co`i. That tuyet voi.  :

Hai nam nay chi la`m viec cach cua khau Moc Ba`i co' 28 km thoi. Sa'ng na`o di la`m cu~ng nhi`n thay  may chiec xe buyt, xe toc ha`nh co' bien so la. mat hi`nh may con giun dang mu'a  chay cu`ng duong tu Quoc lo 22 toi Trang Ba`ng Tay Ninh, vay  ma` chua lan na`o  co hung thu' muon mot nga`y leo le^n do' ngoi thu*?. The ma` khi doc ba`i na`y xong thi` biet la` mi`nh kho^ng duoc phe'p " che^'t" neu chua di Angkor Vat.  Nhat dinh phai? tan mat chiem nguong cho duoc nhan sac cua "na`ng cong chu'a bi bo? quen" den may tram nam va ngam nghia nhung khuon mat huyen bi' rai ra'c khap noi tren dat nuoc Chu`a Tha'p de thu tu ti`m ra y nghi~a cua nhung khuon mat ay va` phat bieu theo pha'n doa'n cua mi`nh.

The^m 01 dia diem nua cho ke hoach 02 nam toi nha Thanh Yen, ngoa`i di Phu' Quoc an Sim thi` se~ di nga('m na`ng Angkor Vat.

****
Trích:
Chỉ nhớ Siem ám chỉ người Thái Lan, Reap có nghĩa là nằm rạp. Siem Reap ghép lại thành đại khái là làm cho người Thái Lan nằm dẹp. Dấu ấn về thời kỳ Thái Lan xâm chiếm Campuchia.


Voi Co`i oi! Nguoi Tha'i ho co' "buc mi`nh " voi cai ten Siem Reap ko nhi? 
 
  Logged

Nỗi nhớ học tṛ như hương sen mùa hạ
Dịu mát hơn tháng sáu trời mưa.
Tháng sáu trời mưa dài không muốn dứt
Giống hệt như nỗi nhớ tụi ḿnh.
Ngọc Minh
Class of 1993

Sr member
****

Giới tính: Female
Posts: 384voi c̣i

Xem hồ sơ cá nhân
Re:Campuchia: Bàn tay năm ngón.
« Reply #3 on: Jun 02, 2007, 10:26:53 AM »
Reply with quote


Trích:
Ừ hử, thích đền Angko cũng v́ cái vẻ huyền bí xa xăm của những nụ cười. Minh có biết những mặt người tượng trưng cho điều ǵ không?
Trích:
Voi Co`i oi! Nguoi Tha'i ho co' "buc mi`nh " voi cai ten Siem Reap ko nhi?


Tại Angkor có một điều luật, tất cả hướng dẫn viên bên ngoài không được quyền thuyết minh tại Angkor, tất cả du khách đều được hướng dẫn bởi các nhân viên của Angkor. Ngoại trừ hướng dẫn viên của Hàn Quốc được phép đứng nói tại Angkor, c̣n lại bất cứ một hướng dẫn viên nào giơ tay chép miệng diễn giải bất cứ ǵ tại Angkor sẽ bị phạt $500 (USD). Chuyện hướng dẫn viên Hàn Quốc được ngoại lệ tại Angkor th́ lúc khác có dịp sẽ nói thêm.

Hôm M đi vào dịp nghỉ lễ của VN nên người VN sang đó rất đông, lúc M đến Angkor th́ đă hết hướng dẫn viên biết tiếng Việt, nên níu áo một anh Campuchia nói tiếng Anh. Mà M th́ mắt ngắm cảnh, tay lia máy chụp h́nh, thỉnh thoảng tạo dáng làm vài "pô" cho nên cái việc nghe thuyết minh nói bằng tiếng Anh nó vô cùng ù ù cạc cạc. Lại đi về cách đây cả tháng, nên giờ c̣n sót ǵ trong đầu th́ nói đó. Nếu ai thấy có ǵ không chính xác th́ ơi ới lên dùm, cám ơn trước.  

Chuyện xưa do guider ngày nay kể là nhờ các bia đá c̣n sót lại người ta biết rằng tượng mặt người trên các tháp là Đức Bồ Tát Avalo... (ǵ ǵ dài ngoằng nữa, M không nhớ nổi), biểu tượng của Vua Jayavarvan VII - người đă xây dựng Bayon, là một trong hai Đại Đế của triều đại Angkor.

Quần thể Angkor được xây dựng tại Siem Reap (thủ đô của Campuchia thời đó), sau một thời gian th́ Campuchia bị Thái Lan chiếm đóng. Nghe rằng, người Thái đă lấy đi nhiều tài sản của Angkor. Lúc đó người Campuchia đă rút lui về Phnom penh và tạo dựng thủ đô mới. Vào lúc người Thái không để ư, người Campuchia đă quay ngược trở lại đánh úp và chiếm lại cố đô xưa, sau khi đánh đuổi hết người Thái th́ người Campuchia đặt tên cho cố đô của ḿnh là Siem Reap. Tiếc là sau khi đánh đuổi người Thái th́ người Campuchia cũng quay lưng lại với cố đô của ḿnh, trở về Phnom penh sinh sống và để cho quần thể kiến trúc Angkor này theo thời gian bị rừng sâu dần dần bao phủ trong mấy trăm năm tiếp theo.

Khi thuyết minh, anh chàng người Campuchia có lẽ vẫn c̣n mang trong ḿnh chút ấm ức khi nói rằng người Thái đă chuyển hết những báu vật bên trong Angkor về nước. Chắc có lẽ v́ cũng c̣n nhiều người Campuchia ấm ức như vậy và v́ người Thái là người đi chiếm đóng, nên giờ "chết" tên vậy, họ không có được "bực ḿnh" ǵ cả.

Ở Siem Reap, mọi người có thể yên tâm không sợ gặp khó khăn khi muốn hỏi thăm đường, hoặc bất kỳ thông tin ǵ, v́ người dân ở đó nói tiếng Anh tương đối tốt, một vài người nói tiếng bồi nhưng vẫn có thể hiểu nhau được. Hôm đi thăm trường học nơi Pol Pot biến thành nhà tù giam giữ người, rất ngạc nhiên v́ gặp một chị phụ nữ, nh́n nông dân "rặt", đen thui, ăn mặc xềng xoàng, nhưng làm guider cho cặp vợ chồng người Anh, chị nói tiếng Anh cực chuẩn.

Hỏi thăm th́ được biết do Angkor Vat hiện giờ quá nổi tiếng, thu hút nhiều khách du lịch, nên hướng dẫn viên hiện là nghề có thu nhập cao nhất ở Siem Reap. Do vậy, đa số người Campuchia chỉ đi học đến lớp 10 sau đó tập trung học tiếng Anh, tiếng Pháp để đi làm guider. (Thông tin này chỉ nghe không kiểm chứng).

Lúc đó, nhân tiện đang vui vẻ nên hỏi luôn vậy là người Campuchia thích người Anh, Mỹ và ghét VN? Anh hướng dẫn viên nói: "Trước đây báo chí, TV của Campuchia cứ đăng tin là VN chiếm đất của Campuchia. Cho đến khi cột mốc biên giới chính thức cắm lên th́ báo chí và TV mới không nhắc đến nữa. Người Campuchia không thích riêng Anh, Mỹ mà thích người nước nào đem lợi cho ḿnh, giờ người VN đi du lịch qua đây cũng nhiều, làm lợi cho người Campuchia". Câu trả lời quá ngoại giao. 

Tại Siem Reap có thể sử dụng cả USD va Rial. Không cần phải đổi tiền Rial khi đi du lịch, chỉ cần đổi USD lẻ là được. Lúc đầu cứ tưởng là Campuchia chấp nhận USD, nhưng tiền chính vẫn là Rial. Ai dè, một lần mua đồ, đưa tiền Rial được thối lại bằng USD mới ngạc nhiên, sau đó th́ biết là Campuchia sử dụng song song hai loại USD và Rial đều chính thức như nhau. Chuyện mua bán bằng hai loại tiền vậy th́ đă thấy "phức tạp" rồi, nhưng khi ở Phnom penh, có thể sử dụng luôn cả VND, th́ c̣n "loạn" hơn.

Khi mua bán, bạn đưa USD, họ thối lại vừa Rial vừa USD; hoặc bạn đưa Rial họ thối lại cũng vừa USD vừa Rial; hoặc họ ra giá bằng Rial mà bạn trả bằng VND và họ thối tiền lại bằng USD và Rial th́ ... Nếu bạn không giỏi tính nhẩm, không phải dân kế toán , th́ M thành thật khuyên bạn nên đem theo ḿnh một máy tính nho nhỏ. V́ họ sẵn sàng nhận bất kỳ loại tiền trong bóp bạn có nhưng họ cũng thối lại bạn bằng bất cứ loại tiền nào trong có trong giỏ họ, nghĩa là bạn luôn luôn phải trong t́nh trạng nhớ tỷ giá để mà quy đổi. 

Tại Siem Reap có một món mà M cực kỳ ghiền, đó là xoài. Trái xoài nh́n vỏ xanh mướt, nhưng bên trong ruột vàng ươm, ăn rất gịn, dốt dốt (chua chua ngọt ngọt). Từng trái xoài được gọt vỏ, chẻ xuôi dọc thân, tạo thành h́nh nhưng bông hoa đang xoè nở, nhưng mỗi lần xách bông hoa đó lên, M không có tâm trí chụp h́nh, nên mọi người không nh́n thấy cái đẹp của bông hoa đó được. Mỗi ngày, trưa M làm một trái, chiều làm một trái, hic hic, mê đến nổi mua luôn mười mấy trái chưa gọt vỏ, xách về VN. Ăn th́ ngon, mà cái công ḿnh lê lết nó về đến nhà th́ thiệt không bút nào tả xiết. Đúng là "cái miệng nó hại cái thân". Hạt dưa Campuchia, nghe tưởng là thực vật mà hổng phải vậy. Hạt dưa Campuchia là mấy con ốc nhỏ cỡ con ốc gạo và ốc dừa của VN, để sống, ngâm nước muối mặn thiệt mặn và đem phơi ngoài nắng. Không biết tại phơi nắng hay tại vỏ của nó có sẵn màu, mà nh́n nó đen thui. Nghe nói người Campuchia ghiền ăn nó lắm, cứ lách tách xuống ngày như người Việt cắn hạt dưa, v́ vậy mới gọi nó là hạt dưa Campuchia.

C̣n một đặc sản nữa của Campuchia mà trước khi đi M đă được nghe nói rất nhiều đó là côn trùng: nhện, ḅ cạp, dế,... chiên gịn. Nhưng khi M đi là trời bắt đầu mưa, nên không có ḅ cạp và nhện, chỉ gặp mỗi món dế chiên gịn. Mua để chụp h́nh và xách về VN vậy thôi, nào có dám ăn.

http://thanhda.vietcal.org/community/index.php?board=26;action=display;threadid=11047;start=3